Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Bài 1: Chuyện Lứa Đôi

Tình cảm là phần quan trọng trong đời sống con người. Dù trong lứa tuổi nào, con người cũng cần có tình yêu. Chúng ta cần tiếp nhận tình yêu của người khác và cũng cần ban cho người khác tình yêu của chúng ta. Từ nhỏ cho đến khi khôn lớn, lúc nào chúng ta cũng cần được sống trong tình yêu của người chung quanh. Lúc nhỏ, chúng ta sống trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ và anh chị em trong gia đình. Lớn lên, chúng ta có thêm tình thương yêu của bạn bè cùng lớp, cùng trường, cùng xóm; tình thương yêu của anh chị em trong hội thánh và trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tình cảm quan trọng nhất trong đời sống con người là tình yêu đôi lứa, tức là tình yêu giữa nam và nữ. Tình yêu đôi lứa quan trọng vì nó ảnh hưởng trên cả cuộc đời chúng ta và hầu như chi phối mọi phương diện trong con người chúng ta. Thế nhưng, tiếc rằng đây là vấn đề ít được bàn đến một cách cởi mở trong gia đình cũng như trong hội thánh.

Các bạn trẻ ít được hướng dẫn trong vấn đề tình yêu nam nữ, do đó dễ ngã vào những cạm bẫy muôn mặt của tình yêu và khó tránh được những quyết định sai lầm, ảnh hưởng tai hại đến cả cuộc đời. Để đáp ứng phần nào nhu cầu này của các bạn trẻ, chúng tôi mạo muội trình bày một số vấn đề liên quan đến Chuyện Lứa Đôi, ước mong có thể giúp các bạn những điều cần biết và cần học hỏi trong tình yêu đôi lứa.

Chúng tôi cũng mong rằng qua những điều chia xẻ, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và đúng đắn hơn về tình yêu, nhờ đó có những quyết định khôn ngoan trong vấn đề tình cảm hầu mai kia có một gia đình hạnh phúc.
Cách ngôn Tây phương có câu: “Ta hãy dùng lý trí để quyết định những vấn đề của con tim.” Tình yêu là vấn đề của con tim, nhưng chúng ta cần sự hướng dẫn sáng suốt của lý trí khi bước vào con đường tình yêu. Để không bị tình yêu làm cho mù quáng, và để có thể sáng suốt khi đối diện với tình yêu, chúng ta cần biết rõ về tình yêu, trước khi tình yêu tràn đến với chúng ta.

Nếu chưa yêu, có lẽ bạn nên tìm hiểu về tình yêu từ bây giờ để sẵn sàng khi tình yêu đến. Nếu bạn đang yêu, quyển sách này thật cần thiết cho bạn và người yêu. Nếu bạn đã thất bại trong tình yêu, mong rằng những điều chúng tôi chia xẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ tình yêu hơn và có thể tìm được tình yêu mà Chúa đang dành riêng cho cuộc đời bạn.
Kinh Thánh là quyển sách chỉ nam cho người tin Chúa. Kinh Thánh chứa đựng đầy đủ những nguyên tắc và tiêu chuẩn sống, trong mọi phương diện. Vì thế, chúng ta sẽ cùng nhau nhìn vào Lời Chúa dạy trong Kinh Thánh để tìm sự hướng dẫn trong vấn đề Chuyện Lứa Đôi.

Khái Niệm Về Tình Yêu Đôi Lứa
Các bạn trẻ, bất luận nam hay nữ, khi đến tuổi mười ba, mười lăm, thường bắt đầu để ý những người bạn khác phái và suy nghĩ đến tình yêu nam nữ. Đây là điều tự nhiên mà Đức Chúa Trời đã đặt để trong con người để chuẩn bị con người cho cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, vì trong văn hóa của chúng ta, vấn đề tình yêu nam nữ ít được nói đến một cách cởi mở và tự nhiên, nên chúng ta cảm thấy như đây là chuyện không đẹp và không nên nói đến.

Các bạn trẻ khi mới lớn thường có nhiều thắc mắc về tình yêu nam nữ nhưng không biết hỏi ai và cũng không biết tìm lời giải đáp ở đâu. Vì lý do đó, một số các bạn đâm ra suy tư, ngại ngùng hoặc có mặc cảm khi thấy tâm trí mình sao cứ vấn vương chuyện tình cảm nam nữ. Có bạn sợ người khác biết được những suy tư hay tình cảm thầm kín của mình nên khi bắt đầu yêu thường che giấu tình yêu đó, để tránh những cái nhìn dò xét và lời bình phẩm của người chung quanh. Cũng có những bạn trẻ đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc về tình yêu trong những sách báo, phim ảnh không đứng đắn, vì thế có cái nhìn lệnh lạc về tình yêu và tình dục. Cái nhìn lệch lạc đó sẽ ảnh hưởng tai hại đến sự hiểu biết cũng như quan niệm của các bạn về tình yêu trong hôn nhân và đời sống vợ chồng sau này.

Một số các bạn trẻ bị cám dỗ trong vấn đề tình dục nhưng không có ai hướng dẫn và không được chuẩn bị nên đã ngã vào tội lỗi. Một số khác vì quá sợ hãi trước một vấn đề mình không biết nên tránh xa tất cả những quan hệ với người khác phái và sống đời sống trở nên khô khan, buồn tẻ.

Tình yêu nam nữ và tình dục là vấn đề quan trọng trong đời sống, nếu chúng ta không được hướng dẫn hoặc không hiểu biết thấu đáo thì thật là một thiếu sót lớn. Người đời thấy rõ nhu cầu này nên đã khai thác triệt để, dưới nhiều hình thức, để trục lợi. Chúng ta thấy người ta luôn luôn nói đến tình yêu nam nữ và tình dục trong âm nhạc, văn thơ, hội họa, phim ảnh, sách báo, v.v… Nhưng những điều người ta trình bày đó thường khiến chúng ta có cái nhìn sai lạc hơn là giúp ta có một hiểu biết trung thực về điều tốt đẹp mà Chúa đã tạo dựng cho con người.

Những quan niệm khác nhau về tình yêu đôi lứa
Đức Chúa Trời có một mục đích tốt đẹp khi tạo dựng nên người nam, người nữ và tình yêu giữa hai phái tính, nhưng nhiều người đã có cái nhìn sai trật về mục đích tốt đẹp đó. Một số người nhìn tình yêu đôi lứa theo một trong hai quan niệm lệch lạc sau đây:

Quan niệm 1: Tình yêu nam nữ là điều quan trọng nhất trên đời
Có người xem tình yêu nam nữ và tình dục là điều quan trọng nhất trên đời, vì thế bất cứ ở đâu, lúc nào và bất cứ việc gì họ cũng phải nghĩ đến hay bàn đến vấn đề này. Những người này cho rằng tình dục là nhu cầu lớn nhất của đời sống, vì thế con người phải được tự do hoàn toàn trong vấn đề tình dục và tình yêu nam nữ. Họ cho rằng mình muốn yêu ai cũng được, yêu bao nhiêu người cũng được; và khi yêu, muốn bày tỏ tình yêu đó bằng cách nào hay lúc nào cũng được.
Đây là chủ trương của những người theo khoái lạc chủ nghĩa. Tiêu biểu nhất là giới nghệ sĩ và tài tử xi-nê, và đặc biệt là nhóm tài tử Hollywood. Họ quá đặt nặng vấn đề tình cảm và tình dục, đến nỗi như là thờ thần ái tình. Kết quả là những người này thường có đời sống buông thả, vô luân thường đạo lý.

Quan niệm 2: Tình yêu nam nữ là điều bất khiết
Mặt khác, có người lại quan niệm rằng tình yêu nam nữ và tình dục là điều bất khiết, xấu xa, không nên nói đến hay suy nghĩ đến. Nhóm người này chủ trương lối sống khắc kỷ. Họ cố gắng tiêu diệt tình cảm dành cho người khác phái và đè nén nhu cầu tình dục bằng đời sống độc thân hoặc sống đời khắc khổ, tu hành. Những người này cho rằng như thế mới là trong sạch, và sống như thế mới là một đời sống cao đẹp.
Cả hai quan niệm trên đều lệch lạc, sai lầm và không đúng với Lời dạy của Đấng Tạo Hóa.
Lời Kinh Thánh dạy về tình yêu đôi lứa
Hai chương đầu của sách Sáng thế ký, sách đầu tiên của cả bộ Kinh Thánh, cho chúng ta biết về nguồn gốc của vũ trụ và con người. Qua hai chương này, chúng ta biết được năm điều quan trọng sau đây trong mối quan hệ nam nữ.

1. Loài người ở một mình không tốt
Sáng thế ký chương 1 nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, khi Đức Chúa Trời tạo dựng nên mọi vật trong vũ trụ và trên mặt đất, Ngài thấy tất cả những vật đó đều tốt lành. Sau đó, khi dựng nên loài vật và con người, Chúa cũng thấy những điều đó là tốt lành. Kinh Thánh ghi rằng, sau khi hoàn thành công việc sáng tạo, “Đức Chúa Trời thấy các việc Ngài đã làm thật rất tốt lành” (Sáng 1:31a). Tuy nhiên, chương 2 của sách Sáng thế ký ghi như sau: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời phán rằng: “Loài người ở một mình thì không tốt” (Sáng 2:18a).
Chính Đức Chúa Trời, Đấng dựng nên con người và biết rõ con người hơn hết, đã tuyên bố rằng con người ở một mình không tốt. Chúa nói như thế vì Ngài biết con người cần có một người khác, giống như mình, ở bên cạnh để giúp đỡ và chia xẻ những buồn vui, sướng khổ trong cuộc sống.
Để đáp ứng nhu cầu này của con người, sau khi dựng nên người nam đầu tiên là A-đam, Chúa đã tạo dựng người nữ đầu tiên là Ê-va. Sau đó Chúa thiết lập hôn nhân và ban cho con người tình yêu đôi lứa. Trong tình yêu này nam nữ tìm đến nhau, thu hút nhau và kết hợp làm một để mang lại hạnh phúc cho nhau.

Một số các bạn trẻ khi đến tuổi dậy thì, thấy mình sao cứ để ý đến người khác phái thì ngại ngùng và xấu hổ, nhiều khi đâm ra ghét cả chính mình. Đã thế, người lớn lại còn hay trêu chọc hoặc nói đùa, làm các bạn càng xấu hổ và muốn trốn tránh mọi người. Vì vô tình, những người lớn tuổi trong gia đình, cũng như trong hội thánh, làm các bạn trẻ ngại ngùng không dám nói lên những điều mình suy nghĩ hay thắc mắc về tình yêu nam nữ. Tình trạng này ngày nay đã được thay đổi phần nào. Các bậc phụ huynh cũng như những người hướng dẫn các bạn trẻ trong hội thánh đã nhìn thấy nhu cầu và bắt đầu tạo cơ hội cho các bạn được học hỏi, thảo luận về tình yêu và hôn nhân một cách thoải mái và cởi mở hơn.
Khi một người có một tình cảm đặc biệt với một người bạn khác phái, đó là điều tự nhiên, không có gì phải xấu hổ. Vì chính Chúa đã tạo nên tình cảm đó trong chúng ta. Có người đã nói, trong vườn Ê-đen ngày xưa, Đức Chúa Trời đã dựng nên người đàn ông với một khoảng trống trong tâm hồn. Khoảng trống đó chỉ người đàn bà có thể lấp đầy. Chúa cũng tạo dựng nên người đàn bà với một khoảng trống trong tâm hồn mà chỉ người đàn ông có thể lấp đầy. Sự thu hút giữa nam và nữ vì thế là điều tự nhiên, nằm trong chương trình của Chúa từ buổi sáng thế (còn tiếp).

(Minh Nguyên)

 

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN