Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Quản lý thời gian

Đọc Châm Ngôn 10:27-32

27S kính s Đức Giê-hô-va gia tăng ngày tháng,

Còn tui đời k ác s b rút ngn đi.

28Hi vng ca người công chính dn đến nim vui,

Còn s trông đợi ca k ác s tan biến đi.

29Đường li Đức Giê-hô-va là đồn lũy cho người ngay thng,

Nhưng là ch dit vong cho k làm ác.

30Người công chính chng bao gi b lay chuyn,

Nhưng k gian ác không được trên đất.

31Ming người công chính sinh ra s khôn ngoan,

Còn lưỡi ca k gian tà s b ct mt.

32Môi người công chính nói điu tt đẹp,

Ming k hung ác ch nói chuyn gian tà.

Câu căn bn: S kính s Đức Giê-hô-va gia tăng ngày tháng, còn tui đời k ác s b rút ngn đi. (Câu 27).

Suy nim: Vào cuối một ngày bạn thường tự hỏi: “Hôm nay ta làm được việc gì nhỉ?”

Bạn sử dụng thời gian như thế nào? Nếu bạn không quản lý thời gian, thì chính thời gian sẽ quản lý bạn. Sau đây là ba đề nghị rút ra từ Kinh Thánh, mong giúp bạn giảm thiểu được những căng thẳng do từ sử dụng thời gian:

  1. Đặt ra các vic ưu tiên. Phải liệt kê ra những việc ưu tiên cần làm, lý do là bạn không có đủ thời gian mà làm tất cả những gì muốn làm. Bạn phải quyết định những gì thật là quan trọng, và những gì không quan trọ Hãy dành ít thời gian suy nghĩ về hướng đi của đời mình. Châm ngôn dạy:

Người khôn sáng theo đui khôn ngoan, mt k di nhìn chân tri góc b. 17:24  (BDY). “Ai cày sâu cuc bm thu hoch nhiu hoa li, ai đui theo o mng là người thiếu suy nghĩ. 12:11 (BDY).  “Con người hoch định đường li mình, nhưng Đức Giê-hô-va ch dn các bước ca người.” 16:9.

  1. Hãy thư giãn. Có thật là bạn phải làm hết những việc đã ghi ra hay không? Phần lớn căng thẳng của bạn là do những việc chính bạn bắt mình phải làm. Châm ngôn dạy thêm:

S lo âu trong lòng làm cho con người suy sp, nhưng mt li lành khiến lòng vui v.” 12:25.  “Tm lòng bình tnh là s sng ca thân xác, con s ghen ghét làm mc nát trong xương.” 14:30.  “Lòng vui mng vn là mt phương thuc hay, còn trí nao sn làm cho xương ct khô héo.” 17:22.

  1. Hãy nhìn lên Chúa. Sự căng thẳng luôn luôn là một dấu hiệu cảnh báo rằng Chúa không còn ở trung tâm chú ý của bạn nữ  Lúc ấy bạn đang tập trung tầm nhìn vào nan đề trong khi bạn có nhiều giới hạn.

Tôi tin rằng nguyên nhân chính của căng thẳng là chúng ta tự coi mình quá quan trọng, và không nhìn lên Chúa, và không cảm thấy sức mạnh từ nơi Ngài.

Có lẽ chính bạn đang lâm vào tình trạng căng thẳng mà chúng ta bàn đến hôm nay. Xin hãy đọc lại ba điểm kể trên và cầu nguyện xin Chúa tái định hướng cho bạn.

Nguyễn Sinh

Bài viết trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN