Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 156 - Tin điều giả dối

Bài 156 – Tin điều giả dối

Đọc Kinh Thánh:  2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:11-12

11Vì thế, Đức Chúa Trời phó mặc họ cho sự lầm lạc, khiến họ tin vào điều giả dối,

12để rồi tất cả những người không tin chân lý, nhưng ưa thích sự gian ác đều sẽ bị kết án.

Suy niệm:  Đây là những lời kết luận về số phận của những người không chịu tin nhận Chúa và chương trình cứu rỗi của Ngài. Trước đó, câu 10 đã ghi: 10nó dùng mọi mưu chước gian ác để lừa gạt những kẻ hư mất, vì họ không tiếp nhận tình thương của chân lý để được cứu rỗi.

Chúng ta thấy rõ Chúa không ép buộc ai tin Ngài, nhưng để cho mọi người được tự do lựa chọn. Con người chúng ta có quyền quyết định mọi vấn đề.  Nếu chúng ta từ chối Chúa, Chúa sẽ bằng lòng cho chúng ta lựa chọn như thế. Chúa không dùng sức mạnh để vào cuộc đời một ai cả, nhưng luôn luôn vào nếu ai bằng lòng mời.  Khải Huyền 3:20 ghi lời Chúa tuyên bố: 20Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta.

Không ai có thể được cứu nếu người ấy không chọn tin nhận Chúa. Khi không tin nhận Chúa, nghĩa là không chịu nắm lấy cái phao đã ném xuống cho ta khi ta đang chết đuối thì Chúa phó mặc họ cho sự lầm lạc, khiến họ tin vào điều giả dối.

họ tin vào điều giả dối” vì họ không biết phân biệt đâu là thật, đâu là giả dối.  Hơn nữa khi tin như thế tức là cho rằng chuyện mình tin là thật và tiếp tục trên con đường giả dối đó.  Quý vị có bao giờ tin vào chuyện giả dối chưa? Câu trả lời rất khó, vì nếu quý vị chưa bao giờ biết tiền thật thì trong tay nắm đồng tiền giả cũng không biết được.

Tuy nhiên, khi quý vị bằng lòng tin nhận Chúa là Chân Thần là sự thật, thì lúc ấy bao nhiêu điều giả trá đều phân biệt dễ dàng.

Trong câu này ta còn để ý một điểm nữa là: khi đã khước từ Chúa thì Chúa bỏ mặc trong cõi u mê lầm lạc của mình.  Có nghĩa là, nếu ta chỉ bằng lòng tin Chúa, dù đơn sơ đến đâu, Chúa cũng vẫn thương yêu, đưa Thánh Linh giúp cho tiến lên trên sự hiểu biết về Chúa và càng vững chắc trong niềm tin.  Đây là trường hợp người phạm tội,  lại càng đắm chìm trong tội.  Ai bằng lòng xoay hướng thì ánh sáng của Chúa sẽ giúp cho tìm về Chúa càng gần hơn và lánh xa cõi đời hư hoại giả dối này.

Trong bối cảnh của lá thư, tin vào giả dối nghĩa là tin theo kẻ chống lại Chúa Cứu Thế.  Lúc ấy kẻ chống lại Chúa sẽ tự xưng là Chúa, và những người bỏ Chân Thần sẽ làm môn đệ của kẻ chống lại Chúa.  Đây chính là một sự trừng phạt dành cho những ai từ bỏ Ngài.  Vì như đã nói ở trên, kẻ chống lại Chúa Cứu Thế sẽ xuất hiện sai khi con dân Chúa đã được lên với Chúa trong cõi vĩnh hằng.

Số phận những người không tin Chúa sẽ ra sao?

Câu 12 nói rõ:  12để rồi tất cả những người không tin chân lý, nhưng ưa thích sự gian ác đều sẽ bị kết án.

Số phận của những người ấy là sẽ chịu Chúa là Chân Thần phán xét tội. Tội quan trọng hơn cả là tội không tôn thờ Chân Thần.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN