Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 267 - Tư cách của nhân chứng cho Chúa

Bài 267 – Tư cách của nhân chứng cho Chúa

Đọc 1 Phi-e-rơ 2:11-12.

Câu căn bản: Thưa anh em yêu dấu, anh em như người khách lạ, kẻ tha hương; tôi khuyên nài anh em phải kiêng cữ những dục vọng xác thịt, là những điều chống nghịch với linh hồn.  Câu 11.

Suy niệm:  Thông thường đi đâu xa ai cũng mong sớm được về nhà.  Những người khách lạ hay khách du lịch chỉ ở khách sạn hay quán trọ một thời gian ngắn rồi trở về nơi mình ở. Sứ đồ Phi-e-rơ gọi những môn đệ của Chúa Giê-xu là khách lạ và kẻ tha hương,  vì sống trong trần gian xa lạ, không thích hợp và bị ngược đãi. Quê hương thật của tất cả chúng ta ở trên trời là nơi mà chúng ta sẽ về ở vĩnh hằng, vì vậy những ngày trên đất chỉ là ở trọ, như 1 Phi-e-rơ 1:17 đã viết:  “..Hãy đem lòng kính sợ mà sống trong thời kỳ ở trọ nầy.”

Người ở trọ lúc nào cũng mong được về nhà, vì vậy mọi thứ quanh mình chỉ là tạm hay thuộc về người khác, nên không cần phải chú tâm nhiều.  Người tin Chúa có những giá trị cao cả, vĩnh hằng trong Chúa và ở trên trời, nên không xây đắp những gì đời đời ở trần gian, mà chất chứa của cải trên trời.

Vì sống tạm trên đời nên chúng ta được dạy là phải kiêng cữ những dục vọng xác thịt, không để các dục vọng này làm hại đời sống tâm linh thờ Chúa của chúng ta. Những dục vọng ấy toa rập với sức mạnh của ma quỷ trong trần gian nhằm đánh hạ chúng ta và lôi kéo chúng ta xa khỏi Chúa và bỏ mục tiêu về trời với Chúa mà cứ ở mãi trong trần gian hư vong nầy.

Câu 12.  Người tin Chúa kiêng cữ các dục vọng xác thịt không những để bảo vệ linh hồn, nhưng còn là cho xứng đáng làm nhân chứng cho Chúa giữa đời tạm nầy.  Câu này có hai nhóm từ quan trọng:

  1. Ăn ở ngay lành.
  2. Việc lành.

Ăn ở ngay lành tức là không dối trá, tham lam.

Việc lành là những việc đem lại hữu ích cho người, như chia xẻ, cứu giúp, thương xót, an ủi v.v. Sống như vậy, người đời sẽ cảm kích mà ca ngợi Chúa là Đấng chúng ta tôn thờ.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN