Bài 058: HY VỌNG

09-03-2018 482

Bài 058: HY VỌNG

Đọc Kinh thánh: 1 Ti-mô-thê 6:6-11

6Vả, sự tin kính cùng sự thỏa lòng, ấy là một lợi lớn.

7Vì chúng ta ra đời chẳng hề đem gì theo, chúng ta qua đời cũng chẳng đem gì đi được.

8Như vậy, miễn là đủ ăn đủ mặc thì phải thỏa lòng;

9còn như kẻ muốn nên giàu có, ắt sa vào sự cám dỗ, mắc bẫy dò, ngã trong nhiều sự tham muốn vô lý thiệt hại kia, là sự làm đắm người ta vào sự hủy diệt hư mất.

10Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn.

11Nhưng, hỡi con, là người của Đức Chúa Trời, hãy tránh những sự đó đi, mà tìm điều công bình, tin kính, đức tin, yêu thương, nhịn nhục, mềm mại.

 

Câu ghi nhớ: 1 Ti-mô-thê 6:6 Vả, sự tin kính cùng sự thỏa lòng, ấy là một lợi lớn."

Suy niệm:  Một nhật báo tại Bang Michigan, Hoa-kỳ đăng hàng tít lớn: Người trúng số chỉ hy vọng sống lâu. Đó là câu chuyện về một người đã trúng sổ số 1 triệu 250 nghìn đô-la. Ông ta sẽ được lĩnh số tiền này trong suốt 20 năm sau đó, và mỗi năm là 62.500 đô-la. Nhưng có một nan đề, đó là ông ta đã 65 tuổi. Nói đến 20 lần được lĩnh tiền ông ta bảo: “Tôi chỉ mong sao còn sống để hưởng hết số tiền đó.” Thông thường ai cũng nghĩ rằng đã có tiền thì chẳng có vấn đề gì nữa. Nhưng vấn đề của ông này là làm sao sống cho lâu để mà hưởng cho hết số tiền đó.

Một câu chuỵện tương tự như thế. Một thương gia giầu có đến nỗi tài sản ông ta đáng gíá hằng chục triệu đô-la. Nhưng càng lớn tuổi ông ta lại càng buồn vì nghĩ rằng mình sẽ chết chứ không còn sống lâu để mà hưởng hết sung sướng do của cải dồn chứa cả đời hiện có. Dĩ nhiên là nỗi buồn này không ai an ủi ông ta được.

Trong khi đó một người nghèo khổ được nghe về ân huệ cứu chuộc của Chúa Giê-xu và sau khi tiếp xúc với những người tin Chúa, hiểu rõ vấn đề, anh ta bằng lòng tin nhận Chúa Giê-xu làm Chúa của đời mình. Từ khi ấy tâm hồn anh ta được thanh thản, và thấy đời hoàn toàn có ý nghĩa. Anh thường bảo: “Đối với tôi tin nhận Chúa và được làm con của Chúa quý hơn trúng số bạc triệu.”  Hai hình ảnh kể trên cho ta thấy giá trị của niềm tin và giá trị của vật chất.

Giá trị của vật chất có nhiều giới hạn. Nhất là sự sống của con người chúng ta. Tiền của là phương tiện cho chúng ta sống. Nhưng giá trị của nó thật tầm thường. Vì không mua được điều quý nhất trên đời đó là sự sống. Trong khi đó niềm tin đặt nơi Chúa là đặt vào chính Nguồn Sống, là tiếp xúc với Sự Sống, nên giá trị vô cùng cao cả.

Niềm tin đặt nơi Chúa đưa ta qua khỏi cuộc đời tạm này và bước vào cõi vĩnh hằng hay cõi vĩnh sinh, nghĩa là cuộc sống không chấm dứt. Trong khi những người triệu phú cầu mong cho được sống thêm để hưởng cái sung sướng tạm thời do tiền của đem đến mà không được thì người tin Chúa đã hưởng ngay cái sung sướng do sự sống an bình trong đời này và sự sống vinh quang đời đời không gì có thể mua được trong đời sau.

Trúng số là một điều mà nhiều người trông mong, và chỉ một số ít người may mắn mới mong hưởng, nhưng niềm tin đặt nơi Chúa là một lời mời gọi cho tất cả mọi người, và ai tin nhận Chúa tức khắc nhận được sự sống vĩnh hằng và không còn phải trông mong chờ đợi sự sống dài thêm chút nào nữa.

 

Nguyễn Sinh