Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 17: Đức Tin Trong Nghịch Cảnh

Bài 17: Đức Tin Trong Nghịch Cảnh

Đức Tin Trong Nghịch Cảnh

Đọc 1 Phi-e-rơ 4:12-19

Câu căn bản: Trái lại, nếu có ai vì làm Cơ-đốc-nhân mà chịu khổ thì đừng hổ thẹn; nhưng hãy vì danh ấy mà tôn vinh Đức Chúa Trời.  Câu 16.

Suy niệm: Sứ đồ Phi-e-rơ ước đoán rằng các tín hữu trong vùng Tiểu Á sắp trải qua một cuộc bách hại nên đã khuyến giục họ chịu đựng những khó khăn đó với đức tin, vì dự phần trong thương khó với Chúa Cứu Thế.

Lửa thử thách trong câu 12 có thể ám chỉ cuộc bách hại con dân Chúa trong thời bạo vương  La-mã Nê-rôn. Họ bị vu cáo là gây hỏa tai tại Rô-ma và nhiều người bị tẩm nhựa để đốt làm đuốc soi sáng ngự viên của Rô-ma trong lúc đó.

Sứ đồ Phi-e-rơ bảo con dân Chúa đừng coi thử thách bách hại như thế là việc khác thường, vì đó là dự phần trong khổ nạn với Chúa Cứu Thế, để sau này chung hưởng vinh quang với Ngài.

Câu 14. Chữ “phước” trong câu này là vinh dự, chứ không phải là bị trừng phạt, vì lúc ấy Thánh Linh vinh quang của Đức Chúa Trời ngự trên những người đó.

Câu 15. Nhưng sứ đồ Phi-e-rơ cũng phân biệt rõ chịu khổ vì Chúa, vì Tin Lành và chịu khổ vì những hành vi sai trái và ngu dại.  Xen vào chuyện người khác như 1 Ti-mô-thê 5:13 Phao-lô cũng dạy:  “Thêm vào đó, họ còn học thói ăn không ngồi rồi, la cà từ nhà nầy sang nhà khác; đã thế, họ còn ngồi lê đối mách, xen vào chuyện người khác, nói những điều không đáng nói.”

Câu 16. Sứ đồ Phi-e-rơ nói rõ rằng: “Làm môn đệ của Chúa Giê-xu mà bị bắt bớ vu cáo thì đừng hổ thẹn, vì đó không phải là một tội phạm.”

Câu 17-18. Sứ đồ Phi-e-rơ giải thích thêm rằng: Cuộc thử thách, bách hại còn là dịp để thanh lọc những người tín đồ thật của Chúa và những kẻ giả mạo nữa.

Câu 19 là câu những ai đang gặp thử thách vì trung kiên tin Chúa nên đọc để được an ủi, vì Chúa che chở và bao bọc những người thuộc về Ngài. Chúa thành tín không bỏ mặc con dân Chúa trong thử thách đâu.

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN