BÀI 082: RỪNG TỰ TỬ

16-04-2018 480

Bài 082: RỪNG TỰ TỬ

Đọc Kinh thánh: Thi-thiên 42 : 5 - 11

5Hỡi linh hồn ta, vì sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta? Hãy trông cậy nơi Đức Chúa Trời; ta sẽ còn ngợi khen Ngài nữa; Vì nhờ mặt Ngài, bèn được cứu rỗi.

6Đức Chúa Trời tôi ôi! linh hồn tôi bị sờn ngã trong mình tôi; Nên từ xứ Giô-đanh, Từ núi Hẹt-môn, và từ gò Mít-sê-a, tôi nhớ đến Chúa.

7Vực gọi vực theo tiếng ào ào của thác nước Chúa; Các lượn sóng và nước lớn của Chúa đã ngập tôi.

8Dầu vậy, ban ngày Đức Giê-hô-va sẽ sai khiến sự nhân từ Ngài; Còn ban đêm bài hát Ngài ở cùng tôi, Tức là bài cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời của mạng sống tôi.

9Tôi sẽ thưa cùng Đức Chúa Trời, là hòn đá tôi, rằng: Cớ sao Chúa quên tôi? Nhân sao tôi phải buồn thảm Vì cớ kẻ thù nghịch hà hiếp tôi?

10Trong khi những cừu địch tôi hằng ngày hỏi rằng: Đức Chúa Trời ngươi đâu? Thì chúng nó sỉ nhục tôi khác nào làm gãy các xương cốt tôi.

11Hỡi linh hồn ta, cớ sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta? Hãy trông cậy nơi Đức Chúa Trời; ta sẽ còn khen ngợi Ngài nữa: Ngài là sự cứu rỗi của mặt ta, và là Đức Chúa Trời ta.

 

Câu ghi nhớ: Thi-thiên 42:11 Hỡi linh hồn ta, cớ sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta? Hãy trông cậy nơi Đức Chúa Trời; ta sẽ còn khen ngợi Ngài nữa: Ngài là sự cứu rỗi của mặt ta, và là Đức Chúa Trời ta."

Suy niệm: Bên nước Nhật, tại một nơi được gọi là Rừng Tự Tử, nhà chức trách đã tìm thấy ba thi hài và với con số mới này tổng số người tự tử trong khu rừng này đã lên đến mức kỷ lục cho năm 2017.

Khu rừng này rộng lớn nằm ở chân núi Phú Sỹ về phía tây nam thủ đô Đông Kinh. Những người đi cắm trại hoặc đi bộ trong rừng Aokigahara vẫn thường thấy thi hài của những người tự tử treo trên cây hoặc trong những hang đá. Trong một cuộc lùng kiếm hằng năm được tổ chức, hằng trăm cảnh sát viên đã đi bộ vào rừng để đi tìm thi hài. Và họ đã tìm thấy ba thi hài mới. Tổng số thi hài tìm thấy trong năm 2017 đã lên đến 58 người và đây là một con số kỷ lục. Tuy thế nhà chức trách đang lo ngại số người tự tử có thể gia tăng đến 70 người trước cuối năm đó.

Khu rừng Aokigahara rộng lớn bằng thủ đô Tokyo, nhà chức trách tin rằng tình trạng suy thoái kinh tế ngày nay đã khiến cho số người tự tử tăng lên hơn các năm trước. Người ta cũng xác nhận rằng có 40 người đã được cứu sống trong lúc họ toan tính kết liễu cuộc đời. Người Nhật có tinh thần tự trọng rất cao và họ có thể tự tử nếu bị thất bại kinh doanh hoặc trong việc làm. Trong năm 2014 có đến hơn 24 nghìn người Nhật quyên sinh để bảo vệ danh dự.

Bên nước Úc có một chiếc hồ lớn có tên là Hồ Bất Mãn, tại Đà-lạt ngày xưa có Hồ Than Thở và bên Nhật có khu Rừng Tự Tử. Có lẽ con người hay bất mãn vì hoàn cảnh gia đình, xã hội và tìm đến những bờ Hồ để yên lặng suy nghĩ cho khuây khỏa.

Nhưng Bất Mãn hay Than Thở mới chỉ là bước đầu của sự biểu lộ nỗi buồn. Người Úc và người Việt có thể dừng lại ở bờ Hồ Bất Mãn hay Hồ Than Thở rồi khi vơi bớt nỗi buồn, cơn giận trở về với thực tế trong chịu đựng và nhẫn nhục. Nhưng người Nhật biểu lộ bất mãn mạnh hơn, họ treo cổ trên cây hay lao mình xuống vực thẳm bên núi. Đây là những con đường không có nẻo về, đầy tuyệt vọng và đau thương.

Bạn thân mến, bạn có gì bất mãn trong đời không? Câu hỏi này kể như thừa, vì nếu bất mãn có lẽ bạn chẳng mở trang web này ra để làm gì, mà tìm đến nơi nào yên lặng để suy tư, nhưng nếu bạn thật sự đang đau buồn và bất mãn thì đây là cơ hội cho bạn.

Bạn hãy yên lặng phân tích nỗi buồn của mình và rồi ngước mắt lên kêu cầu Thượng Đế thương xót cứu với giải thoát bạn. Vì bạn tin rằng Chúa đang nhìn thấy toàn thể cuộc đời của bạn. Bạn hãy xin Thượng Đế tha thứ lỗi lầm, lỗi không tôn thờ Ngài và quyết tâm mời Chúa làm chủ tâm hồn. Bạn dành ít giây phút yên lặng sau khi cầu nguyện như vậy. Sau đó bạn hứa sẽ từ bỏ những con đường dối trá hư hỏng và bằng lòng đón nhận lời dạy của Chúa. Giáo Hội Tin Lành sẽ giúp bạn những bước còn lại sau đó.

Không có gì quý hóa hơn là đem trọn cuộc đời giao thác cho Thượng Đế là Đấng sinh thành ra ta và biết rõ ta hơn cả. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không bất mãn khi làm một quyết định như vậy.

 

Nguyễn Sinh