Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 10 Từ Bỏ Bến Mê

Bài 10 Từ Bỏ Bến Mê

Bài 10 Từ Bỏ Bến Mê: lột bỏ người cũmặc lấy người mới

Cô-lô-se 3: 5-11

5Vậy hãy giết chết những dục vọng trần tục như gian dâm, bất khiết, tình dục dâm đãng, ước muốn xấu xa và tham lam; vì tham lam là một hình thức thờ hình tượng;
6bởi những điều nầy, cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời giáng trên những con không vâng phục.
7Lúc trước, anh em đã từng sống trong những điều nầy và cư xử như vậy.
8Nhưng bây giờ, hãy từ bỏ tất cả những điều ấy, tức là thịnh nộ, buồn giận, độc ác, phạm thượng, và lời nói tục tĩu từ miệng anh em.
9Chớ nói dối nhau vì đã lột bỏ người cũ cùng các công việc của nó
10mà mặc lấy người mới, là người đang được đổi mới trong nhận thức, theo hình ảnh Đấng tạo dựng người ấy.
11Tại đây không còn phân biệt người Hi Lạp hay người Do Thái, người nhận cắt bì hay không nhận cắt bì, người dã man, người Sy-the, người nô lệ hay tự do; nhưng Đấng Christ là tất cả và trong tất cả.

Người tin Chúa được thay đổi từ bến mê tối tăm của trần gian bước sang làm con dân của Chúa vinh quang rạng ngời. Chúng ta được cứu là nhờ ân điển của Chúa, chúng ta không xứng đáng gì cả. Tuy nhiên, khi đã được Chúa Cứu thì cuộc đời “từ bỏ” bắt đầu.

Con dân Chúa không sống theo hứng cảm nhưng phải dùng ý chí chế ngự cuộc sống của mình. Sứ đồ dùng những từ rất mạnh: Giết chết, từ bỏ. Chúng ta nên nhớ rằng mình đã được Chúa cứu, nhưng vẫn sống trong trần gian nhơ bẩn này. Chúng ta phải nhờ ơn Chúa quyết định “giết chết những dục vọng trần tục” trong thân xác của mình. Làm thế nào giết chết?

Xin đọc lại những câu trước đó: Vậy nếu anh em được sống lại với Đấng Christ, hãy tìm các sự ở trên trời, là nơi Đấng Christ ngồi bên hữu Đức Chúa Trời. Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất; vì anh em đã chết, sự sống mình đã giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời.

Phải dùng ý chí Tìm các sự ở trên trời…Ham mến các sự ở trên trời

Sống trong bến mê, con người chúng ta quen thói ham mến các sự ở dưới đất, tầm thường nhơ bẩn. Nay đã từ bỏ bến mê, đã chết con người cũ, mặc lấy con người mới.

Mặc lấy con người mới là đem sự sống của mình giấu với Chúa Cứu Thế trong Đức Chúa Trời. Trên thực tế, cuộc sống trần gian không dễ như thế vì vậy chúng ta phải có quyết tâm học lời Chúa và cầu nguyện mỗi ngày. Quý vị đang làm việc đó trong giây phút này. Xin Chúa ban ơn lành cho quý vị.

Cảm ơn Chúa, chúng ta Đang được đổi mới cho càng giống Chúa Cứu Thế mỗi ngày nhờ quyền năng của Thánh Linh trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta phải giết chết những dục vọng trần tục như gian dâm, bất khiết, tình dục dâm đãng, ước muốn xấu xa và tham lam; vì tham lam là một hình thức thờ hình tượng.

Sứ đồ nêu lên năm dục vọng của trần tục mà mọi người đều hiểu:

Gian dâm: ăn nằm với những người không phải vợ hay chồng của mình.
Bất khiết: trong việc chung đụng bất hợp pháp như thế hậu quả thật ghê-tởm
Tình dục dâm đãng: dâm dục ngoài hôn nhân hoàn toàn là xấu xa hư hỏng trong tình dục.
Ước muốn xấu xa: Việc dâm đãng lôi cuốn con người đam mê trụy lạc
Tham lam: Trong tình dục con người chỉ hoạt động với lòng tham, và thú tính, không có yêu thương quý mến gì.

Người tin Chúa từ bỏ bến mê phải chừa bỏ mọi cuộc đam mê tình dục vô đạo kể trên vì Chúa trừng phạt những ai sống vô đạo như thế.

Nhưng người tin Chúa còn phải từ bỏ những thói quen và tính tình xấu như: Nổi giận, độc ác, phạm thượng, chửi rủa, nói dối v.v. Đó là những điều độc hại phát xuất ra từ môi miệng của con người cũ mà sứ đồ dạy là phải bỏ lại và mặc lấy người đang được đổi mới theo hình ảnh của Chúa Cứu Thế.

Làm sao chúng ta thực hiện được những lời dạy này, Sứ đồ Phi-e-rơ kết luận:

11Tại đây không còn phân biệt người Hi Lạp hay người Do Thái, người nhận cắt bì hay không nhận cắt bì, người dã man, người Sy-the, người nô lệ hay tự do; nhưng Đấng Christ là tất cả và trong tất cả.

Quyền năng của Chúa Cứu thế giúp chúng ta lột bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới do Chúa đưa đến.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN