Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài thứ 293 Những điều cần chú trọng (1)

Bài thứ 293 Những điều cần chú trọng (1)

Đọc Phi-líp 4:8-9

Câu căn bản: Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương, nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến. Câu  8.

Suy niệm: Một trong những khó khăn của người tin Chúa là phải chọn thái độ đố với hoàn cảnh mình sống. Nhiều khi ta không biết tham dự một buổi họp, đến một cuộc vui có gì sai với điều Chúa dạy hay không? Những sinh hoạt nào ta nên tránh và những hoạt động nào ta có thể tham gia?

Tâm trí chúng ta như một thành không có tường vây bọc, ai muốn vào cũng được, ra cũng được và không có gì ngăn cấm. Sứ đồ Phao-lô đưa ra những tiêu chuẩn để ta chọn lựa những gì đưa vào tâm trí mình: Tám điều cần chú trọng: Hôm nay chúng ta nói đến bốn điều là:

  1. Điều gì Chân thật: chắc chắn, đáng tin và thành thật, phản nghĩa với giả dối. Hãy để tâm trí ta luyện tập, thở hút, ôm ấp, nâng đỡ, làm đầy bằng cách đưa tâm trí tiếp xúc với Chân lý, nhất là Chân Lý của chân lý. Đây là những tư tưởng liên quan đến Chúa và ảnh hưởng đến tương giao của ta với Chúa.

Nhiều người chỉ giới hạn các tư duy này trong ngày Chủ Nhật còn những ngày thường sống nếp sống của mọi người, đó là nhìn nhau và nhìn xuống, không bao giờ nhìn lên cả.

  1. Điều gì đáng Tôn Trọng: đáng quý trọng, quý giá. Hãy để cho tâm trí ta làm quen với tư tưởng hệ trọng, nhiêm trang, trịnh trọng, và gạt ra những gì tầm thường, xấu xa, hèn mạt. Đây là khi chọn phim để xem, chọn sách để đọc, hay chọn những câu chuyện để nói. Cuộc đời quá nhiều những cuộc vui hời hợt, những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm, nhưng rất thiếu những gì làm cho tâm hồn ta cảm phục và ảnh hưởng đến ta mạnh mẽ. Xin đừng làm hỏng tư tưởng bầng những chuyện vu vơ, dâm dật, hoang đường trong báo chí hay trên mạng lưới toàn cầu. Nhưng hãy tìm đến những gì cao trọng, quý giá, theo tiêu chuẩn thiện lành của Chúa.
  2. Điều gì Công Chính: ngay thẳng, trung trực, hợp với tiêu chuẩn thánh, xứng đáng với người tin Chúa. Đây là nói về trách nhiệm và bổn phận. Những gì tôi phải sống và làm cho trọn. Ta sẽ cảm thấy xứng đáng và hãnh diện khi ta thi hành mọi nhiệm vụ giao phó một cách trung tín và ngay thẳng.
  3. Điều gì Thanh Sạch: thánh khiết về mặt luân lý đạo đức. Thanh sạch là điều khó kiếm ngày nay. Dường như giới truyền thông tránh thanh sạch mà khai thác rất nhiều về những chuyện hư hỏng, nhơ bẩn, giả trá, đầu độc v.v. Bất cứ chuyện gì xấu gần như cũng được dựng thành phim, còn bao nhiêu gương tốt không mấy ai khai thác, đây là cách đáp ứng thị hiếu của con người trong thời đại tin học này.

Hãy nghĩ về những điều trong lành, tinh sạch. Hãy đến gần thiên nhiên, tìm những vẻ đẹp thanh cao, vì gần thiên nhiên sẽ đưa ta gần Thiên Chúa.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN