Bài 038: TRỐN TRÁNH THƯỢNG ĐẾ

11-02-2018 431

Bài 038: TRỐN TRÁNH THƯỢNG ĐẾ

Có bao gìờ bạn ước ao là: không có Thượng Đế chăng? Nghĩa là khỏi bận tâm phải chịu trách nhiệm với một Đấng Chủ Tể tối cao về hành vi của mình. Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình có thể đến một góc vũ trụ nào đó mà không có Thượng Đế nhìn thấy chăng?

Tác giả Thi-thiên 139 trong Kinh Thánh ngày xưa nói rằng:

Tôi sẽ đi đâu xa khỏi Thần Chúa? Tôi có thể chạy đâu tránh khỏi mặt Chúa?

Suy niệm: Tại sao con người chúng ta không thấy tự nhiên thoải mái khi nghĩ đến một Đấng Thượng Đế Thánh Khiết, Toàn Thiện? Tại sao lòng chúng ta mênh mang sợ hãi khi nghĩ đến một ngày nào đó phải khai trình, báo cáo với Đấng Chí Cao về mọi việc mình làm? Rất giản dị, vì tội lỗi làm cho con người xa cách Thượng Đế. Con người bất toàn vì thế không thể nào lại gần Thượng Đế Toàn Thánh Toàn Thiện được.

Bạn có thể lý luận rằng: Tội lỗi à? Nhưng mà tôi có phạm tội gì ghê gớm quan trọng đâu mà phải ngại Thượng Đế với không? Tôi chỉ thấy hơi ngài ngại không an lòng một chút thôi mà? Nói cho đúng ra, tôi nghĩ tôi cũng là người đàng hoàng tử tế còn hơn cả vạn người khác rồi đấy! Tôi cũng vẫn cố gắng làm điều tốt nữa kia mà!

Vấn đề có lẽ ở chỗ bạn hiểu nghĩa của từ Tội hay tội lỗi một cách khác.

Kinh thánh dạy rằng, tội là vi phạm luật của Chúa. Kể từ thời ông tổ loài người A-đam cho đến hiện tại không có một người nào trên đời dám nói rằng: Tôi đã sống một đời thiện lành, tôi chẳng làm điều gì sai lầm cả. Không, vì mọi người đều đã phạm tội, hụt mất vinh quang của Thượng Đế. Chính vì vậy mà tất cả chúng ta đều cảm thấy muốn trốn tránh.

Nhưng có một Đấng vừa là Thượng Đế lại vừa là người đã sống một cuộc đời vô tội, đó là Chúa Giê-xu. Người đã từ trời cao xuống trần gian cách đây 2000 năm. Người sống trên mặt đất này 33 năm cùng với những kẻ phạm tội với những nỗi cơ cực, đau lòng và tội lỗi. Người ta đã đóng đinh người trên thập giá vì không chịu nổi sự có mặt của Đấng như Ngài. Bởi vì Ngài chính là Thượng Đế.

Chúa Giê-xu đã chết để xóa bỏ vực thẳm ngăn cách giữa Thượng Đế và con người. Sứ đồ Phao-lô đã viết: Chính Chúa Cứu Thế Giê-xu là Đấng Giải Hòa, là Đấng Hòa Bình. Ngài đã phá bỏ bức tường ngăn cách giữa ta và Thượng Đế. Khi Chúa là Đấng Giải Hòa, là Đấng Hòa Bình thì ta không còn sợ hãi gì nữa. Tại sao ta phải sợ Chúa trong khi Chúa kêu gọi mọi người đến với Ngài? Chúa Giê-xu từng nói: Vì Con Người đã đến để tìm và cứu những kẻ lầm lạc.

Nếu bạn không thích nghĩ về Thượng Đế, phủ nhận Thượng Đế, hoặc muốn lẩn tránh đề cập đến Thượng Đế, xin mời bạn suy nghĩ kỹ. Bạn có thể không thích gặp Chúa vì lý do nào đó. Nhưng Chúa muốn bạn gặp Ngài, không vì lý do nào cả. Bạn sẽ không mất gì khi đến với Chúa. Nhưng nếu bạn từ chối Ngài, bạn sẽ mất tất cả. Mời bạn nhận định và quyết định ngay bây giờ.


Nguyễn Sinh