Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 73: Phán Xét Của Chúa

Bài 73: Phán Xét Của Chúa

Bài 73: Phán Xét Của Chúa

Đọc Rô-ma 2:1-11
1Vậy, hỡi người kia, dù bạn là ai đi nữa, khi lên án người khác thì bạn không thể bào chữa cho mình được; vì trong khi lên án họ, bạn cũng tự lên án chính mình, bởi bạn lên án họ mà cũng làm các việc như họ.
2Chúng ta biết rằng sự phán xét của Đức Chúa Trời đối với những ai làm những việc như thế là hợp với chân lý.
3Hỡi người kia, khi bạn lên án người khác làm những việc như vậy mà chính bạn cũng làm, thì bạn tưởng rằng mình sẽ thoát được sự phán xét của Đức Chúa Trời sao?
4Hay là bạn coi thường sự dư dật của lòng nhân từ, nhịn nhục và khoan dung của Ngài? Bạn không nhận biết rằng lòng nhân từ của Đức Chúa Trời là để đem bạn đến sự ăn năn sao?
5Nhưng tấm lòng cứng cỏi, không ăn năn của bạn đang tích lũy cho mình sự giận dữ trong ngày thịnh nộ, là khi sự phán xét công bằng của Đức Chúa Trời được bày tỏ,
6vì Ngài sẽ báo ứng cho mỗi người tùy theo công việc họ làm.
7Ai kiên tâm làm lành, tìm kiếm vinh quang, tôn trọng và bất tử thì Ngài ban cho sự sống đời đời.
8Còn ai ích kỷ, không vâng phục chân lý, mà vâng phục sự bất chính thì chuốc lấy sự giận dữ và cơn thịnh nộ.
9Hoạn nạn và khốn khổ sẽ giáng xuống cho mọi người làm ác, trước cho người Do Thái, sau cho người Hi Lạp.
10Nhưng vinh quang, tôn trọng và bình an sẽ ban cho mọi người làm lành, trước cho người Do Thái, sau cho người Hi Lạp.
11Vì Đức Chúa Trời không thiên vị ai cả.

Câu căn bản: Ai kiên tâm làm lành, tìm kiếm vinh quang, tôn trọng và bất tử thì Ngài ban cho sự sống đời đời. Còn ai ích kỷ, không vâng phục Chân lý, mà vâng phục sự bất chính thì chuốc lấy sự giận dữ và cơn thịnh nộ. Câu 7 và 8).

Suy niệm: Vì tội ác mà xã hội ngày nay nơi nào cũng có nhà thương, nhà tù và nhà xác. Tội ác đưa đến tật bệnh, tội phạm và cái chết. Nhiều người đọc các câu Kinh Thánh nói về tội nhưng không xác nhận chính mình là tội nhân. Nhưng nhiều câu Kinh Thánh khác cho hay rằng:

Mọi người đều đã phạm tội… (Rô-ma 3:23);

Tất cả mọi người đều suy thoái về đạo đức, cùng nhau trở nên băng hoại. Chẳng có ai làm điều thiện, dẫu một người cũng không. (Thi-thiên 53:3).

Tội nhân có hai kết thúc, một là được tha tội, hai là bị kết án. Cuộc phán xét tội của Chúa như thế nào? Hai câu căn bản hôm nay cho biết kết quả của hai cuộc đời. Lựa chọn cách sống nào để cuối cùng được hạnh phúc là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Hai câu Kinh Thánh sau đây hướng dẫn ta cách lựa chọn khôn ngoan nhất, mong bạn tuân theo:

Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài (Chúa Cứu Thế Giê-xu) , hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời. (Giăng 3:16).

Ai tin Con (Chúa Cứu Thế Giê-xu) thì được sự sống đời đời, ai không chịu tin Con thì chẳng kinh nghiệm được sự sống đâu, nhưng cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy. (Giăng 3:36).

Là người tin Chúa, chúng ta phải nắm vững các lẽ đạo về cứu rỗi này. Nếu bạn chưa thuộc các câu Kinh Thánh trích dẫn hôm nay, mời bạn đọc lại cho đến khi thuộc, vì sẽ hữu ích cho đức tin của bạn, cũng như giúp bạn nói về Tin lành cho người khác.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN