Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeVăn Phẩm Cơ ĐốcGia đình Cơ đốcBài 6: Dành Thời Gian Cho Gia Đình

Bài 6: Dành Thời Gian Cho Gia Đình

Một tờ báo nọ đăng lời tâm sự của một em thiếu niên như sau: “Em năm nay 13 tuổi. Cha mẹ em ly dị đã lâu và cả hai đều đã lập gia đình với người khác. Trong năm năm đầu của đời em, ba em hoàn toàn không biết đến em. Sau đó em hỏi thăm và liên lạc được với cha. Em có đến thăm ông một vài lần vào dịp cuối tuần. Từ đó em vui lắm vì biết mình là đứa con có cha. Nhưng gần đây em gọi điện thoại cha em không trả lời, ông không muốn nói chuyện với em nữa. Em hỏi ra thì được biết cha em đã bị mất việc làm và ông còn thiếu gia đình em khoảng một ngàn đồng tiền trợ cấp cho em. Có lẽ cha em tránh, không muốn nói chuyện với em vì ông nghĩ em gọi đến để đòi tiền. Nhưng em gọi không phải để đòi tiền mà chỉ để được nói chuyện với cha. Em muốn được nói chuyện với người cha thân yêu của em. Em đã viết thư trình bày điều mong ước của em, nhưng ông không trả lời thư em. Em thương cha, em muốn giữ mối liên lạc gần gũi với ông nhưng em không biết làm sao bây giờ. Em gọi điện thoại ông không trả lời, viết thư cũng không có hồi âm, em buồn quá, xin giúp em ý kiến.” Ký tên: Một đứa con cần tình thương của cha.

Thưa quý vị, đây là tiếng kêu tiêu biểu của hàng ngàn đứa con khao khát tình thương của cha trong nhiều hoàn cảnh khác nhau của xã hội chúng ta ngày nay. Trong Câu Chuyện Gia Đình kỳ trước chúng tôi có nói rằng nếu gia đình nào có người cha làm chủ, lãnh đạo vợ con bằng tình thương yêu, gia đình đó sẽ vững mạnh và con cái sẽ trưởng thành về mọi mặt. Dành thì giờ cho con là điều quan trọng nhưng cũng là điều các ông thường thiếu sót, vì thế chúng tôi có nêu một vài đề nghị để giúp quý ông đặt lại thứ tự ưu tiên trong sinh hoạt hằng ngày, hầu có thì giờ cho gia đình. Hai đề nghị chúng tôi đã nêu là: (1) Sắp xếp lại thời khóa biểu hoặc giờ giấc làm việc để có thì giờ cho gia đình. (2) Cố gắng có mặt trong bữa cơm tối của gia đình. Hôm nay chúng tôi xin đề nghị thêm một vài điều khác như sau:

3. Khi về nhà, bớt xem ti-vi và bớt làm việc bên computer

Thống kê cho biết, trung bình mỗi ngày các ông coi ti-vi khoảng hai tiếng đồng hồ. Có người coi nhiều hơn, nhất là trong các mùa có các trận tranh tài thể thao. Ngoài cái ti-vi, ngày nay hầu như không nhà nào là không có computer và cái computer là một vật dụng nguy hiểm khác, lấy mất thì giờ các ông dành cho gia đình. Chúng ta không những làm việc với computer nhưng cũng tìm đọc những gì mình muốn đọc, chơi những trò chơi mình ưa thích và còn để bao nhiêu thì giờ trò chuyện với người quen cũng như người lạ. Có lẽ quý vị có nghe câu nói mô tả tình trạnh chung trong xã hội ngày nay, câu đó là “High tech and low touch” Và đúng như vậy, khi khoa học tiến nhanh thì kỹ thuật lên cao, và khi kỹ thuật càng cao, đời sống càng máy móc bao nhiêu thì sự tình người càng giảm đi bấy nhiêu. Điều này chúng ta không những thấy trong cộng đồng mà ngay cả trong gia đình chúng ta. Mỗi nhà bây giờ có hai ba cái ti-vi, hai ba cái computer và mỗi người ngồi trước những chiếc máy đó ngày đêm, không còn thì giờ trò chuyện với nhau nữa. Vì thế, nếu có thể được, các ông nên tránh đem việc về nhà, tránh làm việc buổi tối, khi con cái còn thức và cần được cha chăm sóc, trò chuyện. Về vấn đề xem ti-vi, khi nào có một chương trình đặc biệt, đem lại giải trí hoặc có tính cách học hỏi, cả gia đình có thể cùng xem với nhau thì tốt, nhưng nếu cha mẹ và con cái cứ mỗi người xem một chương trình mình thích, hết đêm này sang đêm khác thì chúng ta sẽ ngày càng xa nhau.

4. Dành thì giờ chăm sóc con

Thường thường mỗi ngày các ông phải đi làm nên ít khi nào có thì giờ chăm sóc con hay đưa con đi chơi. Cũng có những ông cha không bao giờ nghĩ là mình cần dành thì giờ cho con, vì thế nhiều em lớn lên có cha trong gia đình nhưng không có một kỷ niệm đặc biệt nào với cha. Những lúc được cha đưa đi chơi, đi ăn hay được cha đưa đi bác sĩ, đi mua sắm sẽ là những kỷ niệm đẹp với cha mà các em sẽ ghi nhớ mãi. Mẹ đưa đi bác sĩ hay đi mua sắm là chuyện thường, nhưng được đi với cha là điều hiếm có vì thế các em rất thích và sẽ ghi nhớ. Hôm nào các ông thử đưa con đi mua quần áo hay đi nha sĩ, đưa đi một cách vui vẻ kiên nhẫn chứ không phải bực dọc hay sốt ruột vì con làm mất thì giờ của mình. Quý vị sẽ thấy các em rất thích. Một điều khác chúng ta cần để ý là xem sinh nhật của con là một ngày đặc biệt. Ở đây ít cha mẹ nào quên sinh nhật của con nhưng lắm khi chúng ta tổ chức tiệc tùng ồn ào, đông đúc mà không có một điều gì đặc biệt cho con. Trong ngày sinh của con, nếu các ông cha dành thì giờ tâm tình với con, viết cho con một cái card, đưa con đi ăn một nơi các em thích, xem lại những hình ảnh cũ, cảm tạ Chúa về con và cầu nguyện cho con, các em sẽ vui hơn là nhà có tiệc đông người đến dự mà quên chính các em. Những điều cha làm cũng khiến các em sung sướng vì thấy mình có một chỗ đặc biệt trong lòng của cha. Không phải những món quà đắt tiền khiến con cái thấy gần với cha nhưng những chăm sóc tế nhị, những lời nói yêu thương là điều khiến con cái cảm nhận được tình thương của cha.

5. Đưa cả gia đình đi nghỉ hè: Hầu hết các ông lúc nào cũng nghĩ đến công việc, vì công việc đem lại cho các ông niềm vui và thỏa nguyện. Nhiều ông chẳng bao giờ nghĩ đến việc lấy ngày nghỉ để đưa gia đình đi nghỉ hè. Con cái chúng ta chỉ sống gần bên cha mẹ khi còn nhỏ. Lớn lên các em sẽ có gia đình riêng và có những ràng buộc riêng nên không gần với cha mẹ nữa. Vì lý do đó, những năm tháng con còn sống trong gia đình cha mẹ, các ông cần dành thì giờ đưa gia đình đi nơi này nơi kia để mở mang hiểu biết và để các em có những kỷ niệm đẹp với cha. Có nhiều ông dù đã có gia đình, con cái hai ba đứa, nhưng đi đâu cũng chỉ thích đi một mình hay đi với bạn mà thôi. Các ông cha này thấy đi với con cái không những phiền phức, tốn kém mà lắm khi còn mất tự do, không thể làm điều mình muốn làm, đi những nơi mình muốn đi. Những người như thế hơi ích kỷ, vì chỉ nghĩ đến niềm vui và thoải mái cho riêng mình chứ không quan tâm đến việc xây dựng một quan hệ tốt đẹp với con cái.

6. Mỗi tối đọc Kinh Thánh và cầu nguyện với con

Theo Lời Chúa dạy, người cha không những lãnh đạo gia đình trong các sinh hoạt hằng ngày nhưng cũng là người lãnh đạo về mặt tâm linh. Mỗi ông cha là vị mục sư của gia đình mình, có trách nhiệm về đời sống tâm linh của vợ con. Vì thế, các ông cần giữ việc chủ động trong việc sắp xếp thì giờ đọc Kinh Thánh, cầu nguyện với con. Đây gọi là giờ gia đình lễ bái hay giờ cầu nguyện gia đình. Nếu con còn nhỏ, quý vị có thể đọc những truyện tích trong Kinh Thánh hoặc kể chuyện Kinh Thánh cho con nghe. Nếu con đã lớn, chúng ta mua cho mỗi đứa con một quyển Kinh Thánh và hướng dẫn con đọc Kinh Thánh mỗi ngày. Buổi tối cha mẹ nên dành thì giờ cầu nguyện với con và đưa con vào giường ngủ. Những chăm sóc nhỏ nhặt đó sẽ khiến con cảm thấy bình an, sung sướng, vì biết cha mẹ yêu thương quan tâm đến các em. Các em lớn lên sẽ có cái nhìn đúng về chính mình, không mặc cảm, nhút nhát nhưng tự tin và trưởng thành.

Để kết thúc Câu Chuyện Gia Đình hôm nay, chúng tôi xin nói về một người cha đặc biệt trong Kinh Thánh, đó là ông Gióp. Mỗi khi nhắc đến ông Gióp chúng ta thường nói về đức tin của ông, chứ ít khi nào nhìn đến ông trong vai trò người cha. Kinh Thánh cho biết, ông Gióp là người trọn vẹn và ngay thẳng, kính sợ Đức Chúa Trời và lánh khỏi điều ác. Ông có bảy con trai và ba con gái, gia đình ông cũng đông con như các gia đình Việt Nam chúng ta ngày trước. Các con ông Gióp rất yêu thương nhau, mấy người con trai thường thay phiên đãi tiệc trong nhà và mời ba chị em gái đến dự. Ông Gióp thì hay dành thì giờ dậy sớm, dâng lễ và cầu nguyện cho các con, vì ông nói rằng: “biết đâu các con ta có phạm tội, và trong lòng từ chối Đức Chúa Trời chăng.” Qua những điều Kinh Thánh ghi chúng ta thấy ông Gióp thật là một người cha gương mẫu, hết lòng lãnh đạo gia đình về mọi mặt. Ông có đông con và ông cung cấp đầy đủ nhu cầu vật chất cho con. Ông cũng dạy con trong cách ứng xử hằng ngày nên các con ông yêu thương, hòa thuận với nhau. Ông không những dạy con bằng lời nói nhưng cũng nêu gương tốt cho con qua chính đời sống và việc làm của ông. Về mặt đạo đức, ông là người ngay thẳng, lánh xa điều ác. Về đời sống đức tin, ông là người kính sợ Chúa, có đức tin mãnh liệt nơi Chúa và có đời sống đẹp lòng Chúa. Ông không chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất của con cái nhưng cũng chăm sóc đời sống tâm linh của con. Ông thật là vị linh mục, vị mục sư của gia đình. Kinh Thánh ghi rằng ông dâng tế lễ cho từng đứa con và cầu nguyện cho con. Điều này cho thấy ông Gióp chăm sóc các con về mọi mặt, chăm sóc một cách đồng đều, không thiên vị đứa nào. Ông Gióp thật là một người cha gương mẫu, trọn vẹn. Ông không giữ đức tin một mình nhưng hướng dẫn cả gia đình đi trong đường lối của Chúa.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta noi theo mẫu mực của ông Gióp ngày xưa trong vai trò làm cha. Đặt phúc lợi gia đình lên trên công việc, bạn bè, tiền bạc, công danh sự nghiệp; quan tâm đến đời sống tâm linh của con, để đào tạo nên những đứa con trưởng thành. Cầu xin Chúa ban sức lực, kiên nhẫn và khôn ngoan cho quý ông, giúp quý ông bước đi với Chúa, sống với Lời Chúa mỗi ngày để có thể làm trọn trách nhiệm cao quý mà Chúa trao phó.

Minh Nguyên

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN