Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài Thứ 294 Những điều cần chú trọng (2)

Bài Thứ 294 Những điều cần chú trọng (2)

Đọc Phi-líp 4:8-9

Câu căn bản: Những gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở với anh em.  Câu 9.

Suy niệm: Sứ đồ Phao-lô dạy ta phải chú trọng đến tám điều hữu ích cho tâm trí người tin Chúa.  Hôm qua chúng ta đã điểm qua bốn điều, hôm nay sẽ là bốn điều sau cùng:

  1. Điều gì đáng Yêu Chuộng: làm vừa lòng, đáng chấp nhận, đáng yêu, đẹp. Thiện lành là điều đáng yêu chuộng hơn cả. Đây là tiêu chuẩn lựa chọn nơi sống, chỗ làm, bạn bè, người yêu v.v.
  2. Điều gì đáng Biểu Dương: có tiếng tốt, đáng khen ngợi vì phẩm chất cao. Nhiều khi ta không biết phải lựa chọn ra sao thì cần nghe các lời phẩm bình củq những người khôn ngoan hay đọc sách để biết cách phân tích và phân biệt.
  3. Điều gì Đức Hạnh: đức tính cao nhất trong đạo đức theo triết học Hi-lạp. Có thể dịch là nhân đức tuyệt vời.
  4. Điều gì đáng Khen Ngợi: những gì tốt lành, hữu ích và tinh hoa đẹp đẽ.

Dĩ nhiên, lựa chọn là quyền của mỗi chúng ta, để không hướng lòng về những gì giả trá, xấu xa, tai hại mà chú trọng về những giá trị quý trọng và tồn tại vĩnh hằng.

Sứ đồ Phao-lô dạy những điều này vì tư tưởng khuôn đúc nên hành động. Nếu ta chú trọng và thực tập những tư tưởng tốt vừa liệt kê ở trên, ta sẽ làm quen với những điều tốt lành và tránh xa những gì tựa như điều ác dữ.

Chúa Giê-xu từng dạy: “Nếu sự công chính của các con không trổi hơn sự công chính của các thầy thông giáo và người dòng Pha-ri-si, thì các con chc không vào nước thiên đàng.” Ma-thi-ơ 5:20.

Đây là lối sống hơn người đời. Tiếc thay nhiều người tin Chúa có khi sống thua người đời hay cùng lắm là bằng người đời chứ không hơn.

Hơn đây chính là hơn về tư tưởng. Chúng ta không những chỉ biết những điều hay, điều quý trọng, nhưng còn cần phải làm, làm cho Chúa được vui lòng nữa.

Chúng ta tất cả đều tin Chúa và là con của Chúa, phải phản ánh sự sống thánh thiện, công nghĩa, yêu thương như Chúa.  Đây là tiêu chuẩn hơn người đời.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN