Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Vở Diễn Giáng Sinh

Mỗi năm vào tháng 12, khắp thế giới đều ăn mừng Giáng Sinh. Những tháng cuối năm các nhà thờ đều chuẩn bị các ban hợp ca, các cuộc trình diễn. Ban tổ chức bận rộn mua cây thông và các đồ trang trí cho Nhà thờ. Họ cũng không quên mua quà Giáng Sinh cho con em trong Hội Thánh.

Đó là bên trong các nhà thờ, còn bên ngoài thì không khí Giáng Sinh khởi động từ tháng 11. Các hiệu buôn lo sắm sửa hàng quà Giáng sinh từ tháng Mười hay sớm hơn. Các hình ảnh giáng sinh như ông già Noel, Máng cỏ, Ba Vua Đông phương hay bọn chăn chiên ngoài đồng đều được chưng bày đầy đủ. Các mặt hàng khác cũng ăn theo mà được cổ võ. Đường phố sáng rực với hoa đèn lộng lẫy. Giáng Sinh mà!!!

Về mặt văn nghệ thì mỗi năm các nghệ sĩ rất bận rộn sáng tác Nhạc Giáng sinh. Những CD Giáng Sinh được đua nhau ra mắt thính giả. Nhiều kịch bản Giáng sinh cũng ra đời nhiều hơn mỗi năm. Các vai diễn nhờ vậy cũng đông người tham dự. Người nào được chọn vào vai Thánh Nữ Ma-ri là vai chính trong Vở Diễn, thì hân hạnh vô cùng. Mọi người mong được nhận một vai nào trong Vở Diễn Giáng Sinh, vì đó là kinh nghiệm để đời. Ít ra cũng được đóng vai một gã chăn chiên, cũng hân hạnh lắm rồi. Nhiều thanh niên, thiếu nữ mong được chọn đóng vai trong Vở Diễn, vì có dịp ra mắt khán giả.

Tại kinh đô điện ảnh Hollywood người ta cũng bận rộn trong việc chuẩn bị phim ảnh Giáng sinh. Nhiều Kịch Bản Giáng Sinh vĩ đại nhờ đó cũng ra đời.

Tuy nhiên, đa số những người tổ chức Giáng Sinh hay thưởng thức Giáng Sinh đều xem Giáng Sinh như một mùa kỉ niệm đặc biệt phát xuất từ văn hóa Tây Phương. Vì những Đại Danh từ như Noel, hay Christmas thường được dùng để nói về Giáng Sinh. Những hình ảnh như ông già Noel, ngay cả cây thông cũng là của Tây phương du nhập. Trong các gia đình không theo Cơ-đốc-giáo cũng theo truyền thống Tây Phương chưng bày một cây thông trong dịp này.

Riêng tại Việt Nam thì con dân Chúa Mừng Chúa Giáng Sinh, chứ không phải ăn Mừng Noel hay mua sắm Christmas. Các nhà thờ Tin Lành vào dịp cuối năm đều treo biểu ngữ: Mừng Chúa Giáng Sinh. Vào khoảng tháng Tư hay tháng Năm lại treo biểu ngữ Mừng Chúa Phục Sinh. Đây là các biểu ngữ rất dễ hiểu, không phải tiếng Pháp như Joyeux Noel hay Merry Christmas.

Các nhà thờ cũng chưng bày Giáng Sinh và có các ban hợp ca, song ca, đơn ca Giáng Sinh, về sau này trong Miền Nam còn có cả Cổ nhạc hay Cải Lương Giáng Sinh nữa. (Câu Chuyện Chúa Giáng Sinh, Lời Ca Đêm Giáng Sinh, Thiên Chúa Giáng Trần, Tin Mừng Giáng sinh, Tình Yêu Giáng Thế của các Soạn giả Nguyễn Bá Nguyên, Giao Tâm và Thái Quốc Nam.)

Con dân Chúa đều biết rõ các nhân vật Giáng sinh như Bà Trinh nữ Ma-ri, chồng là Giô-sép, các mục tử, ba Vua hay bác sĩ, thiên sứ báo tin…

Một Thiên sứ đã đến với bọn mục tử trong vùng Bết-lê-hem báo tin rằng; “Đừng sợ! Này, ta báo cho các ngươi một tin lành, đây sẽ là niềm vui lớn cho mọi người. Vì hôm nay tại thành Đa-vít, một Đấng Cứu Thế, là Đấng Christ, là Chúa đã được sinh ra cho các ngươi. Đây là dấu hiệu để các ngươi nhận ra Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc khăn nằm trong máng cỏ.” Lu-ca 2:10-11.

Này, ta báo cho các ngươi một tin lành, đây sẽ là niềm vui lớn cho mọi người.” Lời thông báo này của vị thiên sứ ấy từ 2020 năm ngày xưa đã được ứng nghiệm trên khắp thế giới ngày nay. Thế giới tưng bừng hân hoan kỉ niệm Chúa Giáng Sinh.

Thiên sứ nói rằng việc ra đời hay giáng sinh của Chúa Cứu Thế sẽ là niềm vui lớn cho mọi người.

Mọi người hay mọi dân tộc. Vì thế Giáng Sinh không phải là do Tây Phương du nhập vào Việt Nam, mà Giáng Sinh là niềm vui của mọi người Việt Nam.

Một điểm mà nhiều người Việt Nam chưa rõ, ấy là mỗi chúng ta đều có vai diễn trong vở kịch Chúa Giáng Sinh.

Thành phần các vai diễn trong Vở Diễn Giáng sinh mà ai cũng biết, đó là Bà Ma-ri, ông Giô-sép, bọn mục tử, Ba Vua từ Đông Phương. Chúa Giáng Sinh là niềm vui lớn cho mọi người.

Mọi người nghĩa là cả tôi và bạn đọc nữa. Đó là vai diễn của chúng ta. Thiếu vai diễn này Giáng Sinh không có ý nghĩa gì. Chúa Giáng sinh là vì chúng ta. Chúa Giáng Sinh để rồi hi sinh trên thập Tự Giá làm sinh tế chuộc tội cho mỗi chúng ta. Khi chúng ta tin Chúa Giê-xu thì được tha tội, được Thiên Chúa chấp nhận làm con của Ngài, được cứu rỗi. Đó là niềm vui của tội nhân được bôi xóa mọi tội lỗi và được Chúa cứu.

Vở Diễn Giáng Sinh sẽ vô nghĩa nếu không đề cập đến “mọi người” là các bạn và tôi. Vì Chúa Giê-xu giáng trần là để cứu các bạn và tôi.

Trong Mùa Giáng Sinh năm nay, khi nghe nhạc Giáng Sinh, khi tham dự các chương trình Giáng Sinh, xin hãy nhớ rằng: Giáng Sinh là cho riêng bạn, là vì bạn. Nghĩ như thế Giáng Sinh mới có ý nghĩa và bạn mới thật sự tham dự và hưởng niềm vui Giáng Sinh mà thiên sứ đã tiên đoán từ nghìn xưa.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN