Hãy Cẩn Thận Với Những Bộ Phim Disney

588

Công ty Walt Disney đang vướng vào nhiều tranh cãi. Rắc rối càng khuếch đại hơn sau lời khai của các nhân viên ẩn danh về các vấn đề chính trị ẩn khuất của công ty này. Thêm vào đó, các nhà sáng tạo Disney còn công khai bày tỏ mong muốn thêm yếu tố đồng tính và LGBT+ vào các bộ phim của họ.

Đáp lại, một số tổ chức đã kêu gọi tẩy chay. (Southern Baptists tiên phong làm điều này thông qua nghị quyết năm 1996, kêu gọi tẩy chay dài hạn. Sự phản đối này đã chấm dứt vào khoảng thời gian Disney hợp tác với Walden phát hành bộ phim Narnia năm 2005). Từ đó, những bên phản đối phải lùi bước vì bị cho là cố ý bôi nhọ danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ giải trí gia đình lớn nhất và được yêu thích nhất thế giới.

Disney khác biệt 

Vấn đề của Disney hoàn toàn khác với các lùm xùm chính trị – xã hội của doanh nghiệp. Bao bì một loại bánh được thiết kế bảy sắc cầu vồng, hay chủ tịch một thương hiệu giữ vị trí trong ban hành pháp quốc gia… thì sản phẩm của các tổ chức này vẫn được giữ nguyên. Người tiêu dùng có thể lắc đầu ngao ngán trước những tín hiệu trái đạo đức hoặc quảng cáo phản cảm trên TV, nhưng bánh vẫn là bánh.

Nhưng sản phẩm của Disney thì khác. Việc cố ý đưa những tư tưởng giới tính và tình dục lệch lạc vào sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sản phẩm. Họ muốn sử dụng cái tên Disney và đặc trưng văn hóa của hãng để biến quan điểm tình dục thành trò giải trí, tiếp  cận trẻ em.

Các nghệ sĩ Disney từ lâu đã đưa những thông điệp “cao siêu” vào phim của họ. (Một phân cảnh trong phim Vua Sư Tử làm nhiều khán giả thấy những chiếc lá xếp thành từ “SEX – tình dục”, nhưng các nghệ sĩ cùng đội hiệu ứng đặc biệt khẳng định rằng đó là từ “SFX – hiệu ứng đặc biệt”). Tôi không ngạc nhiên về những thuyết âm mưu này. Xét cho cùng, Disney là công ty giải trí lớn nhất trên thế giới, sở hữu kho phim gia đình được yêu thích khổng lồ. Từ lâu, mọi người đã tự hỏi liệu một doanh nghiệp lớn đến thế này có thể lạm dụng chức quyền hay không.

Lần thu thập dữ liệu gần đây nhất đưa chúng ta vượt xa các thuyết âm mưu về thông điệp sâu xa. Bây giờ, thông điệp đã hoàn toàn công khai và không cần thuyết âm mưu nào cả, bởi vì mọi người đều có thể nhìn thấy kế hoạch của họ.

Hơn cả tẩy chay?

Cơ Đốc nhân nên nghĩ gì về các sản phẩm Disney trong khi Disney đang tìm cách khắc sâu tư tưởng chuyển giới và “đồng tính luyến ái”?

Tẩy chay Disney là một thách thức, vì quy mô của gã khổng lồ này quá lớn. Chúng ta đang nói về tất cả ABC, ESPN, Touchstone, Marvel, Lucasfilm, A&E, The History Channel, Lifetime, Pixar, Hulu, Vice và Core Publishing… Và đó mới chỉ là bắt khởi đầu.

Một cách khác là tiếp tục gây áp lực cộng đồng lên Disney để tránh làm vấy bẩn những sản phẩm nghệ thuật của họ trong tương lai. Các chương trình tư tưởng sẽ hạn chế phạm vi tiếp cận của công ty.

Khi sống ở Romania, tôi đã tìm hiểu về các tác phẩm văn học và phim ảnh được sản xuất trong thời Cộng sản, khi giới văn học phải tuân theo hệ tư tưởng đương thời. Người La Mã thích tìm đến các nhà thơ và nhà văn trước thời “bức màn sắt”; họ không có cảm tình với “nghệ thuật” sản xuất cho các mục đích tư tưởng từ những năm 1940 đến những năm 80.

Việc dùng nghệ thuật để tuyên truyền tư tưởng chính trị – xã hội chính là hồi chuông báo tử cho cái đẹp. (Điều này cũng đúng với những bộ phim Cơ Đốc. Khi mục tiêu chính là truyền tải thông điệp giảng dạy, chỉ số ít người hiểu được nội dung mới cảm thấy thỏa mãn với bộ phim, còn lại sẽ khó cảm động với yếu tố nghệ thuật trong phim).

Vì vậy để giữ gìn vẻ đẹp nghệ thuật của riêng Disney và bảo đảm mục tiêu giải trí đơn thuần cho khán giả trên toàn thế giới, bao gồm các quốc gia không chấp nhận những quan điểm loạn lạc, công ty này nên chấm dứt ý tưởng sử dụng nghệ thuật cho mục đích chính trị. 

Trò chuyện nhiều hơn, sáng suốt hơn

Phụ huynh Cơ Đốc phải biết rằng: Dù “thân thiện với gia đình” đến đâu, không một công ty thế tục nào có thể thật sự tuân thủ mọi giá trị Kinh Thánh.

Có thể bạn nghĩ rằng từ thời “Nàng tiên cá” đến nay đã là một chặng đường dài, nhưng khoảng cách giữa những năm cuối thập niên 1980 và ngày nay thật sự gần hơn bạn tưởng. Quan điểm chủ nghĩa cá nhân (“mục đích của cuộc sống là khám phá và thể hiện chính bản thân bạn”) bày tỏ trong từng phân cảnh của các bộ phim những năm 80 và 90, và ngày càng lan rộng trong những năm tiếp theo. Những bản nhạc phim tuyệt vời của Disney, “Part of Your World”, “Reflection” và “Let It Go” tiếp tục truyền tải tư tưởng này. Tuy nhiên trước đây, Disney không cố bày tỏ vấn đề chính trị hay giới tính cho giới trẻ, mà chỉ phản ánh và ca tụng chủ nghĩa cá nhân trong xã hội.

Thông điệp của nhiều bộ phim Disney, ngay cả những bộ phim lành mạnh và thân thiện với gia đình, đôi khi trái ngược với quan điểm Kinh Thánh về thế giới này. Sự biến chất bắt đầu với một nụ hôn đồng giới suýt xảy ra trong một bộ phim Pixar. Vấn đề đã tồn tại và sẽ quay trở lại.

Đừng nghĩ các bộ phim giải trí gia đình là “an toàn” chỉ vì nó không chứa từ ngữ tục tĩu, không có cảnh tình dục và bạo lực công khai. Khi tập trung vào bề nổi, chúng ta rất dễ đánh giá thấp những khía cạnh nghệ thuật mạnh mẽ và thuyết phục. Nhiều bộ phim xếp hạng G và PG vẫn có thể truyền tải những thông điệp chống lại Kinh Thánh.

Hãy sáng suốt quan sát.

Không chỉ những tư tưởng công khai về giới tính, chúng ta còn phải nhận diện những chi tiết tinh vi về chủ nghĩa cá nhân ngầm ủng hộ cuộc cách mạng tình dục. Đó là nơi trận chiến thực sự và khẩn trương nhất đang diễn ra. “Hãy tin rằng bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc, chỉ cần nhìn sâu bên trong, đi theo trái tim mình, theo đuổi ước mơ và chống lại bất kỳ ai kìm hãm con người thật của bạn” là cốt truyện của hầu hết các bộ phim thiếu nhi ngày nay. Bạn cần phát hiện ra tư tưởng này, và xem nó trái ngược như thế nào với quan điểm Kinh Thánh: nhìn lên Chúa trước khi nhìn vào bản thân bạn.

Gia đình chúng ta cần ngồi lại xem xét các chương trình hiện tại và trước đây của Disney. Hãy đánh giá cao những thông điệp đúng và đẹp, đồng thời nhận biết những ý tưởng sai lệch và có hại. Bất cứ khi nào mở TV, hãy đảm bảo rằng bạn tâm trí bạn luôn tỉnh táo. 

Bài: TREVIN WAX; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/blogs/trevin-wax/lets-talk-about-disney/)