Có Giê-xu đời đổi thay

606

“Từ năm 2014, ban chấp sự nhận thấy rằng cần phải giữ gìn vệ sinh trong bản làng, để đảm bảo môi trường sinh sống của tín hữu trong bản và đó có thể là một cách làm chứng cho người khác. Trước khi tin Chúa người H’mông mình không biết quan tâm đến bảo vệ môi trường, không biết giữ gìn vệ sinh bản làng sạch sẽ để ở. Bây giờ tin Chúa rồi, vì người H’mông mình học ít nên chẳng biết cách nói nhiều về điều Chúa làm cho mình, chỉ biết bày tỏ bằng hành động mà thôi!” Mục sư Nhiệm chức Hầu A Sử, quản nhiệm Hội thánh Hồ Sì Pán cho biết.

Một nơi để gom rác trong bản Hồ Sì Pán

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi đến thăm bản Hồ Sì Pán, xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, chứng kiến về một bản làng người H’mông biết cách giữ gìn vệ sinh khu vực sống, bài trí bản làng thông minh, tạo cảnh quan đẹp đẽ như thế! Người H’mông vốn có tập tục sinh sống ở những nơi cao nhất trên những dãy núi, thường cách biệt với những nhóm dân khác, vì vậy việc tiếp thu những thay đổi mới trong đời sống thường có phần chậm hơn với các sắc dân khác. Có lẽ vì vậy mà khi nhắc tới người H’mông, người ta thường thường nghĩ đến sự nghèo đói và lạc hậu. Cũng dễ thấy những cảnh trạng sinh sống trong môi trường kém vệ sinh, hay việc nuôi nhốt vật nuôi gần với nơi sinh sống, dẫn đến mất vệ sinh nghiêm trọng, ô nhiễm nơi khu vực sinh sống.

Chòi nghỉ ngơi để tín hữu có thể trò chuyện ở Hội thánh

Nhưng kể từ năm 1993, khi có một nhóm người nhỏ những người đầu tiên tại bản Hồ Sì Pán tiếp nhận Tin Lành qua Đài Nguồn Sống, sau đó họ nhóm họp để cùng thờ phượng Chúa thành lập Hội thánh với 60 người đầu tiên. Với tấm lòng sắc son, đơn sơ học biết Lời Chúa, năng quyền của Chúa biến đổi những con người nơi đây. Đến nay, hầu như cả ba bản quanh  Hồ Sì Pán đều là những người tin nhận Chúa Giê-xu, có 580 người đặt niềm tin vào nơi Chúa Giê-xu tại nơi này.

Mục sư Hầu A Sử (chính giữa) nhận quyết định bổ nhiệm.

Mục sư Hầu A Sử, quản nhiệm  Hồ Sì Pán từ những năm 2004 chia sẻ: “Nhiều người H’mông học ít nên không biết nói nhiều, nói hay về Chúa cho người khác, chỉ làm thôi. Chỉ biết Chúa yêu mình, kêu gọi mình thì vâng lời mà hầu việc Ngài và chia sẻ về Chúa cho người khác.” Hằng tuần  chăm chỉ học Lời Chúa trong các ban ngành, thực hành việc chia sẻ Lời Chúa cho người khác qua những cuốn chứng đạo đơn và bài giảng được thu sẵn trong thiết bị. Có lẽ nhờ nhìn thấy sự đổi thay một rõ rệt trong nếp sống được Chúa biến đổi, cụ thể là sự thay đổi trong cách sống mỗi ngày một văn minh hơn của  nơi đây, mà không chỉ những người H’mông quanh đây tin nhận Chúa, mà cũng có những dân tộc Thái cũng tiếp nhận Chúa và chịu phép báp-têm, rồi sinh hoạt với nữa.” Tạ ơn Chúa về sự biến đổi của Ngài qua đời sống của người dân nơi đây.

Đến với bản Hồ Sì Pán hôm nay, chúng ta sẽ dễ bắt gặp thấy hình ảnh những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa trong một trường sạch sẽ và an toàn. Nhìn thấy những con đường đẹp với những chậu hoa xinh tươi, những nơi nghỉ chân quanh bản trong những chòi lá mộc mạc và cả những nơi thu gom rác sinh hoạt cách sáng tạo ở khắp bản. Họ không còn nuôi nhốt động vật trong nơi ở của mình nữa, để không ảnh hưởng đến tất cả mọi người. 

Chúa cũng cho các tín hữu nơi đây khôn ngoan biết tận dụng đất đai của mình để canh tác, trồng thêm cây thảo quả ngoài việc chỉ trồng ngô, trồng lúa để tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống. Họ chia sẻ với nhau những cách làm ăn để giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống, bởi thế mà cuộc sống của con người nơi đây từ chỗ thiếu đói hằng ngày, nay đều có đồ ăn đủ ngày.

Những thay đổi của con người nơi đây không chỉ ở những gì nhìn từ bề ngoài, nhưng sự thay đổi đó thực sự bắt đầu từ trong việc trung tín học biết Lời Chúa và rao truyền Phúc âm. Tín hữu nơi đây trung tín, chăm chỉ trong các mục vụ khác nhau để bày tỏ về Chúa cho tha nhân, chia sẻ về tình yêu của Ngài cho các người dân các bản xung quanh bằng việc nói về Chúa cho họ. Có lẽ bằng chứng thuyết phục nhất là đời sống tâm linh được biến đổi bởi những hành động cụ thể, giản dị mà ai cũng có thể thấy được nơi những con cái Chúa tại bản Hồ Sì Pán là lời chứng thuyết phục đến mọi người xung quanh.

Bài viết: CTV Tuấn Hoàng