Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

TNHN 22/08: NGƯỜI NHU MÌ


NGƯỜI NHU MÌ

“Phước cho những ai nhu mì,
vì họ sẽ thừa hưởng đất.” 

Ma-thi-ơ 5:5

Trong suy nghĩ của đại chúng, từ ‘nhu mì’ ám chỉ sự yếu đuối. Nhưng từ ngữ mà Chúa Giê-su sử dụng có một ý nghĩa khác. Hình ảnh Ngài đưa ra về sự nhu mì là hình ảnh của một con ngựa giống đã trở nên thuần thục và phục tùng chủ nó. Trước đây nó chống lại bất cứ nỗ lực nào kiềm chế nó, dùng hết sức mình để chống cự sự điều khiển của chủ, giờ đây nó đầu phục ý muốn của chủ. Không phải chú ngựa này mất hết sức mạnh hoặc sức chịu đựng; chỉ đơn giản là nó đem những thứ ấy đặt dưới sự kiểm soát của chủ.

Đối với tín hữu Chúa, sự nhu mì đòi chúng ta đầu phục ý muốn của mình cho Đấng làm Chủ. Nhu mì không có nghĩa là tuân phục hết mọi người xung quanh mình, nhưng là nhận lãnh sự hướng dẫn từ Chúa. Nhu mì nghĩa là chúng ta không cần phải bảo vệ các quyền lợi của mình, nhưng là để Chúa bảo vệ chúng ta. Nhu mì là một đời sống đầu phục Chúa Thánh Linh, để Ngài tự do biến đổi mọi khía cạnh mà Ngài biết là cần thiết. Nhu mì bao gồm sự tiết độ xuất phát từ niềm cậy trông nơi Chúa. Nhu mì còn biểu lộ thái độ nhịn nhục, để Chúa giải quyết những bất công mà chúng ta gặp phải.

Cuộc đời của Chúa Giê-su là mẫu mực tuyệt hảo về sự nhu mì. Ngài đã có thể gọi muôn binh đoàn thiên sứ đến đem Ngài ra khỏi thập tự giá, nhưng Ngài đã để cho những kẻ tội lỗi hành hạ và giết Ngài. Mặc dù Chúa Giê-su có đủ quyền năng để bảo vệ chính Ngài, nhưng Ngài đã chọn đầu phục cuộc đời mình theo ý muốn của Chúa Cha. Ngài làm như vậy bởi vì Ngài tin tưởng nơi Chúa Cha hoàn toàn. Khi chúng ta nghi ngờ Chúa Cha, chúng ta có khuynh hướng hành động bằng sức riêng mình, hơn là nương dựa vào quyền năng của Ngài. Chúa Giê-su nói rằng khi chúng trao phó quyền kiểm soát đời sống mình cho Chúa, chúng ta sẽ có được một cuộc sống dồi dào! 

(Trích “Kinh Nghiệm Chúa Từng Ngày” [“Experiencing God Day by Day” của MS Henry & Richard Blackaby] bản dịch: Loving Light Ministry)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN