Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 06: Sự Thay Đổi Của Sau-lơ

Bài 06: Sự Thay Đổi Của Sau-lơ

Bài 06: Sự Thay Đổi Của Sau-lơ

Đọc 1 Sa-mu-ên 10:17-24

17Sa-mu-ên triệu tập dân chúng trước mặt Đức Giê-hô-va tại Mích-pa,

18rồi nói với dân Y-sơ-ra-ên: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên phán rằng: ‘Ta đã đem Y-sơ-ra-ên ra khỏi Ai Cập; Ta đã giải cứu các ngươi khỏi tay người Ai Cập và khỏi tay tất cả các vương quốc áp bức các ngươi.’

19Ngày nay các ngươi khước từ Đức Chúa Trời của các ngươi, là Đấng đã giải cứu các ngươi khỏi mọi tai ương và khốn cùng. Các ngươi đã thưa với Ngài rằng: ‘Xin lập một vua cai trị chúng tôi!’ Vậy bây giờ, hãy trình diện Đức Giê-hô-va theo từng bộ tộc và từng gia tộc.”

20Sa-mu-ên bảo tất cả các bộ tộc Y-sơ-ra-ên đến gần, rồi bộ tộc Bên-gia-min được trúng thăm.

21Ông bảo bộ tộc Bên-gia-min đến gần theo từng gia tộc, rồi gia tộc Mát-ri được trúng thăm. Và cuối cùng, Sau-lơ con của Kích, được trúng thăm. Người ta tìm Sau-lơ, nhưng không thấy.

22Vì vậy, họ lại cầu hỏi Đức Giê-hô-va: “Người ấy đã đến đây chưa?” Đức Giê-hô-va trả lời: “Kìa, người ấy đang ẩn trong đống đồ đạc kia.”

23Họ chạy đến đó và đem ông ra. Sau-lơ đứng giữa dân chúng, ông cao hơn mọi người từ vai trở lên.

24Sa-mu-ên nói với toàn dân: “Anh em có thấy người mà Đức Giê-hô-va đã chọn không? Trong cả dân chúng, không có ai được như người.” Toàn dân đều tung hô: “Vua vạn tuế!”

Câu căn bản: Sa-mu-ên nói với toàn dân:”Anh em có thấy người mà Đức Giê-hô-va đã chọn không? Trong cả dân chúng không có ai được như người.” Toàn dân đều tung hô: “Vua vạn tuế !.  Câu 24.

Suy niệm: Sau-lơ lúc ấy dường như quá ngỡ ngàng. Chàng thật sự làm vua Israel chăng? Làm sao có thể thế được? Sau-lơ không thể tưởng tượng nổi mình lên cao như vậy. Nhưng  chính tiên tri Sa-mu-ên đã tuyên bố trước công chúng rõ ràng mà. Dân chúng đòi có một vua, như các dân tộc khác, và Sau-lơ đã được chỉ định, nhưng Sau-lơ chạy trốn, ẩn mình sau một đống đồ đạc. Thế rồi Sau-lơ cũng phải bước ra trước công chúng, lên ngôi làm vua. Một ông vua hiền hòa, hoàn toàn nương cậy nơi Chúa và ước mong phụng sự Ngài.

Lúc đầu Sau-lơ tốt thật, khi ông theo sự hướng dẫn của Thần Linh Chúa. Nhưng thái độ Sau-lơ thay đổi dần dần. Ông có những quyết định không suy xét kỹ. Tự ý hành động thay vì tìm chỉ đạo của Thánh Linh hay là hỏi ý Đấng Tiên Tri của Chúa là Sa-mu-ên. Sau-lơ giải nghĩa Lời Chúa theo lợi ích cá nhân. Ông trở thành đa nghi đến nỗi cho rằng Đa-vít là một kẻ thù đáng phải loại trừ.

Thay đổi như thế ai trong chúng ta cũng khó tránh khỏi. Chúng ta có thể bắt đầu cuộc đời tin Chúa khiêm nhường hạ mình như Sau-lơ và tin cậy nơi Chúa vững chắc. Nhưng kinh nghiệm thành công có thể biến đổi chúng ta. Vì chúng ta có thể kiêu hãnh và chủ quan. Ganh tị và nghi kỵ. Đi đến chỗ không tin vào lời Chúa hay tự ý hiểu theo chủ quan của mình. Thay vì phục vụ Chúa, chúng ta tìm cách xây dựng một cơ ngơi riêng cho mình.

Khi hành động như thế, chúng ta thật sự là liều mình xa cách Chúa mà không hay. Như vua Sau-lơ, chúng ta cũng nhận ra rằng những lời mình cầu nguyện dường nhơ không được Chúa nghe. Chúng ta tự nhiên mất bình an. Không còn lý do nào khác, chúng ta có thể suy nghĩ sai lạc và tự đưa mình vào những con đường ngoằn ngoèo.

Nấu đó là tình trạng của bạn hôm nay, xin vui lòng hạ mình, rà soát lại xem sự thay đổi của bạn bắt đầu từ đâu. Hãy lấy gương Sau-lơ mà cảnh cáo cho mình.  Hãy lập lại niềm tin nơi Chúa, hạ mình xuống trước Chúa.  Bạn mắc nợ Chúa nhiều lắm.

Hãy sống theo lời Chúa dạy.

Hãy lắng nghe lời Thánh Linh khuyên nhủ.

Nên nhớ rằng tất cả vinh quang phải thuộc về Chúa !!

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Cha thương yêu, con cảm tạ Cha về tất cả những gì Cha làm cho con. Con xin hạ mình trước Cha. Con xin dâng thì giờ, ân tứ và mọi nguồn mạch của con cho Chúa. Con sẽ chỉ tìm vào nước Chúa mà thôi.  Nhân danh Chúa Cứu Thế Giê-xu A-men.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN