Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 26: Ý Muốn Của Chúa

Bài 26: Ý Muốn Của Chúa

i 26: Ý Muốn Của Chúa

Đọc Phục Truyền Luật Lệ Ký 8

1“Anh em hãy cẩn thận làm theo tất cả điều răn mà hôm nay tôi truyền cho anh em để anh em được sống, gia tăng dân số, và vào nhận làm sản nghiệp vùng đất mà Đức Giê-hô-va đã thề với tổ phụ anh em.

2Hãy nhớ lại suốt chặng đường trong hoang mạc mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã dẫn anh em đi trong bốn mươi năm nay, Ngài hạ anh em xuống và thử thách anh em để biết rõ lòng anh em thế nào, có tuân giữ điều răn của Ngài hay không.

3Ngài hạ anh em xuống, khiến anh em gặp cảnh đói khổ rồi cho anh em ăn ma-na mà anh em và tổ phụ anh em chưa từng biết, để dạy anh em biết rằng loài người sống không chỉ nhờ bánh, nhưng nhờ mọi lời phán từ miệng Đức Giê-hô-va.

4Suốt bốn mươi năm nay áo quần anh em không sờn rách, chân anh em chẳng sưng phù.

5Vậy, anh em phải nhận biết trong lòng rằng Giê-hô-va Đức Chúa Trời sửa phạt anh em như người cha sửa phạt con trai mình.

6Vậy, anh em hãy tuân giữ những điều răn của Giê-hô-va Đức Chúa Trời, đi trong các đường lối Ngài và kính sợ Ngài.

7Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời sẽ đưa anh em vào một vùng đất tốt tươi, có nhiều sông suối và mạch nước tuôn chảy trong các thung lũng và trên đồi núi;

8vùng đất có lúa mì, lúa mạch, cây nho, cây vả, cây lựu, cây ô-liu và mật ong.

9Trong vùng đất đó, anh em sẽ ăn bánh đầy đủ, không thiếu một thứ gì; đá trong vùng đó có quặng sắt và anh em có thể khai thác đồng từ đồi núi.

10Vậy, khi anh em được ăn no nê thì nhớ chúc tụng Giê-hô-va Đức Chúa Trời, vì Ngài đã ban cho anh em vùng đất tốt tươi nầy.

11Hãy cẩn thận kẻo anh em quên Giê-hô-va Đức Chúa Trời, không tuân giữ những điều răn, mệnh lệnh và luật lệ của Ngài mà ngày nay tôi truyền lại cho anh em.

12Đừng để sau khi đã ăn no nê, xây nhà tốt để ở,

13thấy bò chiên gia tăng, bạc vàng và mọi tài sản mình đều dư dật,

14thì lòng anh em kiêu ngạo, quên Giê-hô-va Đức Chúa Trời là Đấng đã đem anh em ra khỏi Ai Cập, tức khỏi nhà nô lệ.

15Ngài đã dẫn anh em đi xuyên qua hoang mạc mênh mông khủng khiếp, vùng đất khô cằn không có nước, đầy rắn lửa và bọ cạp. Ngài khiến nước từ tảng đá rất cứng tuôn ra cho anh em.

16Trong hoang mạc Ngài cho anh em ăn ma-na, thức ăn mà tổ phụ anh em chưa từng biết, cho anh em nếm trải đói khổ và thử thách để cuối cùng ban phước hạnh cho anh em.

17Vậy, phải cẩn thận, đừng tự bảo rằng: ‘Chính năng lực và sức mạnh của đôi tay ta đã tạo dựng cho ta cơ đồ nầy.’

18Nhưng phải tưởng nhớ Giê-hô-va Đức Chúa Trời của anh em, vì chính Ngài là Đấng ban cho anh em sức lực tạo dựng cơ đồ nầy, để thực hiện giao ước mà Ngài đã thề với tổ phụ anh em, như Ngài đang làm ngày nay.

19Nếu anh em quên Giê-hô-va Đức Chúa Trời của anh em mà theo các thần khác, phục vụ và thờ lạy chúng, thì hôm nay tôi cảnh báo anh em rằng chắc chắn anh em sẽ bị diệt vong.

20Anh em sẽ bị tiêu diệt như các dân tộc mà Đức Giê-hô-va tiêu diệt trước mặt anh em, vì anh em đã không vâng theo tiếng Giê-hô-va Đức Chúa Trời của anh em.”

Câu căn bản: Nhưng phải tưởng nhớ Giê-hô-va Đức Chúa Trời của anh em, vì chính Ngài là Đấng ban cho anh em sức lực tạo dựng cơ đồ nầy, để thực hiện giao ước mà Ngài đã thề với tổ phụ anh em, như Ngài đang làm ngày nay.  Câu 18.

Suy niệm: Huyền diệu thay ý muốn của Chúa dành cho con dân Ngài!  Đó là dẫn họ vào Đất Hứa. Môi-se đã dạy cho dân Chúa biết rằng Chúa đã ban cho họ ‘Sức lực tạo dựng cơ đồ nầy’. Nghĩa là không phải khả năng của họ, mà hoàn toàn nhờ cậy quyền năng của Chúa. Bí quyết chiếm hữu ‘cơ đồ’ Đất Hứa là tuân lệnh Chúa và hết lòng tin cậy Ngài.

Cơ đồ hay sản nghiệp là sự phú cường trong Đất Hứa còn ‘sức lực’ là võ lực hay sức mạnh về quân sự. Nghĩa là sự can trường và quân lực.

Những nguyên tắc này được nhắc lại suốt Kinh Thánh.

Chúng ta đọc trong 3 Giăng 2 rằng: “Thưa anh quý mến, tôi cầu nguyện cho anh được thịnh vượng mọi mặt, được sức khỏe phần xác, cũng như được thịnh vượng về phần hồn.”

Hay 2 Phi-e-rơ 1:3:”Quyền năng của Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta mọi điều liên quan đến sự sống và tin kính, qua sự nhận biết Ngài là Đấng đã kêu gọi chúng ta bằng vinh quang và nhân đức Ngài.”

Kinh Thánh rất minh bạch:  Chúa muốn ban phước lành cho chúng ta về vật chất cũng như sức khỏe tâm linh. Chúa cho chúng ta được hưởng phong phú trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Tuy nhiên, nhiều người giới hạn Chúa bằng lối suy nghĩ têu cực của họ. Họ để cho nghi ngờ tràn ngập lòng và tâm trí họ đến nỗi không tin Lời Chúa là chân thật nữa. Họ đợi chờ những nan đề và không tin rằng Chúa có thể ban phước và cho họ được thịnh vượng. Nhưng lời hứa của Chúa vẫn chân thật.

Xin hãy nhớ rằng bạn đang phục vụ Đấng Sáng Tạo nên toàn vũ trụ nầy. Hãy dâng trình lên Chúa nhu cầu của bạn. Nhưng nên nhớ luôn rằng bạn gặt hái những gì mà chính bạn đã gieo. Muốn bước vào một mùa gặt phong phú, bạn phải gieo cho vương quốc trời bằng cách hiến dâng thì giờ, tài năng và mọi nguồn mạch của bạn.

Hãy trông chờ Chúa thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn.

Hãy tin cậy Chúa và vâng lời dạy của Ngài vì Chúa hứa rằng Ngài sẽ ban cho bạn sức lực để tạo dựng cơ đồ hay sản nghiệp quý báu.

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Cha Thánh, con cảm ơn Cha vì Ngài muốn ban phước lành cho con. Xin tha thứ cho con vì con dám nghi ngờ Ngài. Hôm nay con muốn gieo cho vương quốc của Ngài với những nguồn mạch dồi dào mà Chúa đã ban cho con.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN