Đọc Kinh thánh: Hê-bơ-rơ 5:1-6
1Phàm thầy tế lễ thượng phẩm, từ trong loài người chọn ra, thì vì loài người lập lên hầu việc Đức Chúa Trời, để dâng lễ vật và hi sinh vì tội lỗi.
2Người đã bị vây trong sự yếu đuối, nên có thể thương xót những kẻ ngu dốt sai lầm.
3Ấy bởi sự yếu đuối đó mà người buộc phải vì tội lỗi mình dâng của tế lễ, cũng như vì tội lỗi của dân chúng.
4Vả lại, không ai chiếm lấy chức trọng đó cho mình; phải được Đức Chúa Trời kêu gọi như A-rôn ngày xưa.
5Cũng một thể ấy, Đấng Christ không tự tôn mình làm thầy tế lễ thượng phẩm; nhưng tại Đấng đã phán cùng Ngài rằng: Ngươi là Con ta, Ta đã sanh ngươi ngày nay.
6Lại nơi khác có phán cùng Ngài rằng: Ngươi làm thầy tế lễ đời đời Theo ban Mên-chi-xê-đéc.
Suy niệm: A-rôn là thầy tế lễ được lựa chọn trong nhân loại. Chúa Giê-xu là Thầy Tế lễ cũng như A-rôn, nghĩa là người, nhưng Chúa cũng là thầy tế lễ theo dòng Mên-chi-sê-đéc nữa. Cả hai đều cần vì Chúa vừa là thần lại vừa là người. Ngài là Đức Chúa Trời để chúng ta có thể tiếp cận với Đức Chúa Trời. Nhưng Ngài cũng là người để đại diện cho loài người.
Trong tư cách là Thần Vĩnh Hằng, Chúa là Thầy Tế Lễ theo ban Mên-chi-sê-đéc; khi vào đời làm người, Ngài là Thấy Tế Lễ theo dòng A-rôn.
Công việc thầy tế lễ thượng phẩm là dành cho người đã tin Chúa mà thôi, không phải cho tội nhân, vì tội nhân không thể nhận Chúa là Thầy Tế Lễ cho họ, nếu không tin nhận Chúa là Đấng Giải Cứu của họ.
Tội nhân phải đến Thập Tự Gíá trước nhất. Phải dừng lại ở nơi bàn thờ, trước khi vào nơi chí thánh, bằng con đường mới và sống.
Thấy tế lễ được phong chức để dâng lên lễ vật và sinh tế chuộc tội. Đó là thay cho những kẻ không có ý thức.
Khi người Do-thái phạm tội vì không ý thức về ý chỉ của Đức Chúa Trời, thì người ấy phải đến với thầy tế lễ và xin được tha tội căn cứ vào huyết của sinh tế dâng lên cho Chúa.
Hơn nữa, tế lễ là dành cho những kẻ “lạc ra bên ngoài “, là những người sa ngã vào tội và mất tương giao với Chúa.
Đối với những người đó vai trò của thầy tế lễ là thanh tẩy và tha thứ tội cho họ.
Chương 5 câu 3 và 4 ghi: Ấy bởi sự yếu đuối đó mà người buộc phải vì tội lỗi mình dâng của tế lễ, cũng như vì tội lỗi của dân chúng. Vả, lại không ai chiếm lấy chức trọng đó cho mình; phải được Đức Chúa Trời kêu gọi như A-rôn ngày xưa.
A-rôn chỉ là người nên việc làm của ông ta chỉ “che đậy” tội trong hiện tại, nhưng không “cất tội lỗi đi” được như vị Đại Tế Lễ Thượng Phẩm là Chúa Giê-xu đến. Chính Ngài đã dâng máu của mình để chuộc tội đời đời.
Chúa Giê-xu phải là người để thay thế cho người, đó là theo dòng A-rôn.
Nhưng Ngài còn hơn một người nữa, vì người không thể cung ứng đầy đủ cho việc tha thứ tội, vì thế vị thầy tế lễ thứ hai được giới thiệu, đó là Mên-chi-sê-đéc.
Nguyễn Sinh