Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeVăn Phẩm Cơ ĐốcThanh - Thiếu niênBài 4: Những Điều Bạn Cần Biết Về Người Yêu

Bài 4: Những Điều Bạn Cần Biết Về Người Yêu

2. Đời sống tình cảm

Trước khi quyết định tiến đến hôn nhân với một người, bạn cần biết rõ quá khứ của người đó về mặt tình cảm. Đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra cho chính mình hoặc nếu cần, có thể hỏi thẳng người đó: Người đó đã có gia đình chưa? Có đang yêu người nào khác không? Nếu trước kia người đó đã có người yêu, bạn cần biết rõ bây giờ người đó đã dứt khoát chưa, hoặc có còn quan hệ gì với người yêu cũ không?

Nếu không tìm hiểu kỹ càng bạn có thể gặp khó khăn, hoặc là lấy lầm người đã có gia đình hoặc bị liên lụy vào những rắc rối của một cuộc tình tay ba, và vô tình trở nên người đi tranh giành tình yêu của người khác.

Nếu bạn có cảm tình với một người mà biết người đó đã có người yêu rồi thì bạn nên rút lui là tốt hơn. Trong trường hợp bạn khám phá ra rằng người mình thương đã có gia đình, bạn phải cắt đứt ngay mọi liên hệ với người đó. Nếu không, bạn sẽ đi đến chỗ phạm tội tà dâm và khiến cho người đó phạm tội ngoại tình.

Có một thiếu nữ kia, mới 19 tuổi, chưa có kinh nghiệm trong việc giao tiếp với người khác phái. Một ngày nọ, thiếu nữ này gặp một người đàn ông nói năng ngọt ngào và cách cư xử rất là tế nhị. Cô gái thấy có cảm tình với người đó ngay. Sau vài ba lần gặp lại người đàn ông đó, cô gái yêu người đàn ông có một cách lạ lùng. Bạn của cô gái khi hay được điều đó liền can ngăn vì biết người đàn ông đó đã ly dị vợ và có hai con. Hơn nữa, người đó quá già so với tuổi cô gái. Nhưng vì đã bị tình yêu làm cho mù quáng, thiếu nữ kia không nghe lời cảnh cáo của bạn, trái lại nàng còn nghĩ rằng bạn ganh với mình nên đặt điều để bàn ra về chuyện tình yêu của mình. Cuối cùng, cô gái quyết định lấy người đàn o&acir c;ng lớn tuổi, để rồi chỉ hơn ba năm sau đó phải đau khổ vì người đàn ông đó đã bỏ nàng để chạy theo một người con gái khác.

Nhiều người đã tin Chúa, biết rõ Lời Chúa dạy về tội tà dâm và tội ngoại tình, nhưng vẫn thích phiêu lưu trong những mối tình tội lỗi. Họ gian díu với những người đã có gia đình và phá hỏng hạnh phúc của những người vô tội. Vì thế họ phạm tội với Chúa, làm ô Danh Chúa và cuối cùng chuốc lấy nhục nhã và đau khổ cho chính mình.

Nếu không thể tìm biết về quá khứ hay đời sống tình cảm của người mình muốn tiến đến hôn nhân với, bạn có thể hỏi bạn bè, bà con của người đó. Bạn cũng có thể hỏi anh chị em trong hội thánh, mục sư hay những người đáng tin cậy để biết rõ về người đó hơn.

Nếu không thể biết rõ về đời sống tình cảm trong quá khứ hay nguồn gốc gia đình của một người, bạn nên chờ đợi chứ đừng vội vàng tiến tới hôn nhân để rồi sau này phải ân hận. Nếu nghe những tiếng đồn không tốt về người mình yêu, bạn cũng nên cẩn thận, kiên nhẫn tìm hiểu đến nơi đến chốn trước khi quyết định.

Đừng vì lỡ yêu mà bạn cố tình gạt bỏ ngoài tai hoặc chấp nhận tất cả những điều không tốt bạn nghe về người yêu. Bao nhiêu người đã phải sống trong đau khổ suốt đời vì lỡ lấy người có một đời sống tình cảm không tốt đẹp.

3. Tính tình

Ngoài việc tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình và đời sống tình cảm của người yêu, bạn cũng cần có nhiều thì giờ gặp gỡ trò chuyện để biết được tính tình của người đó.

Muốn biết rõ tính tình của một người, chúng ta phải quen với người đó một thời gian khá lâu và phải tiếp xúc nhiều, trong những khung cảnh và trường hợp khác nhau. Nếu mới gặp một vài lần hoặc chỉ gặp trong những dịp đặc biệt, ở chỗ đông người và trong khung cảnh xã giao, chúng ta khó có thể biết rõ tính tình của một người.

Để tránh nhìn lầm người, bạn cần có nhiều cơ hội tiếp xúc với người bạn trai hay bạn gái của mình trong những khung cảnh bình thường của đời sống. Chẳng hạn như lúc làm việc, lúc ăn uống, lúc họp mặt với gia đình. Những lúc sinh hoạt tập thể như trong các kỳ trại, họp bạn, khi đi du ngoạn, v.v… Những lúc đó chúng ta sẽ biết được phần nào con người thật của một người. Nếu các bạn chỉ liên lạc với nhau bằng thư từ và điện thoại, hoặc chỉ thấy qua hình ảnh hay nghe người khác nói lại, bạn không thể biết rõ tính tình của người đó.

Những lúc làm việc mệt nhọc, khi gặp chuyện bất ngờ, bất trắc, chúng ta mới thấy rõ con người thật của người mình yêu. Lúc đó chúng ta sẽ biết người đó là người nóng nảy hay ôn hòa, nông nổi hay khôn ngoan. Cách người đó phản ứng trước khó khăn hay khi gặp chuyện không được như ý, đó mới chính là con người mà bạn sẽ phải va chạm mỗi ngày. Bình thường, khi mọi việc êm xuôi, tốt đẹp, cũng như ở chỗ đông người, ai cũng hòa nhã lịch sự, vui vẻ và dễ dãi nên chúng ta khó có thể thấy rõ con người thật của họ.

Bạn cũng cần nhìn thấy người yêu của mình khi người đó gặp chuyện lo lắng hay buồn phiền, khi đối diện với thử thách và cám dỗ. Những lúc ấy mới biết đó là người như thế nào, can đảm và trưởng thành hay nhút nhát và ấu trĩ. Nếu một người thiếu kỷ luật, quá nhu nhược hay quá cứng rắn, những tính đó sẽ lộ ra.

Không gì khổ cho bằng phải sống bên cạnh một người chồng hay người vợ khó tính hoặc không trưởng thành, lúc nào cũng đòi hỏi người khác phải chiều chuộng và để ý đến mình. Những người đó không khác gì những đứa con khó tính mà chúng ta phải vừa chiều vừa sợ. Người ta thường nói: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận.” Hoặc “Thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết dạ ai thế nào.”

Nói về tính tình của một người, bạn cũng cần nhớ rằng, khi tìm người bạn đời, chúng ta đừng quá chú trọng đến sắc đẹp bên ngoài như: vóc dáng, vẻ mặt, mái tóc, ánh mắt, nụ cười. Cũng đừng chú ý đến tiền của, bằng cấp hay địa vị trong xã hội, nhưng hãy để ý đến tâm tính. Hãy để ý xem đó là người lạc quan hay bi quan, thực tế hay lãng mạn, thành thật hay khách sáo, chân thật hay giả dối, rộng rãi hay ích kỷ, hiền lành, dễ chịu hay nóng nảy, khó tính.

Vẻ đẹp bề ngoài rồi sẽ tàn phai, chỉ có vẻ đẹp bên trong mới lâu bền và là điều mang lại thoải mái và bình an cho đời sống. Khi hỏi về mẫu chàng trai lý tưởng, các cô thường nói: Người tôi yêu phải có bằng cấp này nọ, có địa vị trong xã hội, phải đẹp trai và ít nhất là cao hơn tôi một cái đầu. Các anh thì nói: Tôi thích các cô có mái tóc dài, đôi mắt đẹp, khuôn mặt trái xoan, v.v… Những người nói như thế không biết rằng những điều họ mơ ước đó chẳng giúp ích gì cho việc gây dựng hạnh phúc gia đình.

Thật ra, trong thực tế, vẻ đẹp bên ngoài của người bạn đời không những không ích lợi mà có khi còn nguy hiểm nữa. Có khi chính vì vẻ đẹp đó mà gia đình tan nát. Tính tình của một người là điều ta sẽ phải đụng chạm mỗi ngày và là thực tế ta phải đối diện, vì thế chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng.

Lời Chúa trong Châm Ngôn 31:30 cho biết: “Duyên là giả dối, sắc lại hư không; nhưng người nữ nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được khen ngợi.” Đối với phái nam, chúng ta cũng có thể nói: “Hào hoa là giả dối, đẹp trai lại hư không, nhưng người nam nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được khen ngợi.”

Sứ đồ Phi-e-rơ cũng khuyên các bà các cô hãy trau giồi vẻ đẹp bề trong. Ông nói: “Chớ tìm kiếm sự trang sức bề ngoài, như gióc tóc, đeo đồ vàng, mặc áo quần loè loẹt; nhưng hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong, giấu ở trong lòng, tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng, ấy là giá quý trước mặt Đức Chúa Trời” (I Phi-e-rơ 3:3-4).

Có người nói rằng, nếu anh quyết định chọn một cô gái làm vợ vì sắc đẹp của nàng thì chẳng khác gì anh mua một cái nhà chỉ vì màu sơn bên ngoài của cái nhà đó. Khi về sống với nhau, sắc đẹp không đem lại cho ta hạnh phúc nếu sắc đẹp đó không kèm theo một bản tính nhân hậu, hiền hòa và một tấm lòng kính sợ Chúa.

Nói về tính tình của người yêu, nếu một người dù là nam hay nữ mà có tính nói nhiều, nhất là nói những chuyện bông đùa, không đáng nói, hoặc nói cách huênh hoang khoác lác, đó là người không nghiêm chỉnh và không đàng hoàng, chuyện gì cũng có thể đùa cợt. Có người khi còn trẻ có tính bông đùa, bỡn cợt, đến khi lớn tuổi vẫn không thay đổi, vì thế không thể dạy dỗ con cái cách nghiêm chỉnh. Ngay cả những người nói quá ngọt ngào hay quá khéo léo, bạn cũng phải cẩn thận, những người như thế thường không thành thật. Tuy nhiên, cũng có những người nói nhiều nhưng vô hại, vui vẻ và vui tính. Điều quan trọng là bạn cần biết rõ người bạn trai hay bạn gái của mình là người như thế nào, và bạn có hợp với người có tính tình như thế hay không.

Một điểm khác bạn cũng cần để ý, đó là có những người khi yêu thường có tính ích kỷ và hay ghen. Những người như thế thường muốn kiểm soát và nắm giữ người yêu trong mọi phương diện. Điều này có thể khiến bạn sung sướng vì thấy mình quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn bước vào hôn nhân với người có tính ích kỷ và độc tài như thế, đời sống vợ chồng sẽ dễ có nhiều căng thẳng và bất hòa.

Có người sau khi tìm hiểu, thấy người yêu của mình là người khó tính, ai cũng sợ, nhưng vẫn cứ quyết định lập gia đình với người đó, vì nghĩ rằng mình sẽ thay đổi được tâm tính của người đó. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể thay đổi tính tình của vợ hay chồng mình, chỉ một mình Chúa có thể thay đổi lòng người.

Minh Nguyên

 

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN