Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài thứ 330 Vinh quang của Chúa

Bài thứ 330 Vinh quang của Chúa

Đọc Thi-thiên 19

Câu căn bản: Các tầng trời rao truyền vinh quang của Đức Chúa Trời, bầu trời bày tỏ công việc tay Ngài làm.  Câu 1.

Suy niệm: Thi-thiên 19 chia ra làm ba phần:

  1. Câu 1-6. Phần này nói về bầu trời với tiếng ca ngợi Đấng Sáng Tạo. Thiên nhiên vẫn được người đời ca ngợi, có khi còn tôn thờ nữa. Bài thơ này cho chúng ta biết hai điều về thiên nhiên. Thứ nhất: Thiên Chúa sáng tạo ra thiên nhiên, và thứ hai: Thiên nhiên ca ngợi Thiên Chúa. Đừng ai nghĩ rằng thiên nhiên với Thiên Chúa là một. Ngoài ra thiên nhiên không phải là đối tượng để tôn thờ, mà chính là Thiên Chúa. Vinh quang của Thiên Chúa được thể hiện qua vũ trụ mênh mông vô tận và nhất là bầu trời mà ta nhìn thấy được. Vũ trụ yên lặng, không cần phải thuyết phục ai về sự vô hạn và vô cùng của vũ trụ, nhưng không ai dám phủ nhận, vì quá hiển nhiên. Chỉ một mình mặt trời cũng đủ chứng minh huyền nhiệm của vũ trụ. Có người bảo rằng Thiên Chúa cũng hiển nhiên như mặt trời vậy. Chúng ta không thể nhìn thẳng vào mặt trời, nhưng không có mặt trời thì ta chẳng thấy gì hết.  Chúng ta cũng không nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chối bỏ Thiên Chúa hay phủ nhận Ngài thì con người không còn gì để mà lý luận.
  2. Câu 7-10. Khải thị là một từ nói về phương cách mà Thiên Chúa cho loài người biết Ngài, Nếu không nhờ khải thị của Thiên Chúa, không ai có thể biết Thiên Chúa. Phần đầu Thi-thiên 19 nói về khải thị qua thiên nhiên, phần thứ hai là khải thị trong tâm hồn người. Việc mặc khải ấy được thể hiện qua năm hình thức:

a. Luật lệ. Luật lệ của Chúa là những lời dạy của Ngài cho con người, được gọi là trọn vẹn, nghĩa là không sai lầm. Có hiệu năng an ủi và ban năng lực để tâm hồn người được khang kiện.

b. Chứng cớ. Đây là những lời chứng về thuộc tính và ý chỉ của Chúa. Những chứng cớ ấy rất chắc chắn, làm cho người tầm thường khi biết Chúa trở nên khôn ngoan. Vì biết Chúa là bước đầu của khôn ngoan.

d. Điều răn. Hay theo bản cũ là giềng mối. Điều răn Chúa soi đường chỉ lối cho loài người để không lầm lạc. Vâng theo điều răn của Chúa giúp ta sống ngay thẳng.

e. Kính sợ Chúa. Kính sợ Chúa không phải là khải thị. Nhưng khi kính sợ Chúa dẫn đến một cuộc đời tinh sạch, không xu hướng về những điều hư hỏng xấu xa. Người kính sợ Chúa sẽ tồn tại đờiđời.

f. Mệnh lệnh của Chúa. Chữ mệnh lệnh ở đây mang ý nghĩa phán xét. Cuộc phán xét của Chúa hoàn toàn công bằng và công chính.

    Câu 10 kết luận về năm điều kể trên là quý giá và ngon ngọt. Đây là giá trị của mặc khải từ Chúa cho con người.

  1. Câu 11-13. Đây là phần áp dụng lời dạy của Chúa trong cuộc đời. Tác giả bảo rằng, Lời Chúa dạy cho được thông hiểu và giữ lời Chúa thì được thưởng. Tuy nhiên câu 12 và 13 tác giả tự cảnh giác và xin Chúa tha tội vì đời sống đầy thất bại. Biết Chúa, biết lời Chúa, nhưng không phải lúc nào cũng tuân giữ được, sống theo được, vì vậy phải xưng tội và xin được tha thứ.  Câu 13 là một lời cầu nguyện mà mỗi người cần nói lên mỗi ngày để xin Chúa hướng dẫn.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN