Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 56: Quan Tâm Đến Lợi Ích Của Người Khác

Bài 56: Quan Tâm Đến Lợi Ích Của Người Khác

Bài 56: Quan Tâm Đến Lợi Ích Của Người Khác

Đọc Phi-líp 2:1-4

1Vậy, nếu trong Đấng Christ có sự khích lệ nào, nếu trong tình yêu thương có sự an ủi nào, nếu trong Thánh Linh có sự thông công nào, nếu có lòng yêu thương và cảm thông
2thì anh em hãy hiệp ý với nhau, đồng tình yêu thương, đồng tâm trí, đồng tư tưởng mà làm cho tôi vui mừng trọn vẹn.
3Đừng làm điều gì vì lòng ích kỷ, hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, xem người khác đáng tôn trọng hơn mình.
4Mỗi người trong anh em đừng chỉ quan tâm đến lợi ích riêng của mình, nhưng phải quan tâm đến lợi ích của người khác nữa.

Câu căn bản: Mỗi người trong anh em đừng chỉ quan tâm đến lợi ích riêng của mình, nhưng phải quan tâm đến lợi ích của người khác nữa.  (Câu 4).

Suy niệm:  Chúng ta luôn luôn có những nhu cầu của người khác ở ngay bên cạnh chúng ta – để bảo vệ, gìn giữ và giúp chúng ta đi mãi trên con đường tốt lành. Trong bức thư gửi cho tín hữu Phi-líp ngày xưa, sứ đồ Phao-lô bảo chúng ta là phải quan tâm đến lợi ích của những người khác nữa chứ không phải chỉ chú trọng lợi ích cho mình.  Câu này hoàn toàn tương phản với văn hóa hiện đại. Vì ngày nay mọi thứ đều xoay quanh chính tôi – nhu cầu của tôi, lợi ích cho tôi, cho ước muốn tham vọng của tôi. Nhưng Sứ đồ Phao-lô dạy chúng ta phải bận tâm đến lợi ích của những người khác tương đương như thế.

Bạn có biết rằng bạn có một kẻ thù còn nguy hại hơn bất cứ kẻ khủng bố nào hay không? Một kẻ thù riêng lúc nào cũng muốn thắng bạn. Tên hắn là Sa-tan ! Kẻ thù tai hại này tìm cách tạo nên những nan đề cho cuộc đời bạn, phá hủy những quan hệ tốt của bạn và cốt làm sao cho bạn trở thành tệ hại hơn, xấu hơn mới thôi.

Tại sao Sa-tan muốn hại bạn? Vì nó muốn làm hại Chúa, nhưng không làm được, nên quay ra làm hại con dân của Ngài. Bạn không có khả năng thắng Sa-tan đâu !! Nhưng nếu có những người khác bên cạnh bạn và trợ giúp bạn thì bạn có thể thắng.

Đây là một lời khuyên từ sách Truyền Đạo: Hơn nữa, nếu ở một mình dễ bị người khác áp đảo, nhưng hai người thì có thể chống cự lại; một sợi giây bện ba tao thật khó đứt.  (Truyền Đạo 4:12).

Bạn có người nào lo lắng cho bạn chăng? Người nào bênh vực cho bạn và lo toan cho lợi ích tâm linh của bạn chăng? Bạn cần một cộng đoàn nói với bạn rằng: “Chúng tôi sẽ ở với bạn khi bạn phải qua những lúc khó khăn.  Chúng tôi không thể để bạn ngã lòng hay suy sụp.”

Cộng đoàn đó là câu trả lời của Chúa cho việc thắng Sa-tan. Truyền Đạo dạy rằng: “Nếu người này ngã thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên. Nhưng thật khốn khổ cho người sống một mình mà bị ngã, vì không có ai đỡ mình lên !”  (Truyền Đạo 4:10).

Tất cả chúng ta đều cần có những người đi bên cạnh mình, làm việc chung với mình và coi sóc mình.

Điều nhắc nhở:

Bạn có thể thích và cố sống như thế, nhưng bạn không thể nào sống cô đơn được đâu. Hãy phát triển những quan hệ tốt lành trong Chúa và học biết cách quan tâm đến lợi ích của những người sống bên cạnh mình thay vì chỉ ích kỷ lo lng cho riêng mình mà thôi.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN