Ê-sai 23:15-18, “Lúc ấy, thành Ty-rơ sẽ bị quên lãng trong bảy mươi năm, tức là một đời vua. Sau bảy mươi năm ấy, Ty-rơ sẽ như bài ca của kỹ nữ:  “Hỡi kỹ nữ bị lãng quên kia! Hãy lấy đàn hạc dạo quanh thành phố, Đàn cho thật hay, hát cho thật nhiều Để người ta nhớ đến ngươi!”  Sau bảy mươi năm ấy, Đức Giê-hô-va sẽ thăm viếng thành Ty-rơ; nó sẽ trở lại nghề cũ của nó và làm điếm cho mọi vương quốc trần gian trên mặt đất nầy.  Nhưng lợi nhuận và tiền công của nó sẽ được biệt ra thánh cho Đức Giê-hô-va, thay vì gom góp tích trữ. Vì lợi nhuận ấy sẽ được dành cho những người phục vụ trước mặt Đức Giê-hô-va, để họ được ăn sung mặc sướng”.

Trong sách tiên tri dài 66 chương của mình, tiên tri Ê-sai dùng chừng 30 danh hiệu khác nhau để nói về cổ thành Jerusalem như: A- ri- ên ( chương 29), Sô- đôm ( chương 1), Ty-rơ ( chương 23)…

Israel phục quốc từ ngày 14-5-1948 thì đến 14-5-2018 nầy là chẳn 70 năm.

Trang website của Israel: http://en.hamikdash.org.il/about/we-need-your-support/the-70-years-israel-redemption-temple-coin/  viết như sau:

ĐỂ VINH DANH VÀ KHEN NGỢI NGÀY ĐỘC LẬP LẦN THỨ 70  CỦA ISRAEL, “CÔNG HỘI NASCENT”, “TRUNG TÂM GIÁO DỤC MIKDASH” VÀ CÁC TỔ CHỨC “ĐỀN THỜ TẠI ZION” ĐÃ ĐÚC MỘT ĐỒNG TIỀN ĐỀN THỜ MỚI.

Những câu Kinh Thánh trên đồng tiền tuyên bố tuyên ngôn của Cyrus, vua Ba Tư, và lời của Chúa.

“Và Ngài- HASHEM, Chúa của thế giới – đã buộc tôi xây dựng cho Ngài một ngôi nhà ở Giê-ru-sa-lem”

Tuyên ngôn này diễn ra chính xác 70 năm sau khi người dân Israel đã được trở về từ sự lưu vong. Tiên tri Giê-rê-mi “đã hứa rằng sau bẩy mươi năm”, Ta sẽ đưa các ngươi trở lại chỗ ở của các ngươi.

ĐỒNG TIỀN BIỂU LỘ NIỀM VUI VÀ SỰ TRI ÂN CỦA CHÚNG TÔI KHI SỨ QUÁN HOA KÌ ĐƯỢC CHUYỂN ĐẾN JERUSALEM ĐỂ TÔN TRỌNG NGÀY ĐỘC LẬP CỦA ISRAEL. ĐÓ LÀ HOÀN THÀNH TUYÊN NGÔN CỦA ÔNG TRIUMP NHÌN NHẬN TRUNG TÂM CỦA JERUSALEM LÀ THỦ ĐÔ CỦA NHÀ NƯỚC ISRAEL.

Đường kính của đồng tiền là 50 mm.

Đồng tiền tiêu chuẩn được làm từ hợp kim thiếc và mạ 10 gram bạc. (Trị giá 50 đô la Hoa Kì).

Chúng tôi đang giới hạn hàng loạt đồng tiền mạ vàng (chỉ có 700 đồng – 70 đô la)

Thưa các bạn,

Ngày 6-12-2017, Tổng thống Hoa Kì, Triump kí sắc lệnh công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nên ngày 28/2/2018 Israel đúc đồng tiền vàng thứ nhất để cám ơn Ông Triump nhìn nhận thủ đô Jeruslaem của họ. Israel sẽ dời thủ đô từ Tel-Avis (Đồi Xuân) về Jerusalem (thành phố Hòa Bình). Chiều ngày 30-3-2018 vừa rồi, lần đầu tiên kể từ năm 70 sau công nguyên (ngày đền thờ bị san bằng) dân Israel đã cử hành Lễ Vượt Qua tập thể tại chân núi đền, cạnh bức tường than khóc, trùng vào dịp lễ Phục sinh 2018 của Cơ Đốc giáo thế giới.

Ngày 14 -4-2018 vừa qua họ đã phát hành đồng tiền đền thờ thứ hai, gọi là siếc lơ nơi thánh, để kỉ iệm ngày độc lập lần thứ 70 (14-5-2018).

Ngày 14-5-2018 tới đây, Hoa kì và vài nước khác sẽ dời sứ quán của họ đến Jerusalem. Và có lẽ đó là ngày ông Triump công bố kế họach hòa bình Trung Đông. Phải chăng hiệp ước hòa bình mà Đa niên 9:27 đã  nói tiên tri trước đây hơn 2000 năm nay sắp ứng nghiệm.

“Thủ lĩnh ấy sẽ lập giao ước vững bền với nhiều người trong một tuần lễ. Nhưng đến giữa tuần ấy, hắn sẽ ngưng việc dâng sinh tế và tế lễ chay. Kẻ hủy phá sẽ đến trên cánh của những điều ghê tởm cho đến kỳ hủy diệt cuối cùng đã được ấn định giáng trên kẻ hủy phá.”

Ô-sê 3: 2-5, “Vậy, tôi đã mua lại nàng với giá khoảng một trăm bảy mươi gam bạc và khoảng ba trăm ba mươi lít lúa mạch.  Rồi tôi bảo nàng: “Bà phải ở yên cho tôi một thời gian; không được bán dâm, không được ngoại tình với bất cứ người đàn ông nào; tôi cũng đối xử với bà như thế.”  Vì trong một thời gian dài, con dân Y-sơ-ra-ên sẽ không có vua, không có thủ lĩnh,không có sinh tế, không có trụ tượng, không có ê-phót và không có thê-ra-phim.  Nhưng sau đó con dân Y-sơ-ra-ên sẽ trở lại tìm kiếm Giê-hô-va Đức Chúa Trời mình và Đa-vít vua mình. Trong những ngày cuối cùng,chúng sẽ run sợ mà trở về với Đức Giê-hô-va và hưởng phước lành của Ngài”.

Cuốc sống lang dâm của vợ Ô-sê tượng trưng tội thờ hình tượng, tà dâm thuộc linh của Isarael nhiều thế kỉ. Họ đã được Chúa đem về nguyên quán, nhưng phải ở vậy trong tình trạng chờ đợi Chúa, không thờ hình tượng suốt 70 năm qua—chờ Chúa sẽ “tái hôn”, “cưới” họ làm “vợ” của Ngài.

Ê-sai 23 nói sau 70 năm Jerusalem sẽ được Chúa thăm viếng, phục hưng, lên đỉnh điểm trong tội tà dâm thuộc linh trong sinh hoạt Do thái giáo trong đền thờ mới chung với phong trào thống nhất các tôn giáo thế giới, do giáo hoàng La mã lãnh đạo. Đó sẽ là vụ mùa tôn giáo Do Thái sáng chói nhất, vĩ đại nhất trong cả lịch sử Israel kể từ ngày có quốc gia Israel đến giờ. Lợi nhuận, vinh quang, vinh dự của Jerusalem  sẽ lên đỉnh điểm tuyệt đối.

Ông tiên tri Ê-sai tô điểm hình ảnh Kỷ nữ Israel đầu thế kỉ 21 như sau: “Ty-rơ sẽ như bài ca của kỹ nữ:  “Hỡi kỹ nữ bị lãng quên kia! Hãy lấy đàn hạc dạo quanh thành phố, Đàn cho thật hay, hát cho thật nhiều Để người ta nhớ đến ngươi!”

Tôi không muốn làm tiên tri giả đứng ra quờ quạng đoán mò ngày Chúa tái lâm, tôi chỉ ghi lại những biến chuyển lịch sử chân thật đang xảy ra hằng ngày tại Jerusalem hiện nay mà thôi.

Chúa bảo Ô-sê cưới vợ ngoại tình,
Tiêu biểu Chúa cưới dân tuyển đáng khinh,
Ba con ông tượng trưng cảnh dân thánh,
Một bài học ngàn đời dạy chúng sinh.

Gô-me bỏ Ô-sê sống dâm loạn,
Đã bán mình làm điếm giữa nhân quần,
Chúa bảo ông chuộc nàng một lần nữa,
Giống Ngài thương dân tuyển theo tà thần.

Ô-sê bảo nàng hãy sống chờ đợi,
Đừng làm điếm nữa với bất cứ ai,
Biệt riêng sống thánh khiết và chung thủy,
Ông sẽ tái hôn nàng sống lâu dài.

Gần bảy chục năm qua dân tuyển đợi,
Không vua, không tế lễ, không đền thờ,
Biết bao giờ Chúa sẽ lại bước tới,
Tái hôn Israel kịp thì giờ.

Phải chăng bảy chục năm gần mản hạn,
Chúa thăm viếng dân Ngài đúng thời cơ,
Tuần lễ thứ bảy mươi sẽ xuất hiện,
Kèn Si-ôn vang dội cất đền thờ.

Tôi xin hỏi bạn:  Phải chăng ngày 14-5-2018 tới đây là ngày có sự kí kết hiệp ước hòa bình Trung Đông như Đa ni ên 9:27 đã chép?

Minh Khải
22-4-2018

 

Theo songdaoonline.com