BÀI 122: Căn Bệnh Của Thế Kỷ 21

04-08-2018 229

Căn bệnh của thế kỷ 21

Đọc Kinh Thánh: 2 Ti-mô-thê 3:1-17

1Hãy biết rằng trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn.2Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính,3vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành,4lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời,5bề ngoài giữ điều nhân đức, nhưng chối bỏ quyền phép của nhân đức đó. Những kẻ thể ấy, con hãy lánh xa đi.6Trong bọn họ có kẻ lẻn vào các nhà, quyến dụ lòng những người đàn bà mang tội lỗi, bị bao nhiêu tình dục xui khiến;7vẫn học luôn mà không hề thông biết lẽ thật được.8Xưa kia Gian-nét với Giam-be chống trả Môi-se thể nào, thì những kẻ nầy cũng chống trả lẽ thật thể ấy: lòng họ bại hoại đức tin họ không thể chịu thử thách được.9Nhưng họ không làm thêm được nữa, vì sự điên dại của họ sẽ bày tỏ ra cho thiên hạ, cũng như của hai người kia.10Về phần con, con đã noi theo ta trong sự dạy dỗ, tánh hạnh, ý muốn, đức tin, nhịn nhục, yêu thương, bền đỗ của ta,11trong những sự bắt bớ, và hoạn nạn đã xảy đến cho ta tại thành An-ti-ốt, Y-cô-ni và Lít-trơ. Những sự bắt bớ đó ta đều chịu cả, và Chúa đã cứu ta thoát khỏi luôn luôn.12Vả lại, hết thảy mọi người muốn sống cách nhân đức trong Đức Chúa Jêsus Christ, thì sẽ bị bắt bớ.13Nhưng những người hung ác, kẻ giả mạo thì càng chìm đắm luôn trong điều dữ, làm lầm lạc kẻ khác mà cũng lầm lạc chính mình nữa.14Về phần con, hãy đứng vững trong những sự con đã đem lòng tin chắc mà học và nhận lấy, vì biết con đã học những điều đó với ai,15và từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Jêsus Christ.16Cả Kinh thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn. có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình,17hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành.

Câu ghi nhớ: 2 Ti-mô-thê 3:16-17

16Cả Kinh thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn. có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, 17hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành.

Suy niệm:

Người ta thấy rằng càng ngày các nước kỹ nghệ càng có nhiều người mắc phải các tật bệnh kinh khủng hơn, và không tìm được thuốc chữa. Người ta đổ lỗi cho thức ăn, vì ngày nay thức ăn được biến chế quá nhiều. Ngay rau cỏ cũng trồng bằng hóa chất cho có nhiều lá hay hoa quả. Chính vì vậy mà người ta tránh dùng những rau cỏ có chất giữ cho tươi. Nhưng người ta không ngờ rằng ngay trong bầu không khí có chứa bao nhiêu hơi có thể gây tật bệnh ghê gớm không ngờ.

Người ta tìm cách làm cho bầu không khí được sạch hơn vì tin rằng như thế sẽ giảm tật bệnh. Tuy nhiên, trong các nước kỹ nghệ ngày nay có thêm một số bệnh không phải do môi trường gây ra mà do áp lực.

Áp lực trong xã hội là những đòi hỏi phải thực hiện, làm cho nhanh cho hoàn tất một công việc nào đó. Nhiều người vì tốc độ của công việc, vì đòi hỏi của khách hàng của gia đình, của xã hội, không thể chu toàn được nhiệm vụ. Nhiều người khác vì tình thế biến chuyển quá nhanh, hoàn cảnh sống thay đổi quá đột ngột, không thể nào thích ứng nổi, cũng đã cuồng trí sinh ra trầm uất, mất ăn, mất ngủ, tâm trí bất thường.

Người ta gọi chung các trường hợp bệnh như vậy là tâm thần. Loại bệnh này không thể chữa được mà chỉ dùng thuốc cho an thần mà thôi. Có những người phải dùng thuốc như thếthời gian lâu hàng chục năm, đến khi thay đổi chỗ sống mới hết.

Ta thấy rằng trong không khí có các yếu tố sinh bệnh là do con người sản sinh ra. Trong tinh thần có những bấn loạn cũng do con người đưa đến. Người ta cố ngăn chặn cho không khí đừng ô nhiễm, nhưng ngăn chặn một, gây thêm ô nhiễm mười. Ngay đến các nhà máy nghiên cứu thí nghiệm về các cách giải trừ ô nhiễm cũng góp thêm ô nhiễm vào không khí.

Ô nhiễm quan trọng nhất trong đời người là tình trạng tâm hồn của mỗi chúng ta.

Tâm hồn của chúng ta đã bị ô nhiễm dầy đặc đến nỗi không thể nào đưa những gì tốt đẹp hay trong lành vào nữa. Tâm hồn ấy Thánh Kinh nói là: có vô số tư tưởng phàm tục xấu xa. Nhân loại đã cố tìm đủ phương cách tu thân diệt tham, nhưng không bao giờ con người có thể có tâm hồn thanh sạch được. Thánh Kinh nói rằng:  “Từ trên trời Thượng Đế nhìn xuống nhân loại, không thấy ai làm điều thiện lành, dẫu một người cũng không”. Chính vì vậy mà con người cần cứu rỗi, cần được giải cứu.

Phúc Âm là tin mừng cho nhân loại, là lối ra cho cuộc đời khốn khổ của con người. Ai tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu thì được thanh tẩy tâm hồn, được giải phóng khỏi thói hư tật xấu và trở thành con người mới. Con người mới ấy hoàn toàn nhờ năng quyền của Chúa mà sống. Tâm hồn lúc ấy sẽ thật sự tìm được chỗ an nghỉ.

Mời bạn đến với Chúa Cứu Thế Giê-xu để được thoát ra khỏi ràng buộc của tội ác và mời Chúa làm chủ trong cuộc đời.Chỉ có quyết tâm ấy mới giúp bạn bước vào một thế giới mới. Thế giới của những con người được cứu rỗi. Chúng tôi đón chờ và đang mong gặp bạn.

Nguyễn Sinh