Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài Giảng Lễ Ngũ Tuần

Bài Giảng Lễ Ngũ Tuần

Đọc CVCSĐ 2:14-41

14Nhưng Phi-e-rơ đứng vi mười mt s đồ, lên tiếng nói vi dân chúng: “Thưa anh em là người Do Thái và tt c nhng người Giê-ru-sa-lem! Hãy biết rõ điu ny và lng tai nghe li tôi nói:

15Nhng người ny chng phi say như anh em tưởng đâu, vì bây gi mi là chín gi sáng ban ngày!

16Nhưng đây là điu Chúa đã phán qua nhà tiên tri Giô-ên:

17Đức Chúa Tri phán: Trong nhng ngày cui cùng,Ta s đổ Thánh Linh Ta trên mi xác tht;Con trai và con gái các ngươi s nói tiên tri,Thanh niên s thy khi tượng,Và người già s thy chiêm bao.

18Phi, trong nhng ngày đó, Ta s đổ Thánh Linh Ta trên các đầy t trai và gái Ta,Và h s nói tiên tri;

19Ta li s làm các phép mu trên tri,Và du l dưới đất; tc là máu, la, và lung khói;

20Mt tri s tr nên ti tăm,Mt trăng s hóa ra máu,Trước ngày vĩ đại và vinh quang ca Chúa đến.

21Và ai cu khn danh Chúa thì s được cu.’

22Thưa đồng bào Y-sơ-ra-ên, xin hãy nghe tôi nói đây: Đức Chúa Jêsus người Na-xa-rét đã được Đức Chúa Tri xác chng trước anh em bng nhng vic quyn năng, các phép mu và du l. Qua Ngài, Đức Chúa Tri đã thc hin nhng điu đó gia anh em như chính anh em đều biết rõ.

23Ngài đã b phn np theo kế hoch đã định và s biết trước ca Đức Chúa Tri, các ông đã mượn tay nhng k gian ác đóng đinh Ngài trên thp t giá và giết đi.

24Nhưng Đức Chúa Tri đã khiến Ngài sng li, gii thoát Ngài khi ni thng kh ca s chết, vì nó không th cm gi Ngài được.

25Bi Đa-vít có nói v Ngài:‘Tôi luôn thy Chúa trước mt tôi,Vì Ngài bên phi tôi, nên tôi không h b rúng động.

26Do đó, lòng tôi vui v, lưỡi tôi mng r,Và th xác tôi cũng s an ngh trong hi vng.

27Vì Chúa s không b linh hn tôi nơi âm ph,Cũng không để cho Đấng Thánh ca Ngài thy s hư nát.

28Chúa đã cho tôi biết con đường s sng,Cũng s khiến tôi tràn đầy nim vui trước mt Ngài.’

29Thưa anh em, tôi có th nói qu quyết vi anh em rng t ph Đa-vít là người đã chết, được an táng và hin nay ngôi m ca người vn còn gia chúng ta.

30Nhưng người là mt nhà tiên tri, biết Đức Chúa Tri đã th ha rng Ngài s đặt mt người thuc dòng dõi người ngi trên ngai mình.

31Do đó, người đã thy trước và nói v s sng li ca Đấng Christ rng:Ngài chng b b nơi âm ph,Thân th Ngài chng thy s ra nát.

32Đức Chúa Tri đã khiến Đức Chúa Jêsus ny sng li; tt c chúng tôi đều làm nhân chng v điu đó.

33Vy sau khi đã được tôn cao bên phi Đức Chúa Tri và đã nhn lãnh li ha v Đức Thánh Linh t nơi Cha, Ngài đổ Đức Thánh Linh ra như anh em đang thy và nghe.

34Vì vua Đa-vít chng h lên tri, nhưng chính người có nói:‘Chúa đã phán vi Chúa tôi rng:Hãy ngi bên phi Ta,

35Cho đến khi nào Ta đặt các k thù con làm b chân cho con.’

36Vì thế, c nhà Y-sơ-ra-ên hãy biết chc chn rng Đức Chúa Jêsus ny, Đấng mà anh em đã đóng đinh trên thp t giá, đã được Đức Chúa Tri tôn làm Chúa và Đấng Christ.”

37Khi nghe điu y, lòng đau như ct, h lin hi Phi-e-rơ và các s đồ khác rng: “Các anh ơi, chúng tôi phi làm gì đây?”

38Phi-e-rơ tr li: “Hãy ăn năn, mi người phi nhân danh Đức Chúa Jêsus nhn báp-têm để được tha ti mình, ri s nhn lãnh quà tng là Đức Thánh Linh.

39Vì li ha đó dành cho anh em, cho con cháu anh em, và cho tt c mi người xa, tc là tt c nhng người mà Chúa là Đức Chúa Tri chúng ta s kêu gi.”

40Phi-e-rơ li ly nhiu li làm chng mà thúc gic h rng: “Anh em hãy cu ly mình thoát khi thế h gian tà ny!”

41Vy, nhng người tiếp nhn li đó đều nhn báp-têm, và trong ngày y, có độ ba nghìn người thêm vào Hi Thánh.

Câu căn bn: Hãy ăn năn, mi người phi nhân danh Đức Chúa Giê-xu nhn báp tem để được tha ti mình ri s nhn lãnh quà tng là Đức Thánh Linh.  (Câu 38).

Suy nim:  Bài giảng đầu tiên của Phi-e-rơ, môn đệ Chúa Giê-xu sau khi nhận lãnh Thánh Linh, được ghi trong CVCSĐ 2:22-36. Bài giảng này có các đặc điểm sau đây:

  1. Trình bày về con người kỳ diệu Giê-xu, người Na-xa-rét mà người dân đều đã gặp qua các phép lạ và trừ quỷ của Ngài.
  2. Trình bày về cuộc hi sinh trên thập giá và cuộc sống lại của Chúa Giê-xu. Trích dẫn thơ tiên tri của Vua Đa-vít để minh chứng rằng Vua Đa-vít nói trước về sự chết và sự sống lại vinh quang của Đấng Mê-sia tức là Chúa Giê-xu. Chính Phi-e-rơ và các môn đệ của Chúa Giê-xu đã gặp Chúa Giê-xu phục sinh.
  3. Chính Giê-xu người Na-xa-rét bị hành hình trên thập giá đã phục sinh và được tôn cao, thăng thiên, trở về ngôi vinh quang của Ngài, và đưa Thánh Linh đến với môn đồ Ngài trong ngày Lễ Ngũ Tuần hôm đó.

Bài giảng của Phi-e-rơ khiến thính giả Do-thái rúng động vì biết rằng chính họ ̣đã tham dự vào việc đóng đinh Giê-xu lên thập giá, nay mới biết Giê-xu là Con Đức Chúa Trời và đã sống lại và thăng thiên.

Môn đồ của Chúa Giê-xu tiếp tục truyền rao về sự chết, sự sống lại của Chúa Giê-xu từ sau bài giảng của sứ đồ Phi-e-rơ cho đến ngày nay, trong mọi miền trên thế giới kể cả Việt Nam của chúng ta. Phi-e-rơ còn nói cho thính giả hôm đó rằng:

Hãy ăn năn, mi người phi nhân danh Đức Chúa Giê-xu nhn báp tem để được tha ti mình ri s nhn lãnh quà tng là Đức Thánh Linh. Vì li ha đó dành cho anh em, cho con cháu anh em, và cho tt c mi người xa, tc là tt c nhng người mà Chúa là Đức Chúa Tri chúng ta s kêu gi.  (Câu 38 và 39).

Theo lời hứa này mà ngót hai triệu người Việt Nam chúng ta là những người đã được Đức Chúa Trời nhân từ kêu gọi và đã được cứu. Nhưng chúng ta còn nhiều đồng bào chưa biết đến danh Chúa Giê-xu, nên trách nhiệm hiện nay của mỗi chúng ta là làm nhân chứng cho Chúa Giê-xu giữa đồng bào, theo mạng lệnh của Ngài trước khi về trời.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN