Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 34: Lựa Chọn Của Người Và Của Chúa

Bài 34: Lựa Chọn Của Người Và Của Chúa

Bài 34: Lựa Chọn Của Người Và Của Chúa

 Đọc Sáng Thế Ký 4:1-16

1A-đam ăn ở với Ê-va, vợ mình. Bà thụ thai và sinh Ca-in. Bà nói: “Nhờ Đức Giê-hô-va giúp đỡ, tôi đã sinh được một người.”

2Bà lại sinh A-bên, em Ca-in. A-bên chăn chiên, còn Ca-in làm ruộng.

3Sau một thời gian, Ca-in dùng thổ sản làm lễ vật dâng lên Đức Giê-hô-va.

4Còn A-bên dâng phần ngon nhất của chiên đầu lòng trong bầy mình. Đức Giê-hô-va đoái đến A-bên và lễ vật của ông,

5nhưng Ngài không đoái đến Ca-in và lễ vật của ông. Vì thế, Ca-in giận lắm và sa sầm nét mặt.

6Đức Giê-hô-va hỏi Ca-in: “Tại sao con giận? Sao con sa sầm nét mặt?

7Nếu con làm điều tốt thì lẽ nào con không được chấp nhận? Còn nếu con không làm điều tốt thì tội lỗi rình rập trước cửa, nó thèm con lắm; nhưng con phải quản trị nó.”

8Ca-in nói chuyện với A-bên, em mình. Khi hai người đang ở ngoài đồng thì Ca-in xông đến A-bên và giết đi.

9Đức Giê-hô-va hỏi Ca-in: “A-bên, em con ở đâu?” Ca-in thưa: “Con không biết. Con là người giữ em con sao?”

10Đức Giê-hô-va hỏi: “Con đã làm điều gì vậy? Tiếng của máu em con từ dưới đất đã kêu thấu đến Ta.

11Bây giờ, con bị nguyền rủa phải rời khỏi mảnh đất nầy, là đất đã hả miệng hút máu em con đổ ra bởi tay con.

12Khi con canh tác, đất sẽ chẳng sinh hoa lợi cho con nữa. Con sẽ lẩn trốn và phiêu bạt trên đất.”

13Ca-in thưa với Đức Giê-hô-va: “Hình phạt nầy quá sức chịu đựng của con.

14Nầy, ngày nay Chúa đuổi con ra khỏi đất nầy, con sẽ bị che khuất khỏi mặt Chúa và lẩn trốn, phiêu bạt trên đất; và rồi, có ai đó gặp con, họ sẽ giết con.”

15Đức Giê-hô-va phán: “Không đâu! Nhưng nếu ai giết Ca-in, người ấy sẽ bị báo thù gấp bảy lần.” Đức Giê-hô-va đánh dấu trên người Ca-in để ai gặp Ca-in thì không giết.

16Ca-in lui ra khỏi sự hiện diện của Đức Giê-hô-va và ở trong đất Nốt, về phía đông của Ê-đen.

Câu căn bản: A-đam ăn ở với Ê-va, vợ mình. Bà thụ thai và sinh Ca-in. Bà nói: “Nhờ Đức Giê-hô-va giúp đỡ tôi đã sinh được một người.” Bà lại sinh A-bên, em Ca-in. A-bên chăn chiên, còn Ca-in làm ruộng.  Câu 1-2.

Suy niệm: Khi Ê-va sinh đứa con đầu tiên bà mừng lắm. Tên Ca-in nghĩa là, người sáng tạo, nghệ sĩ, người sở hữu. Ca-in là niềm vui và hãnh diện của Ê-va. Bà cho rằng Ca-in là con Chúa ban. Thế rồi bà lại sinh đứa thứ hai, bà đặt tên là A-bên nghĩa là hơi thở, hơi nước, hư không (hàm ý vô dụng), nghĩa là không bằng Ca-in.

Khi hai  người con lớn lên, họ dâng lễ vật cho Chúa.  Chúa chấp nhận lễ của A-bên mà không nhận của Ca-in. Lựa chọn của người không phải là lựa chọn của Chúa. Đối với Chúa bạn là ai quan trọng hơn là những gì người ta nghĩ về bạn.

Có thể bạn cũng đã từng bất mãn vì người ta không tin tưởng nơi bạn. Chán lắm hả? Việc có thể xảy ra trong gia đình, trong lớp học hay trong chỗ làm việc. Nghĩa là bạn bị phân biệt đối xử.

Nhưng nên nhớ điều này: lựa chọn của người không nhất thiết phải là lựa chọn của Chúa. Ý kiến của Chúa không bị ảnh hưởng bởi những gì người khác nghĩ về bạn đâu. Tuyệt  đối là không. Cho dù người khác coi thường, cho mình không ra gì, nhưng Chúa nhìn thấu tâm hồn bạn, Chúa thấy sự thật về bạn. Hãy sống cho đẹp lòng Chúa, bạn sẽ được Chúa chấp nhận.

Được loài người chấp nhận thì dễ, nhưng được Chúa chấp nhận là do lòng thương và đức nhân từ của Ngài.  Nhiều người được cả thiên hạ tôn cao nhưng Chúa khước từ thì là thảm họa.

Cha trên trời thương yêu chúng ta, cho dù chúng ta là tội nhân. Vì vậy trong Chúa bạn sẽ không bao giờ bị phân biệt đối xử và bạn luôn được thương yêu.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN