Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhHÃY LÀM NGƯỜI HÂM MỘ LỚN NHẤT CỦA VỢ/CHỒNG BẠN

HÃY LÀM NGƯỜI HÂM MỘ LỚN NHẤT CỦA VỢ/CHỒNG BẠN

HÃY LÀM NGƯỜI HÂM MỘ LỚN NHẤT CỦA VỢ/CHỒNG BẠN
“Hãy khích lệ nhau mỗi ngày trong khi còn là ‘hôm nay’” (Hê-bơ-rơ 3:13 BD NCV).
Nếu bạn đã có gia đình, Chúa ban cho bạn một vai trò cực kỳ quan trọng đó là làm người hâm mộ lớn nhất của vợ hay chồng của bạn. Đó là công việc mà chỉ có bạn mới có thể làm theo cách Chúa mong muốn—và vợ/chồng của bạn hết sức cần bạn làm điều đó.
Chúng ta sống trong một thế giới đầy dẫy những người phê bình, chỉ trích. Bạn không cần phải tìm đâu xa để có một người muốn hạ nhục bạn.
Đó là lý do tại sao mọi người trên hành tinh này đều rất cần được một người nào đó thường xuyên khích lệ. Đó là cách Chúa đã nối dây, đã tạo dựng nên chúng ta. Nếu bạn đã có vợ/chồng, một người như vậy phải là vợ/chồng của bạn. Để có một hôn nhân ngày càng hạnh phúc, điều rất cần thiết là bạn và vợ/chồng của mình phải liên tục khích lệ lẫn nhau.
Có nhiều khả năng, sự ủng hộ, khích lệ là một phần trong hôn nhân của bạn lúc ban đầu. Bạn có lẽ đã không kết hôn với nhau nếu không phải là như vậy. Nhưng giống như rất nhiều phần khác của một cuộc hôn nhân đang phát triển, sự ủng hộ, khích lệ đó đã phai mờ dần theo năm tháng.
Kinh Thánh nói trong Hê-bơ-rơ 3:13, “Hãy khích lệ nhau mỗi ngày trong khi còn là ‘hôm nay’” (BD NCV). Nhưng bạn khích lệ lẫn nhau như thế nào? Bạn nên khẳng định điều gì nơi người phối ngẫu của mình? Dưới đây là một vài cách thực tế để khích lệ một người nào đó. Đây là những lời khuyên tuyệt vời cho hôn nhân và cho bất kỳ mối quan hệ thân thiết nào.
1. Khẳng định giá trị của họ:
Một nghĩa của từ “cảm kích” là “nâng cao giá trị của một điều gì đó.” Bạn nâng cao giá trị của người khác khi bạn cảm kích, biết ơn họ. Khi bạn cảm kích, biết ơn vợ/chồng của mình, bạn nâng cao giá trị của họ và giá trị của hôn nhân của mình. Châm Ngôn 12:25 nói, “Một lời khích lệ làm nên những điều kỳ diệu” (TLB). Một lời khích lệ sẽ làm nên những điều kỳ diệu cho hôn nhân của bạn—hay bất kỳ mối quan hệ nào khác.
2. Khẳng định những ưu điểm của họ:
Bạn sẽ đem ra những điều tốt nhất nơi vợ/chồng của mình khi bạn chỉ ra những điều tốt nhất của họ, không phải bằng cách chỉ ra những điều xấu nhất của họ. Hãy chọn làm người xây đắp ước mơ, chứ đừng làm người phá vỡ nó. Chúng ta cuối cùng sẽ trở thành những gì người khác nhìn thấy ở chúng ta. Không có ai trong cuộc đời của vợ/chồng bạn có thể tác động đến cách họ tự đánh giá về con người mình—và cuối cùng là tương lai của họ–như bạn cả.
3. Khẳng định những mục vụ của họ:
Bạn và vợ/chồng của bạn, mỗi người đều có thể có những đóng góp đặc biệt riêng của mình cho thế giới. Hãy cho vợ/chồng của bạn biết bạn đánh giá cao mục vụ của họ như thế nào. Hãy cổ vũ họ và giúp họ thấy được tác động họ đang tạo ra vì Danh Chúa Giê-xu.
Bạn có một sức mạnh phi thường trên sự tự hiểu về bản thân của vợ hay chồng của bạn. Bạn có thể sử dụng sức mạnh đó để nâng họ lên hay đạp họ xuống. Đó là sự lựa chọn của bạn. Và đó là một trong những sự lựa chọn quan trọng nhất bạn sẽ làm cho sức khỏe của hôn nhân của mình.
Hãy chọn cố ý xây dựng, nâng đỡ vợ/chồng của bạn hôm nay.
Suy Gẫm—Thảo Luận—Cầu Nguyện:
– Sự khẳng định, khích lệ, củng cố một mối quan hệ như thế nào?
– Hôn nhân (hay mối quan hệ khác) được củng cố khi vợ/chồng (hay bạn bè, người nhà) của bạn khích lệ bạn khi nào?
– Bạn có phải là người hâm mộ lớn nhất của vợ/chồng mình không? Nếu không, một điều nào bạn có thể thay đổi ngay bây giờ để bắt đầu khẳng định, khích lệ vợ/chồng của mình? Nếu bạn không có gia đình, ai là người trong cuộc đời bạn cần sự khích lệ của bạn?
– Cầu nguyện: “Lạy Chúa, bản tính con người tội lỗi của con dễ nhìn thấy và hay moi ra những khuyết điểm của vợ/chồng con hơn là nhìn thấy và khẳng định, khích lệ những ưu điểm của vợ/chồng con. Cảm ơn Chúa đã chỉ cho con thấy tầm quan trọng của việc khích lệ vợ/chồng con trong việc xây dựng một hôn nhân hạnh phúc. Xin Chúa giúp con mỗi ngày cố ý tìm thấy những ưu điểm của vợ/chồng con để khen, để khích lệ và cảm ơn vợ/chồng con. Con cảm ơn Chúa và cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. A-men.”
*****
Thế gian lắm kẻ đua đòi,
Tiền tài vật chất nhà lầu xe hơi…
Miệng đời chỉ trích mọi nơi,
Miệt mài phê phán làm theo ý người.
Thế gian ma quỷ ngời ngời,
Chê bai, ham “nổ”, miệng đời gớm ghê!
Chớ mà nghe họ khen chê!
Con người tội lỗi, mân mê tội tình.
Chớ nhìn thiên hạ! Nhìn mình!
Trời cao có mắt, Trời nhìn xuống ta.
Vợ chồng muốn được thăng hoa,
Hãy luôn khích lệ, ôn hoà với nhau!
Là người hâm mộ của nhau!
Dắt dìu từng bước đưa nhau vào đời.
Hãy khích lệ nhau mỗi ngày!
Trong khi chồng vợ còn là ‘hôm nay’.
Nâng cao, cảm kích, biết ơn,
Nâng cao giá trị hôn nhân của mình.
Khích lệ làm điều diệu kỳ,
Chớ mà so sánh, phân bì người ta!
Người ta mặc kệ người ta!
Nâng cao ưu điểm vợ (chồng) nhà mà thôi!
Khẳng định ưu điểm vợ (chồng) vui,
Ước mơ xây đắp tình khơi thêm tình.
Chớ đừng chỉ trích phê bình!
Làm người phá vỡ cuộc tình trăm năm.
Hãy đánh giá việc làm chung!
Đầu ắp tay gối…dấn thân cuối đường.
Vợ (chồng) có sức mạnh phi thường,
Dùng sức mạnh đó nâng chồng vợ lên.
Dưỡng nuôi sức khỏe hôn nhân,
Sống vì danh Chúa Trời thương loài người.
Tác giả: Rick Warren; Chuyển ngữ: Timothy Phan; Họa thơ: Emily Phượng Lau.
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN