Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 146 - Những Khuyến Cáo Khẩn Cấp

Bài 146 – Những Khuyến Cáo Khẩn Cấp

Đọc Kinh Thánh: 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18

16Hãy vui mừng mãi mãi,

17cầu nguyện không thôi;

18hãy cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì đó là ý muốn của Đức Chúa Trời đối với anh em trong Đấng Christ Jêsus.

Suy niệm: Đây là một loạt những lời khuyến cáo rất ngắn nhưng khẩn cấp và quan trọng

16Hãy vui mừng mãi mãi,

Một Hội Thánh chân chính của Chúa trước tiên phải là Hội Thánh có niềm vui.  Niềm vui đây không phải là mọi người đều ca hát hay gây náo nhiệt. Niềm vui trong Chúa là loại niềm vui của an bình, thương yêu, tin cậy và tràn đầy hi vọng.

Người tin Chúa được tha thứ tội lỗi nên nhận được an bình đối với Chúa, nghĩa là không còn sợ Chúa làm hại mình hay trừng phạt, nhưng được giao tiếp với Chúa như con đối với cha. Chúa là tình thương, nên gần Chúa ta có lòng thương yêu đối với người khác và dễ tha thứ.

Khi có an bình và thương yêu trong tâm hồn thì lòng vui vẻ, không lo lắng âu sầu, vì hết lòng tin cậy Chúa và luôn luôn hi vọng về những điều tốt lành.  Cuộc đời người tin Chúa phải là cuộc đời tích cực.

Khi tâm hồn có Chúa cai quản, khi có niềm vui thì nét mặt, nụ cười và ăn nói cũng khác đi. Ca ngợi nhiều hơn là than thở, nói xây dựng hơn là chỉ trích phê bình hay nói xấu. Nhưng không niềm vui nào so sánh được khi biết rằng ta có thể đến với Chúa và cầu nguyện.

Có thể nói cầu nguyện mới làm cho ta vui được. Khi nào quên cầu nguyện, ít cầu nguyện hay không cầu nguyện, cuộc đời ta sẽ thật khốn khổ.

17cầu nguyện không thôi

Không có nghĩa là cầu nguyện không ngưng nghỉ, nhưng chỉ có nghĩa là cầu nguyện thành thói quen và vào những thì giờ nhất định.  Nói cách khác, tinh thần cầu nguyện luôn luôn duy trì, nghĩa là ta luôn luôn trong tư thế cầu nguyện. Làm như thế sẽ giúp ta tránh được phạm tội.

Cầu nguyện không thôi còn mang nghĩa cầu nguyện cho nhiều vấn đề và tiếp tục  cầu nguyện, không xao nhãng. Cầu nguyện không thôi không dành riêng cho các bậc phụ lão cao niên.

Nếu Hội Thánh chỉ có mấy ông bà cụ già cầu nguyện mà thôi,  thì không thể nào gọi là Hội Thánh được. Khi Hội Thánh quy tụ  được nhiều tổ cầu nguyện, thì người ta cảm biết được sức mạnh của Hội Thánh đó và ma quỷ phải tránh xa.

Lời khuyên tiếp theo là: 18hãy cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì đó là ý muốn của Đức Chúa Trời đối với anh em trong Đấng Christ Jêsus.

Đây là lời khuyên khó chấp nhận, vì làm sao ta có thể cảm tạ Chúa khi tai họa hay biến cố tai hại xẩy ra cho mình hay cho gia đình hoạc Hội Thánh của mình?

Nếu ta tin Chúa chân thật, nếu ta biết mình là con của Chúa và Chúa thương yêu ta đến nỗi bằng lòng chết thay cho ta  và chấp nhận ta làm con của Ngài mặc dù ta không xứng đáng, thì ta phải tôn Chúa làm chủ đời sống mình và tin rằng Chúa có chương trình tốt nhất dành cho mình.  Tin như thế, ta chỉ cần cảm tạ Chúa và để Chúa hành động trong mỗi hoàn cảnh, ta sẽ thấy phép lạ hay điều Chúa muốn dạy ta. Chúa biết tất cả, toàn năng, toàn thiện, vì vậy không có gì mà Chúa không quan tâm.  Ta cảm tạ Chúa là bằng lòng trao hết mối lo, sợ hãi và những gì ta không muốn chấp nhận cho Chúa, và xin Chúa theo ý muốn tốt lành của Ngài mà hành động.  Cảm tạ Chúa về mọi hoàn cảnh là công nhận Chúa vẫn là vua và thuận theo ý định tốt lành của Chúa đối với ta.

Cầu xin Chúa ban năng lực cho chúng ta để lúc nào cũng có niềm vui, siêng năng cầu nguyện và có tinh thần cảm tạ Chúa luôn luôn.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN