Chủ Nhật, Tháng tư 20, 2025
No menu items!
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhCủa Cải Dưới Đất  

Của Cải Dưới Đất  

Đọc Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 6:19-23 

19“Các con đừng tích trữ của cải ở dưới đất, là nơi có mối mọt, ten rỉ làm hư, và kẻ trộm đào ngạch, khoét vách mà lấy. 

20Nhưng hãy tích trữ của cải ở trên trời, là nơi không có mối mọt, ten rỉ làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch, khoét vách mà lấy. 

21Vì của cải các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó.” 

22“Mắt là đèn của thân thể. Nếu mắt con tốt thì cả thân thể con sẽ đầy ánh sáng, 

23nhưng nếu mắt con bị hỏng thì cả thân thể con sẽ là bóng tối. Vậy, nếu ánh sáng trong con chỉ là bóng tối thì bóng tối ấy sẽ lớn là dường nào!” 

Suy niệm: Đề tài chính của bài giảng trên núi của Chúa Giê-xu là quan hệ giữa những người tin Chúa Cứu Thế Giê-xu với Cha trên trời.  

Không có gì quan trọng hơn mối quan hệ này, vì bí quyết lớn nhất của đời sống theo Chúa Giê-xu là mỗi người phải sống sao cho đúng nghĩa con của Cha trên trời. 

Nếu biết sống theo đúng nghĩa làm con của Cha trên trời, ta sẽ tránh được hai cám dỗ lớn nhất tiến công cuộc đời của chúng ta thường xuyên. 

Cám dỗ thứ nhất đến với mỗi người tin Chúa qua ngay nếp sống đạo của người ấy. Là người tin Chúa, tôi có đời sống tâm linh cá nhân, riêng tư.  

Trong mối tương giao đó, Chúa dạy rằng chỉ có một điều phải lưu ý, đó là tôi cần nhớ, tôi luôn luôn sống dưới ánh mắt của Chúa 

Tôi không nên chú trọng vào những gì người khác bình phẩm, cũng không cần chú trọng nhiều về chính mình. Nếu tôi cứu giúp người nghèo, tôi không làm như thế để được người khác khen ngợi.  

Việc cầu nguyện của tôi cũng vậy. Tôi không nên cho người khác cái ấn tượng rằng tôi là một người sốt sắng cầu nguyện lắm. Chúa Giê-xu không chấp nhận những thái độ đó, tôi phải cầu nguyện với Chúa và trong hiện diện của Chúa.  

Vấn đề kiêng ăn cầu nguyện cũng vậy. Kiêng ăn và cầu nguyện là để được có nhiều thì giờ chuyên biệt với Chúa, chứ không phải để tỏ ra mình là người đạo hạnh. Chúa Giê-xu nói về các điều trên ở Phúc Âm Ma-thi-ơ chương 6:1-18. 

Cám dỗ thứ hai được trình bầy từ câu 19 trở đi. Đây là khía cạnh thứ hai của đời sống người tin Chúa Giê-xu trong thế giới này. Người tin Chúa sống trong trần gian, nhưng có mối tương quan mật thiết với Chúa Cha trên trời, vì vậy cuộc đời người ấy khá phức tạp. Chúng ta vẫn còn đi trên trần gian này với những việc đời và những cảm xúc về lo lắng, về áp lực và những căng thẳng. Toàn bộ vấn đề mà Kinh-thánh gọi chung là thế gian. 

Ta thường nói rằng người tín đồ tin Chúa phải chống lại với thế gian, xác thịt và ma quỷ, và Chúa Giê-xu nhận định rằng đó là sự mô tả ba mặt của mọi nan đề trong đời sống chúng ta. 

Để đối đầu với vấn đề tin kính riêng tư, Chúa nói đến những cám dỗ đến từ xác thịt và ma quỷ. Ma quỷ đặc biệt lưu ý khi một người trở thành sùng mộ và tham gia vào những phương cách biểu lộ lòng tin. Nhưng sau khi dạy về nan đề đó, Chúa tiếp tục cho biết về một vấn đề khác, đó là vấn đề của chính thế gian. 

Thế gian là một từ Kinh-thánh dùng với một nghĩa đặc biệt. Thế gian đây không phải là vũ trụ vật lý bên ngoài, hoặc là loài người, nhưng có nghĩa là một cái nhìn, một quan niệm, một tâm tính đối với sự vật. 

Một trong những vấn đề tế nhị nhất mà người tin Chúa phải đối diện, đó là quan hệ với thế gian. Chúa Giê-xu nói rõ rằng làm người tin Chúa sống trong đời không phải là dễ. Chính Chúa Giê-xu khi ở thế gian cũng từng bị ma quỷ cám dỗ. Chúa cũng đã từng va chạm với quyền lực và những mưu mẹo quỷ quái của thế gian này. Người tin Chúa sống đúng trong hoàn cảnh như vậy. Người ấy sẽ gặp những cuộc tiến công khi sống đơn lẻ, một mình. Còn nhiều cuộc tiến công khác khi người ấy vào đời. Vì vậy Chúa chuẩn bị cho môn đệ Ngài từ đời sống riêng tư cho đến khi vào đời. 

Ta phải chuẩn bị khi sống riêng một mình với Chúa. Cầu nguyện, và làm nhiều việc khác như kiêng ăn và cứu giúp kẻ nghèo nhưng làm mà không để khoe khoang. Rồi còn phải sống trong đời nữa. 

Thế gian tìm đủ cách để hạ ta xuống, và cũng dùng đủ xảo thuật để phá hoại đời sống tâm linh của ta. Ta phải cảnh giác cao vô cùng. Đời sống là một cuộc chiến bảo vệ đức tin, ta cần toàn bộ chiến cụ của Chúa ban, vì nếu không có, chắc chắn sẽ thất bại. Cuộc chiến này không phải cự địch với con người, nhưng là cuộc chiến tâm linh, với tà ma và quỷ dữ vô hình. 

Nguyễn Sinh 

Bài viết trước
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN