Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhHợp tác với Thánh Linh

Hợp tác với Thánh Linh

Đọc Ê-phê-sô 4:21-24

21Vì anh em đã nghe v Ngài và được dy d trong Ngài đúng như chân lý trong Đức Chúa Jêsus.

22Vy, anh em hãy lt b người cũ thuc v li sng ngày trước, vn b hư hng bi nhng ham mun di trá;

23nh Thánh Linh đổi mi tâm trí anh em,

24và mc ly người mi, là người đã được to dng theo hình nh ca Đức Chúa Tri trong chân lý công chính và thánh khiết.

Câu căn bn: Nh Thánh Linh đổi mi tâm trí anh em, và mc ly người mi, là người đã được to dng theo hình nh ca Đức Chúa Tri trong chân lý công chính và thánh khiết.  (Câu 23-24).

Suy nim:  Suốt Kinh Thánh chúng ta thấy một sự thực quan trọng được minh họa: đó là, Đức Thánh Linh ban quyền năng ngay khi người nhận bước đi bước thứ nhất bằng đức tin.

Giô-suê phải đối đầu với một trở lực không thể nào vượt qua được, đó là nước sông Giô-đanh chỉ rẽ ra khi nào các thầy tế lễ đặt chân xuống nước như một hành động của lòng tin vào quyền năng Chúa thể hiện.

Chúa muốn bạn bước đi bước đầu tiên. Đừng chần chờ cho đến khi cảm thấy mạnh và chắc chắn mới tiến bước. Hãy tiến bước trong cái yếu đuối của mình và làm điều chính đáng mặc dù lúc ấy bạn còn lo sợ và cảm xúc ra sao. Đó là hợp tác với Thánh Linh mà bạn sẽ nhận ra.

Kinh Thánh so sánh việc trưởng thành tâm linh như một hạt giống, một ngôi nhà hay một đứa trẻ đang lớn. Mỗi hình ảnh so sánh này đối ứng với một hoạt động: Một hạt giống cần phải gieo và chăm sóc, một ngôi nhà phải được thiết kế – không tự nhiên xuất hiện được – và một hài nhi phải được chăm sóc, cho ăn uống và cử động mới lớn được.

Nếu không ai có thể cố gắng mà đạt đến cứu rỗi, thì cố gắng, nỗ lực rất cần trong tăng trưởng về tâm linh. Bẩy câu Kinh Thánh sau đây khuyến khích chúng ta nỗ lực tăng trưởng cho được giống như Chúa Giê-xu:

Lu-ca 13:24; Rô-ma 14:19; Ê-phê-sô 4:3; 2 Ti-mô-thê 2:15; Hê-bơ-rơ 4:11; Hê-bơ-rơ 12:14; 2 Phi-e-rơ 3:14. (Mong rng bn đã b ra vài phút để đọc các li khuyên quý báu ny).

Muốn tăng trưởng tâm linh bạn không thể thụ động chờ đợi. Trong Ê-phê-sô 4:21-24 sứ đồ Phao-lô giải thích có ba giai đoạn để trở thành giống như Chúa Cứu Thế Giê-xu:

Trước tiên, chúng ta phải quyết tâm từ bỏ lối sống cũ: “Vy anh em hãy lt b người cũ thuc v li sng ngày trước, vn b hư hng bi nhng ham mun di trá…” (Câu 22).

Th hai, chúng ta phải thay đổi lối suy tư: “Nh Thánh Linh đổi mi tâm trí anh em,”

(Câu 23). Rô-ma 12:2 dạy rằng:   “…nhưng phi được biến hóa bi s đổi mi ca tâm trí mình…”

Th ba, chúng ta phải mặc lấy bản chất của Chúa Cứu Thế để có thói quen mới mà Đức Chúa Trời chấp nhận. “Mc ly người mi, là người đã được to dng theo hình nh ca Đức Chúa Tri trong chân lý, công chính và thánh khiết.” (Câu 24).

Đừng ngần ngại  trong tăng trưởng tâm linh. Hãy lấy đức tin bước đi bước thứ nhất và chấp nhận sự hợp tác của Thánh Linh để có thể trưởng thành giống như Chúa Cứu Thế.  (Nếu bn chưa đọc các câu Kinh Thánh ghi trên đây, xin vui lòng đọc, cm ơn bn.).

 Nguyễn Sinh

Bài viết trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN