Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 60: Đừng Nhẹ Dạ

Bài 60: Đừng Nhẹ Dạ

Bài 60: Đừng Nhẹ Dạ

Đọc 2 Phi-e-rơ 2:1-16

1Nhưng đã có nhiều kẻ tiên tri giả xuất hiện trong dân chúng, và cũng sẽ có các giáo sư giả trong anh em; họ sẽ bí mật truyền bá các tà giáo nguy hại, lại chối bỏ Chúa là Đấng đã chuộc mình, nhanh chóng chuốc lấy cho mình sự diệt vong.
2Nhiều người sẽ đi theo sự phóng túng của họ; vì họ mà con đường chân lý bị xúc phạm.
3Vì lòng tham, họ dùng những lời lẽ dối trá để trục lợi anh em; án phạt dành cho họ từ lâu nay vẫn còn hiệu lực, và sự diệt vong dành cho họ chẳng hề ngơi nghỉ.
4Vì nếu Đức Chúa Trời chẳng dung thứ các thiên sứ khi họ phạm tội, nhưng ném vào hỏa ngục và giam giữ trong nơi tối tăm để chờ ngày phán xét;
5nếu Ngài chẳng dung thứ thế gian xưa, nhưng dùng trận lụt lớn tiêu diệt thế giới vô đạo đó, chỉ giữ lại Nô-ê, người truyền giảng về sự công chính, và bảy người khác;
6nếu Ngài đã đoán phạt các thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ, khiến họ ra đống tro tàn để làm gương cho những kẻ muốn sống vô đạo đức;
7và nếu Ngài đã giải cứu Lót, là người công chính rất đau buồn về cách sống phóng túng của những kẻ vô luân
8(vì người công chính nầy sống giữa họ, ngày lại ngày linh hồn công chính của ông bị dằn vặt bởi những hành động vô luân của họ),
9thì Chúa biết làm thế nào để giải cứu những người tin kính khỏi sự thử thách, và giữ kẻ bất chính dưới hình phạt cho đến khi phán xét,
10nhất là những kẻ chiều theo dục vọng xấu xa của xác thịt, khinh dể quyền bính.Bọn họ vốn lì lợm và kiêu căng, không sợ xúc phạm đến các bậc uy linh;
11trong khi các thiên sứ, dù có sức mạnh và quyền năng hơn, cũng không dùng lời lẽ xúc phạm mà tố cáo các bậc đó trước mặt Chúa.
12Nhưng, như những con thú vô tri, sống theo bản năng, được sinh ra để bị săn bắt và làm thịt, những người nầy xúc phạm cả đến những điều mà họ không biết, sẽ cùng bị diệt vong như thú vật,
13và nhận tiền công cho hành vi bất chính của mình. Họ xem việc chè chén giữa ban ngày là lạc thú. Họ là những dấu dơ, vết bẩn, thích thú với đủ kiểu lừa dối khi ngồi ăn uống chung với anh em;
14cặp mắt họ chứa đầy tư tưởng ngoại tình, phạm tội không biết chán. Họ dụ dỗ những người nhẹ dạ; tâm địa họ quen thói tham lam. Họ là những đứa con đáng nguyền rủa!
15Họ đã bỏ con đường ngay thẳng nên bị lạc lối, đi theo con đường của Ba-la-am, con trai Bô-sô, là kẻ ham thích tiền công của tội ác.
16Nhưng ông ta đã bị quở trách vì sự sai phạm của mình; một con lừa câm nói tiếng người đã ngăn cản sự điên rồ của nhà tiên tri đó.
Câu căn bản: Cặp mắt họ chứa đầy tư tưởng ngoại tình, phạm tội không biết chán. Họ dụ dỗ những người nhẹ dạ; tâm địa họ quen thói tham lam. Họ là những đứa con đáng nguyền rủa !  (Câu 14).

Suy niệm:  Kinh Thánh nhắc chúng ta rằng tất cả chúng ta “đều đã phạm tội, thiếu (hụt) mất vinh quang của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23). Tất cả chúng ta đều bị cám dỗ. Nhưng theo sứ đồ Phi-e-rơ, có những người đặc biệt dễ bị cám dỗ hơn những người khác. Đó là những người nào?

Đó là những người “nhẹ dạ”. Những người mà tâm linh không vững, có khuynh hướng thay đổi, nay thế này, mai thế khác, do dự ngần ngại và hay thay đổi ý kiến. Những người này không có lòng tin chắc chắn về những chân lý và không hiểu được những gì giả trá. Họ không biết phân biện những gì sai lạc và đề kháng. Có thể lắm là họ vẫn đi nhà thờ và đọc Kinh Thánh, nhưng rất bận tâm về việc trần gian nhiều hơn. Tức là suy xét về những ý niệm của những người khác, những người làm cho họ quý mến. Kết quả là họ dễ bị quyến rủ, sa vào bẫy lưới, và nhanh chóng sa ngã.

Sứ đồ Phi-e-rơ cảnh báo rằng chung quanh chúng ta luôn có sự dụ dỗ này và có những người chuyên môn ưa cám dỗ chúng ta. Lòng dạ những người như thế “phạm tội không biết chán”. Mắt họ chứa đầy “tư tưởng gian dâm” và thường tìm cách dụ dỗ người khác để trục lợi.  Họ không bao giờ nghỉ ngơi và ăn năn hối lỗi.

Chúng ta phải làm gì để bảo đảm rằng linh hồn chúng ta luôn vững chắc?

Trước tiên, hãy điều chỉnh tâm hồn và tư duy hướng về Chúa và tìm đến một tương giao riêng tư ,thân thiết với Chúa. Công bố quả quyết rằng Chúa Giê-xu là Chúa của mình. Dầm thấm tâm hồn trong Lời Chúa. Tìm đến Thánh linh và được tràn đầy quyền năng của Ngài.

Hôm nay hãy chuẩn bị đối đầu với sự quyến rủ vây quanh bạn. Đừng để bị mắc bẫy bất ngờ. Hãy công bố sự thật về lời hứa của Chúa trong đời bạn. Hãy nương tựa vào Chúa như vầng đá lớn.  Đảm bảo rằng tâm hồn bạn vững chãi và không dao động.

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Cha, xin mở mắt con, cho con thấy những dụ dỗ đang vây quanh con. Xin giúp con đứng vững và chuẩn bị chống đối mọi cuộc tiến công. Con tin cậy nơi Chúa và tin Lời Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu, A-men.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN