Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Bài 99: Thanh Tẩy

Đọc 2 Sử-ký  29:1-11

1Khi lên ngôi vua, Ê-xê-chia được hai mươi lăm tuổi và cai trị hai mươi chín năm tại Giê-ru-sa-lem. Mẹ vua tên là A-bi-gia, con gái của Xa-cha-ri.
2Vua làm điều ngay thẳng dưới mắt Đức Giê-hô-va đúng như mọi điều tổ phụ vua là Đa-vít đã làm.
3Vào tháng giêng năm thứ nhất đời trị vì, vua mở các cửa đền thờ Đức Giê-hô-va và sửa chữa lại.
4Vua triệu tập các thầy tế lễ và người Lê-vi đến, tập hợp họ tại quảng trường phía đông,
5và nói: “Hỡi các người Lê-vi, hãy nghe ta! Bây giờ, hãy thánh hóa chính mình, thánh hóa đền thờ Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tổ phụ các ngươi, và loại những điều ô uế ra khỏi đền thánh đi.
6Vì tổ phụ chúng ta đã phạm tội, làm điều ác dưới mắt Giê-hô-va Đức Chúa Trời chúng ta, lìa bỏ Ngài, ngoảnh mặt khỏi nơi ngự của Đức Giê-hô-va và quay lưng lại với Ngài.
7Họ cũng đóng các cửa hành lang, tắt các đèn, không xông hương và không dâng tế lễ thiêu tại Nơi Thánh cho Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên.
8Vì vậy, cơn thịnh nộ của Đức Giê-hô-va giáng trên Giu-đa và Giê-ru-sa-lem; Ngài phó họ vào sự sợ hãi, kinh hoàng và mỉa mai như các ngươi đã thấy tận mắt.
9Chính vì thế mà tổ phụ chúng ta bị ngã chết vì gươm, còn con trai, con gái và vợ chúng ta bị bắt làm tù binh.
10Giờ đây, ta quyết định lập một giao ước với Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên để cơn thịnh nộ của Ngài rời khỏi chúng ta.
11Các con của ta ơi, đừng thờ ơ nữa! Vì Đức Giê-hô-va đã chọn các con làm đầy tớ Ngài để đứng trước mặt Ngài, phục vụ và xông hương cho Ngài.”

Câu căn bản: Hỡi các người Lê-vi, hãy nghe ta! Bây giờ hãy thánh hóa chính mình, thánh hóa đền thờ Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tổ phụ các ngươi, và loại những điều ô uế ra khỏi đền thánh đi. Vì tổ phụ chúng ta đã phạm tội, làm điều ác trước mt Giê-hô-va Đức Chúa Trời chúng ta, lìa bỏ Ngài, ngoảnh mặt khỏi nơi ngự của Đức Giê-hô-va và quay lưng lại với Ngài. Câu 5 và 6.

Suy niệm: Một trong những việc đầu tiên khi lên ngôi làm vua Giu-đa, vua Ê-xê-chia ra lệnh mở tất cả các cửa đền thờ và sửa chữa lại, vì thân phụ vua là A-cha đã cho đóng các cửa này khi thiết lập bàn thờ tà thần trên khắp đường phố Giê-ru-sa-lem. (2 Sử-ký 28:24). Mở các cửa đền thờ là để đón mời hiện diện của Chúa Hằng Hữu, và ra lệnh cho mọi từng lớp dân chúng tuân thủ luật Chúa.

Vua Ê-xê-chia triệu tập các thầy tế lễ và người Lê-vi và ra lệnh cho họ phải thanh tẩy đời sống theo như Lời Chúa truyền dạy. Nghĩa là phải thánh hóa và từ bỏ mọi tội lỗi. Họ cũng phải thanh tẩy đền thờ như thế. Vì để cho Chúa ngự thì họ phải dọn dẹp những điều ô uế ra khỏi đền thờ, tức là những thần tượng tà giáo đã đưa vào đền thánh.

Ngày nay, việc thanh tẩy này có thể áp dụng cho con dân Chúa. Vì biết bao lần, dù là môn đệ Chúa, hay những công việc chúng ta làm cho Chúa bị Kinh Thánh lên án là không đủ tiêu chuẩn hay không đạt đến vinh quang của Chúa  (Rô-ma 3:23) Chúng ta phải tự tra xét đời sống mình, thanh tẩy tâm hồn và lối suy tư, trừ bỏ đi những thói xấu, những hành vi, cử chỉ và lối sống làm chúng ta trở nên ô uế.

Hãy xưng nhận tội lỗi, tìm cách thanh tẩy và từ bỏ mọi điều xấu xa trước mắt Chúa. Những cánh cửa tâm hồn xưa nay đóng kín để che giấu tội lỗi, phải mở tung ra, và mời Chúa ngự vào. Có như thế cuộc đời mới thay đổi, mở ra những hạnh phúc Chúa sẵn ban cho chúng ta là con dân Ngài.

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Cha Thánh, xin tra xét tâm hồn và tư tưởng con trong giây phút này. Con xin xưng nhận mọi tội lỗi đang làm nhơ bẩn lòng con. Cảm tạ Chúa về đức nhân từ thương xót và tha thứ của Chúa. Xin giúp con sống ngay lành trước mắt Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu. A-men.

 Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN