Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài thứ 02: Kiêu Ngạo/Khiêm Nhường 

Bài thứ 02: Kiêu Ngạo/Khiêm Nhường 

Bài thứ 02: Kiêu Ngạo/Khiêm Nhường 

Đọc Châm Ngôn 16:18 và 18:12

Câu căn bản: Sự kiêu ngạo đi trước sự hủy diệt, và tính tự cao đi trước sự sa ngã – Lòng tự cao đi trước sự suy bại, nhưng sự khiêm nhường đi trước sự tôn trọng.

Suy niệm:  Có hai thái độ có khả năng biến đổi con người của chúng ta nhanh chóng, đó là kiêu ngạo và khiêm nhường.

Kiêu ngạo không phải là một điều sai trái hay một tội ác như những thói xấu khác, nhưng kiêu ngạo hay tự cao là căn gốc của mọi điều xấu xa khác.

Khiêm nhường cũng không phải là trong những đức tính, nhưng là căn gốc của tất cả mọi điều tốt lành.

Kiêu ngạo đã nắm bắt được Lu-xi-phe, một ngôi sao sáng, biến đổi hắn từ một thiên sứ của ánh sáng trở thành một quỷ dữ. (Ê-sai 14:12-14).

Tính tự phụ của các thiên sứ với tham vọng hư không trong tư cách đã biến họ thành ma quỷ.

Ngược lại, sự khiêm nhường hạ mình đã biến đổi nhiều tội nhân xấu xa trở thành con cái của Đức Chúa Trời.

Đúng như thế. Tính kiêu ngạo đã đánh hạ các thiên sứ sáng láng trong khi tính khiêm nhường hạ mình đã đưa các tội nhân xấu xa nhất lên đến tận ngôi của Chúa trên trời. Chính vì thế đừng ai coi kiêu ngạo chỉ là một tính xấu và khiêm nhường chỉ là một tính tốt. Hai tính khí này có hiệu năng rất mạnh đối với mỗi chúng ta.

Do tính kiêu ngạo mà hỏa ngục phát sinh.

Trong khi đó thiên đàng đã đưa đến đức nhân từ hạ mình của Chúa Giê-xu là Đấng đã từ bỏ mọi vinh quang, xuống trần gian, sinh ra trong một máng cỏ của gia súc và chịu hi sinh chết treo trên thập giá giữa những tiếng chê cười sỉ vả của loài người xấu xa tội ác.

Kiêu ngạo vì thế là cái sự chết và thực chất của hỏa ngục.

Khiêm nhường là sự sống và thực chất của trời.

Sự thiếu tình thương, sự coi thường, không quan tâm đến người khác, những phán đoán gắt gao và tai hại, những lời nói nặng nề mà thường khi người ta biện minh rằng thẳng thắn và chân thành, sự nổi giận vì tính bất toàn của người khác v.v. đều có căn gốc duy nhất là tính kiêu ngạo.

Trong khi đó thái độ chịu đựng, ôn hòa của người tin Chúa trong khi sống với đồng bào, thực sự và thường xuyên như vậy, đã được chỉ đạo bởi tính nhu mì khiêm nhường họ học được từ nơi Chúa Giê-xu.

Khiêm nhường hạ mình là chiếc chìa khóa của một biến đổi hiệu năng nhất cho cuộc đời của bạn. Đức tính đó không những chỉ đạo cho bạn vào sự sống tốt hơn, nhưng còn giúp bạn tránh được những cạm bẫy nguy hiểm nữa.

Xin hãy lựa chọn sống khiêm nhường hạ mình.

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Chúa, xin loại bỏ tính kiêu ngạo khỏi con. Xin sự nhu mì khiêm nhường của Chúa phủ kín cuộc đời con. A-men.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN