Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 157 - Được Tin Lành kêu gọi

Bài 157 – Được Tin Lành kêu gọi

Đọc Kinh Thánh: 2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:13-14

13Thưa anh em là những người yêu dấu của Chúa, chúng tôi buộc phải luôn luôn cảm tạ Đức Chúa Trời về anh em, vì từ ban đầu Ngài đã chọn để ban sự cứu rỗi cho anh em, qua sự thánh hóa bởi Thánh Linh và lòng tin vào chân lý.

14Cũng vì thế, Ngài đã dùng Tin Lành của chúng tôi kêu gọi anh em, để anh em được hưởng vinh quang của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ.

Suy niệm:Trong các câu này sứ đồ Phao-lô gọi anh chị em tín hữu ở Tê-sa-lô-ni-ca là những người Chúa yêu mến.  Trước đó ông nói về bạo quyền của quỷ vương, kẻ đem đến những khó khăn và đau khổ cho toàn thế giới này. Sau đó ông quay sang nói:  Nhưng anh chị em là những người yêu dấu của Chúa.  Một đằng ma quỷ đem đến tàn hại để tiêu diệt, một đằng Chúa ban tình thương.

Người của Chúa được bao bọc, che chở, hướng dẫn trong tình thương của Chúa Giê-xu, đó là một thật sự mà mỗi người tin Chúa đều kinh nghiệm.

Một điểm khác nữa ta cần ghi nhớ là:  giữa trận chiến kinh hoàng do ma quỷ gây nên, người tin Chúa không chống lại bằng sức riêng của mình, nhưng hoàn toàn nhờ vào sức vô biên của Chúa, hay nói đúng hơn, nhờ vào tình thương của Chúa.

Lựa chọn của Chúa: vì từ ban đầu Ngài đã chọn để ban sự cứu rỗi cho anh em, qua sự thánh hóa bởi Thánh Linh và lòng tin vào chân lý.

Trước tiên, chính Chúa khởi xướng ra việc cứu rỗi con người ra khỏi tội ác.  Con người không được cứu vớt là vì họ mong muốn như vậy.  Chúa đã khởi động trước.

Chính Chúa đã tìm A-đam trong vườn Ê-đen khi xưa khi ông ta phạm tội, và qua bao thế hệ Chúa vẫn có kế hoạch tìm và lôi kéo người trở lại với Ngài.

Người tin Chúa hay kể cho nhau nghe về ngày giờ mình tìm ra Chúa hay đạo của Ngài và tin Chúa,  thực ra là Chúa đã tìm ra mỗi chúng ta trước tiên.

Sứ đồ Phao-lô nói rằng: vì từ ban đầu Ngài đã chọn để ban sự cứu rỗi cho anh em, qua sự thánh hóa bởi Thánh Linh và lòng tin vào chân lý.

Chữ khó hiểu trong câu này là chữ ‘Ban đầu’.  Ban đầu của cái gì? Theo nhiều khúc Kinh Thánh khác như Ê-phê-sô 1:4 và 2 Ti-mô-thê 1:9 thì ban đầu đây là trước khi có thế gian này.

Từ ban đầu Chúa đã chọn anh em chị em đặng ban sự cứu rỗi cho. Chúa đã chọn một số người để cứu. Cứu rỗi là một tình trạng thay đổi.  Từ chết qua sống, từ tối tăm qua vùng ánh sáng, từ chỗ diệt vong đến chỗ hạnh phúc muôn đời.

Tất cả khởi đầu với tình thương của Chúa với xuống con người, và con người đón nhận bằng đức tin. Tất nhiên khi tin Chúa chúng ta trải qua giai đoạn như hài nhi mới sinh ra, đó là tân sinh, rồi lớn lên và trưởng thành, thánh hóa đời sống, và cao điểm là vào vinh quang vĩnh hằng với Chúa.  Đó là tuyệt đỉnh của cứu rỗi.

Chúa khởi đầu việc cứu rỗi, nhưng lựa chọn của Chúa luôn luôn đáp ứng bằng lựa chọn của người.  Chúng ta được Chúa cứu vớt khi nào Thánh Linh hành động và thực hiện những phép lạ thay đổi trong con người của ta, nhưng Ngài không thể nào hành động nếu chính ta không chịu tin.

Câu 14 ghi:  14Cũng vì thế, Ngài đã dùng Tin Lành của chúng tôi kêu gọi anh em, để anh em được hưởng vinh quang của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ.

Chúng ta thấy rõ mặc dù Chúa lựa chọn và muốn cứu nhiều người, nhưng Chúa không ép buộc người nào phải tin nhận Chúa.  Chúa dùng Tin Lành hay Tin Mừng là Đạo Chúa để kêu gọi mọi người đến với Ngài

Nhiều người tin Chúa vẫn tưởng rằng sẽ không bị bệnh tật, sẽ khỏi nghèo đói, sẽ thàng công trong mọi lĩnh vực của đời sống.  Chúa không hứa như thế cho những ai đáp ứng lời kêu gọi của Ngài.  Tin Chúa không phải như khi một người trúng xổ số, nghĩa là sẽ có thêm nhiều khả năng để mà sống.

Lời dạy trong câu 14 ghi rằng: Tin Chúa, để anh em được hưởng vinh quang của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ.

 Dù ta có gì trong đời này, hay được hạnh phúc nào, cũng chỉ là tạm.  Tất cả sẽ để lại bên này của thời gian.  Nhưng nếu ta tin Chúa, ta sẽ vào trong cõi đời đời vinh quang với Chúa.  Đây không phải là một ảo vọng hay huyền thoại do loài người đặt ra để dụ người vào đạo,  nhưng đây là niềm tin của người nghe tiếng gọi của Chúa và đáp ứng.  Chính những người này sẽ kinh nghiệm vinh quang rạng ngời của Chúa Giê-xu.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN