Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Đừng nhẹ dạ

Đọc 2 Phi-e-rơ 2:1-16

1Nhưng đã có nhiu k tiên tri gi xut hin trong dân chúng, và cũng s có các giáo sư gi trong anh em; h s bí mt truyn bá các tà giáo nguy hi, li chi b Chúa là Đấng đã chuc mình, nhanh chóng chuc ly cho mình s dit vong.

2Nhiu người s đi theo s phóng túng ca h; vì h mà con đường chân lý b xúc phm.

3Vì lòng tham, h dùng nhng li l di trá để trc li anh em; án pht dành cho h t lâu nay vn còn hiu lc, và s dit vong dành cho h chng h ngơi ngh.

4Vì nếu Đức Chúa Tri chng dung th các thiên s khi h phm ti, nhưng ném vào ha ngc và giam gi trong nơi ti tăm để ch ngày phán xét;

5nếu Ngài chng dung th thế gian xưa, nhưng dùng trn lt ln tiêu dit thế gii vô đạo đó, ch gi li Nô-ê, người truyn ging v s công chính, và by người khác;

6nếu Ngài đã đoán pht các thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ, khiến h ra đống tro tàn để làm gương cho nhng k mun sng vô đạo đức;

7và nếu Ngài đã gii cu Lót, là người công chính rt đau bun v cách sng phóng túng ca nhng k vô luân

8(vì người công chính ny sng gia h, ngày li ngày linh hn công chính ca ông b dn vt bi nhng hành động vô luân ca h),

9thì Chúa biết làm thế nào để gii cu nhng người tin kính khi s th thách, và gi k bt chính dưới hình pht cho đến khi phán xét,

10nht là nhng k chiu theo dc vng xu xa ca xác tht, khinh d quyn bính.Bn h vn lì lm và kiêu căng, không s xúc phm đến các bc uy linh;

11trong khi các thiên s, dù có sc mnh và quyn năng hơn, cũng không dùng li l xúc phm mà t cáo các bc đó trước mt Chúa.

12Nhưng, như nhng con thú vô tri, sng theo bn năng, được sinh ra để b săn bt và làm tht, nhng người ny xúc phm c đến nhng điu mà h không biết, s cùng b dit vong như thú vt,

13và nhn tin công cho hành vi bt chính ca mình. H xem vic chè chén gia ban ngày là lc thú. H là nhng du dơ, vết bn, thích thú vi đủ kiu la di khi ngi ăn ung chung vi anh em;

14cp mt h cha đầy tư tưởng ngoi tình, phm ti không biết chán. H d d nhng người nh d; tâm địa h quen thói tham lam. H là nhng đứa con đáng nguyn ra!

15H đã b con đường ngay thng nên b lc li, đi theo con đường ca Ba-la-am, con trai Bô-sô, là k ham thích tin công ca ti ác.

16Nhưng ông ta đã b qu trách vì s sai phm ca mình; mt con la câm nói tiếng người đã ngăn cn s điên r ca nhà tiên tri đó.

Câu căn bn: Cp mt h cha đầy tư tưởng ngoi tình, phm ti không biết chán. H d d nhng người nh d; tâm địa h quen thói tham lam. H là nhng đứa con đáng nguyn ra!  (Câu 14).

Suy nim:  Kinh Thánh nhắc chúng ta rằng tất cả chúng ta “đều đã phạm tội, thiếu (hụt) mất vinh quang của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23). Tất cả chúng ta đều bị cám dỗ. Nhưng theo sứ đồ Phi-e-rơ, có những người đặc biệt dễ bị cám dỗ hơn những người khác. Đó là những người nào?

Đó là những người “nhẹ dạ”. Những người mà tâm linh không vững, có khuynh hướng thay đổi, nay thế này, mai thế khác, do dự ngần ngại và hay thay đổi ý kiến. Những người này không có lòng tin chắc chắn về những chân lý và không hiểu được những gì giả trá. Họ không biết phân biện những gì sai lạc và đề kháng. Có thể lắm là họ vẫn đi nhà thờ và đọc Kinh Thánh, nhưng rất bận tâm về việc trần gian nhiều hơn. Tức là suy xét về những ý niệm của những người khác, những người làm cho họ quý mến. Kết quả là họ dễ bị quyến rủ, sa vào bẫy lưới, và nhanh chóng sa ngã.

Sứ đồ Phi-e-rơ cảnh báo rằng chung quanh chúng ta luôn có sự dụ dỗ này và có những người chuyên môn ưa cám dỗ chúng ta. Lòng dạ những người như thế “phạm tội không biết chán”. Mắt họ chứa đầy “tư tưởng gian dâm” và thường tìm cách dụ dỗ người khác để trục lợi. Họ không bao giờ nghỉ ngơi và ăn năn hối lỗi.

Chúng ta phải làm gì để bảo đảm rằng linh hồn chúng ta luôn vững chắc?

Trước tiên, hãy điều chỉnh tâm hồn và tư duy hướng về Chúa và tìm đến một tương giao riêng tư, thân thiết với Chúa. Công bố quả quyết rằng Chúa Giê-xu là Chúa của mình. Dầm thấm tâm hồn trong Lời Chúa. Tìm đến Thánh linh và được tràn đầy quyền năng của Ngài.

Hôm nay hãy chuẩn bị đối đầu với sự quyến rủ vây quanh bạn.  Đừng để bị mắc bẫy bất ngờ.

Hãy công bố sự thật về lời hứa của Chúa trong đời bạn. Hãy nương tựa vào Chúa như vầng đá lớn.  Đảm bảo rằng tâm hồn bạn vững chãi và không dao động.

Li cu nguyn đề ngh:

Ly Cha, xin m mt con, cho con thy nhng d d đang vây quanh con. Xin giúp con đứng vng và chun b chng đối mi cuc tiến công. Con tin cy nơi Chúa và tin Li Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu, A-men.

 Nguyễn Sinh

Bài viết trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN