Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhLời Mang Sự Chết, Lời Mang Sự Sống

Lời Mang Sự Chết, Lời Mang Sự Sống

Lời Mang Sự Chết, Lời Mang Sự Sống

Lời Chúa chỉ ra sự tương phản giữa người dại dột và người khôn ngoan. Trong một thế giới sa ngã, Kinh Thánh dạy chúng ta cách sống một cuộc đời khôn ngoan trọn vẹn. Và lời nói là điều vô cùng quan trọng để xác định con đường chúng ta đang đi. Paul Tripp cho rằng sách Châm Ngôn là một “chuyên luận” về lời nói. Ông tóm tắt những điều Châm Ngôn truyền đạt như thế này: “Lời mang sự sống, lời mang sự chết – bạn phải chọn một trong hai. ” Điều đó có nghĩa là: không một lời nói nào nằm ở “vùng trung lập” – mọi lời ra từ miệng chúng ta đều quan trọng.

Lời nói, một là mang đến sự sống, hai là dẫn đến sự chết. Lời mang sự sống là lời động viên, hy vọng, tình yêu, hòa bình, hiệp nhất, hướng dẫn, khôn ngoan và sửa trị. Còn lời mang sự chết là lời giận dữ, ác ý, vu khống, ghen tị, tầm phào, chia rẽ, khinh thường, phân biệt, bạo lực, phán xét và lên án. 

Chúng ta thường không suy nghĩ nhiều về những lời nói “tầm phào” hàng ngày, nhưng đó mới chính là lúc chúng ta dễ vấp phạm nhất. Sách Châm Ngôn có những hướng dẫn tuyệt vời cho chúng ta về vấn đề này.

Lời mang sự chết 

Châm Ngôn chương 10 mô tả hình ảnh đối lập giữa lời nói của người khôn ngoan và kẻ dại dột:

“Lưỡi người công bình giống như bạc cao; Còn lòng kẻ hung ác không ra gì. Môi miệng người công bình nuôi dạy nhiều người; Nhưng kẻ ngu dại chết, vì thiếu trí hiểu” (Châm Ngôn 10:20–21)

“Miệng người công bình sanh sự khôn ngoan; Duy lưỡi của kẻ gian tà sẽ bị truất. Môi người công bình biết điều đẹp ý; Nhưng miệng kẻ hung ác chỉ nói sự gian tà” (Châm Ngôn 10:31–32)

Sa-lô-môn chốt lại mọi điều bằng Châm Ngôn 18:21: “Sống chết ở nơi quyền của lưỡi; Kẻ ái mộ nó sẽ ăn bông trái của nó.”

Khi bắt giữ một người, cảnh sát sẽ cảnh báo họ về quyền im lặng: “Anh có quyền giữ im lặng và từ chối trả lời câu hỏi. Bất cứ điều gì anh nói cũng sẽ được dùng để chống lại anh trước tòa.” Những lời thốt ra từ miệng họ chính là vấn đề sinh tử, liên quan mật thiết đến những gì sẽ xảy ra trong phiên tòa. Chỉ cần nói điều gì ngu ngốc, mọi thứ có thể trở nên khó khăn cho cuộc đời họ. 

Trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, lời nói có thể giết chết hoặc cứu người. Rất nhiều người (thậm chí chính chúng ta) đã bị cha mẹ, vợ, chồng, thậm chí bạn bè bạo hành bằng lời nói, đến mức những lời xúc phạm đã ăn sâu vào bản chất và hủy hoại cuộc đời họ.

Một người bạn của tôi đã bị cha mắng là đồ ngốc trong suốt nhiều năm. Đến nỗi, anh ấy tin luôn vào điều đó và coi “ngu ngốc” là bản chất của mình. Chính những lời nói cay độc của người cha đã dồn anh ấy vào chỗ lạm dụng rượu và ma túy. Chẳng khác nào những lời nói ấy đã giết chết anh. Vâng, lời nói của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến người khác, và có khả năng hủy hoại cuộc đời họ.

Lời mang sự sống

Lời nói cũng có thể mang đến sự sống. Hãy nhớ lại cảm giác tuyệt vời khi bạn được anh em trong Chúa khích lệ – có thể là về giọng hát, khả năng giảng dạy của bạn, hoặc con bạn học tốt ra sao. Hãy nhớ lại xem con gái bạn đã mỉm cười thế nào khi nghe rằng bạn tự hào về cô bé.

Ngày Thứ Hai rất đặc biệt với các mục sư. Đó là thời gian phục hồi sau những công việc bận rộn ngày Chúa Nhật. Đó cũng là ngày mà các tín đồ gửi email cho mục sư để phàn nàn về âm nhạc, hoặc thời lượng bài giảng, hoặc vấn đề con cái.

Cách đây vài năm, có một ngày Thứ Hai đặc biệt buồn bã. Tôi vô cùng thất vọng khi biết các tín đồ xì xầm với nhau rằng nhà thờ dạo này vắng quá. Tôi cũng hay tin tình hình dâng hiến đang tuột dốc, và một gia đình nổi bật trong Hội Thánh thông báo rằng họ sẽ rời đi, vì không thích tầm nhìn của các trưởng lão. “Giảng Kinh thánh nhiều quá!” – họ nói với tôi.

Hôm đó, tôi mở hộp thư đến, chuẩn bị tinh thần để nhận thêm vài tin xấu nữa. Tin nhắn đầu tiên đến từ một tín đồ tương đối mới. Lời nói của anh ấy khiêm tốn ngọt ngào. Anh biết ơn Chúa về sự trung tín của Hội Thánh chúng tôi, về tầm nhìn sáng suốt của các trưởng lão, và sự thân thiện của các tín đồ. Anh ấy thích việc chúng tôi coi trọng Kinh Thánh và đặt Lời Chúa làm trọng tâm trong mọi việc chúng tôi thực hiện. Nỗi buồn “Thứ Hai” đã tan biến. Chỉ qua hai đoạn văn ngắn, lời nói của anh ấy đã thổi luồng sinh khí mới cho cả tuần của tôi. Tôi có thể hướng về Chúa Nhật tới với một nụ cười trên môi. Anh ấy đã mang đến cho tôi những điều Sa-lô-môn mô tả trong Châm-ngôn 25:11: “Lời nói phải thì, Khác nào trái bình bát bằng vàng có cẩn bạc.”

Lời nói có thể mang đến sự chết hoặc sự sống – đó là điều Sa-lô-môn muốn nhắc nhở chúng ta. Từ hôm nay, hãy nhớ kỹ điều đó mỗi khi bạn định nói ra bất cứ điều gì.

Bài: JEFF ROBINSON; dịch: Nhạn Võ)
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/words-kill-words-give-life/)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN