Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhHÃY DÂNG VINH QUANG CHO ĐỨC GIÊ-HÔ-VA

HÃY DÂNG VINH QUANG CHO ĐỨC GIÊ-HÔ-VA

Ngày 19/07/2019

Kinh Thánh: Giê-rê-mi 13:15-17

Câu gốc:  “Hãy dâng vinh quang cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi, trước khi Ngài chưa khiến sự tối tăm đến, trước khi chân các ngươi chưa vấp trên những hòn núi mù mịt” (câu 16a).

Giê-rê-mi 13:15-17:  “15 Hãy nghe và lắng tai, đừng kiêu ngạo, vì Đức Giê-hô-va đã phán. 16 Hãy dâng vinh quang cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi, trước khi Ngài chưa khiến sự tối tăm đến, trước khi chân các ngươi chưa vấp trên những hòn núi mù mịt. Bấy giờ các ngươi đợi ánh sáng, nhưng Ngài sẽ đổi nó ra bóng sự chết, hóa nên bóng tối mờ. 17 Nếu các ngươi chẳng nghe, linh hồn ta sẽ khóc thầm về sự kiêu ngạo các ngươi. Thật, mắt ta sẽ khóc nhiều, giọt lụy tuôn rơi, vì bầy của Đức Giê-hô-va bị bắt đi.”

Câu hỏi suy ngẫm: Lời kêu gọi hãy dâng vinh quang cho Đức Giê-hô-va có ý nghĩa gì? Bằng cách nào dân Chúa có thể dâng vinh quang cho Đức Giê-hô-va? Tại sao trong khi dân Chúa chờ đợi ánh sáng thì Chúa lại đổi ra bóng sự chết? Chúng ta cần sống thế nào để dâng vinh quang cho Đức Chúa Trời?

“Hãy dâng vinh quang cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời” là lời kêu gọi dân Chúa hãy thực hiện ngay khi còn có cơ hội, trước khi Chúa chưa khiến màn đêm phủ xuống, trước khi chân họ vấp vào núi chìm giữa bóng đêm (câu 16a). Lời kêu gọi này của Tiên tri Giê-rê-mi chính là lời nài khuyên dân Chúa hãy tôn vinh Đức Chúa Trời và ăn năn tội lỗi của mình trước khi quá muộn. Khi dân Chúa sống trong tội lỗi, ô uế, chính là lúc họ không thể làm sáng Danh Chúa, không thể tôn vinh Ngài. Vì thế, đang khi còn có cơ hội, đang khi cơn đoán phạt chưa xảy đến, họ cần tận dụng thời gian để bày tỏ lòng ăn năn trước mặt Đức Chúa Trời, ngoài ra chẳng có phương cách nào khác.

Thật đáng thương cho dân Chúa khi phải đón nhận kết quả trái ngược với điều họ mong chờ. Họ trông đợi ánh sáng, nhưng Đức Giê-hô-va sẽ đổi nó ra bóng sự chết, hóa nên bóng tối mờ” (câu 16b). Tiên tri Giê-rê-mi cho biết điều trông mong của họ sẽ là vô ích, bởi vì họ đã không dâng vinh quang cho Đức Giê-hô-va, không lắng tai nghe những điều răn bảo của Ngài mà chỉ đầy lòng kiêu ngạo (câu 15-16), chính vì lẽ đó, đây là hậu quả mà họ xứng đáng phải đón nhận.

Lời kêu gọi của Tiên tri Giê-rê-mi với dân Y-sơ-ra-ên cũng chính là lời khuyên răn, nhắc nhở mỗi chúng ta cần nhìn lại thực trạng đời sống của chính mình có sống vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời hay không (I Cô-rinh-tô 10:31), hay chúng ta vẫn đang miệt mài sống theo tư dục cùng với những việc làm của xác thịt, rồi đến một ngày khi cơ hội không còn thì dù chúng ta có khóc lóc, hối tiếc cũng sẽ chẳng xoay chuyển được điều gì. Đức Giê-hô-va đã phán với dân Ngài rằng sẽ chẳng áy náy, chẳng dè nể, chẳng thương xót, chẳng chi ngăn ta hủy diệt…” (câu 14). Chúng ta cần phải ăn ở xứng đáng với ơn cứu rỗi mà Đức Chúa Trời ban cho (I Cô-rinh-tô 6:20). Qua nếp sống đạo của chúng ta, những việc lành mà chúng ta tỏ ra mỗi ngày sẽ giúp cho những người chưa biết Chúa có cơ hội thấy và cùng hòa lòng với chúng ta chúc tụng Chúa (I Phi-e-rơ 2:12). Ngược lại, nếu chúng ta thể hiện nếp sống tội lỗi, sai trật, không xứng hiệp với Lời Chúa, những điều ấy chắc chắn sẽ khiến cho Danh Chúa bị người ngoại xúc phạm, cười chê.

Bạn quyết định làm gì để đáp ứng lại lời khuyên mời “Hãy dâng vinh quang cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời”?

Kính lạy Đức Giê-hô-va! Ngài là Đấng duy nhất xứng đáng nhận sự vinh quang chúc tụng. Xin giúp con cẩn thận gìn giữ đời sống sao cho xứng đáng để được gọi là con dân của Ngài, và dâng sự vinh quang cho Ngài.

*******

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN