Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh Thánh6 Điều Hội Thánh Cần Hiểu Về Gen Z

6 Điều Hội Thánh Cần Hiểu Về Gen Z

6 Điều Hội Thánh Cần Hiểu Về Gen Z

Thế hệ “Gen Z” đầu tiên đang bước sang tuổi 25, tốt nghiệp đại học, tìm việc làm và chuyển ra sống tự lập. Các bạn ấy đã đủ tuổi lái xe, uống bia, bầu cử, và tham gia công việc Hội Thánh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Gen Z rất ít khi đọc Kinh Thánh. Các bạn ấy quan tâm hơn đến việc vào đại học, bày tỏ quan điểm chính trị, và mạng xã hội.

Thế giới kỹ thuật số của Gen Z luôn thay đổi chóng mặt, thế nên nếu chỉ không lên mạng một vài ngày, các bạn ấy sẽ ngơ ngác trước những xu hướng mới mẻ của bạn bè. Do đó, Gen Z sở hữu nhân sinh quan khác biệt với thế hệ trước: một thanh niên 25 tuổi sẽ có những trải nghiệm về bản thân, cuộc sống, văn hóa khác với một bạn trẻ 19 tuổi và lại khác hẳn với một cậu nhóc 14 tuổi. 

Thế hệ Gen Z chịu ảnh hưởng từ những tiến bộ vượt bậc đầy sáng tạo của công nghệ thông tin. Chỉ với một đoạn phim ngắn, các bạn trẻ có thể nắm bắt và thể hiện những xu hướng mới mẻ nhanh chóng. Gen Z đang chiếm hữu một thế giới mà không phải ai cũng có thể chen chân vào hay đuổi theo cho kịp.

Nhưng Gen Z không hề khó tiếp cận. Các em nhận thức rõ mặt tối của xã hội. Các em cố gắng tìm kiếm ý nghĩa thật của cuộc sống, khao khát một thế giới văn minh và công bằng. Các em cần sự đồng cảm, thấu hiểu. Và tất cả được tìm thấy nơi Phúc Âm. Lời Chúa có thể tác động đến mọi thế hệ, và Gen Z không phải là ngoại lệ.

Vậy thì Hội Thánh cần biết những gì để có thể chào đón và nâng đỡ thế hệ tín đồ mới này?

  1. Gen Z có xu hướng “vô thần”

Gen Z hầu như không theo một tôn giáo nào. 

Đây là một sự thật đáng quan ngại. Trước đây, sinh viên năm nhất thường nói rằng cha mẹ hoặc cô chú đã dẫn họ đi nhà thờ. Nhưng trong hai ba năm trở lại đây, họ lại nói rằng ông bà mới là người hướng dẫn đức tin của mình!

Hầu hết Gen Z khẳng định mình vô thần. Tuy nhiên, khi được giải thích rõ thế nào là vô thần, thì Gen Z lại phát hiện ra mình là người theo thuyết bất khả tri: không biết Chúa, không quan tâm, và không chắc việc đó có đáng tìm hiểu hay không.

Hiển nhiên, Gen Z rất thiếu hiểu biết Kinh Thánh. Trái với các thế hệ trước, các em không gần gũi Lời Chúa, không biết cách áp dụng, và không tin rằng Kinh Thánh chứa đựng mọi điều họ cần để sống cuộc đời ý nghĩa.

Các bạn trẻ ít kinh nghiệm đời sống một Cơ Đốc nhân tin kính, nên quan điểm về tôn giáo của họ chủ yếu đến từ phương tiện truyền thông – Cơ Đốc giáo có vẻ như một hệ thống quan điểm bảo thủ.

Nhưng ngay cả khi danh xưng Cơ Đốc nhân không hề hấp dẫn, thì Gen Z vẫn sẵn sàng nói về những chủ đề sâu sắc – trăn trở về bất công, danh tính, và ý nghĩa cuộc sống. 

Khi còn đứng trên mặt đất, con người vẫn là con người. Các bạn trẻ vẫn phải trăn trở rằng tôi là ai, tại sao tôi ở đây, tại sao tôi cảm thấy tội lỗi, thành công thật sự là gì, làm sao để đối diện với thất bại.

Đó chính là những điều kết nối Gen Z với Phúc Âm cứu rỗi – nhận thức về xã hội suy đồi, hoang mang về sứ mệnh bản thân – tất cả đều tự nhiên hướng về Phúc Âm.

Tất cả mọi người muốn có ai đó để bộc bạch nỗi niềm. Và hầu hết mọi người đều cởi mở để nói về Chúa. 

  1. Gen Z đang tìm kiếm một cộng đồng, họ là thế hệ cô đơn

Ngay cả trước khi đại dịch COVID xuất hiện, Gen Z vẫn là thế hệ cô đơn nhất.

Rất nhiều sinh viên xây dựng cho bản thân một hình ảnh lý tưởng thông qua mạng xã hội hay đời thực. Các em đăng lên trang cá nhân những hình ảnh vui chơi cùng bạn bè, người yêu. 

Khi đó, các bạn khác sẽ vào bình luận: “Muốn được như vậy quá!”. Các em khao khát những mối quan hệ tốt đẹp nhưng lại không biết cách để bồi đắp cho mối quan hệ đó.

Đó là khoảng trống để Hội Thánh và mục vụ sinh viên bước vào. Chúng ta có thể tổ chức các sự kiện để sinh viên giao lưu. Dù không đi thẳng vào Phúc Âm, nhưng điều này sẽ mở ra cánh cửa cho Tin Lành. Các bạn trẻ đến tham gia, và các tình nguyện viên Cơ Đốc sẽ ngỏ lời mời họ đi ăn uống để tạo mối quan hệ và cơ hội tâm tình.

Nếu muốn phát triển cộng đồng Gen Z, đầu tiên bạn phải xây dựng một nhóm người trẻ tận hiến. Cũng như việc gây dựng Hội Thánh, nhóm này chính là cốt lõi để tiếp tục lan tỏa mục vụ ra cộng đồng Gen Z.

  1. Gen Z sống trong thế giới ảo 

Điện thoại là nguyên nhân khiến Gen Z mất tương tác trực tiếp với cộng đồng, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Gen Z đôi khi còn được gọi là iGen – thế hệ không bao giờ buông điện thoại xuống.

Mạng xã hội liên tục cập nhật thông tin. Khi các bạn trẻ chú tâm vào đó, nỗi lo của họ càng tăng lên. Nhưng khi buông bỏ, họ lại cảm thấy mình đang bỏ lỡ nhiều điều. Họ liên tục đấu tranh, dằn xé, cứ xóa rồi lại cài đặt trang mạng xã hội của mình.

Mọi nền tảng mạng xã hội giống như một sân khấu, nơi các bạn Gen Z vừa biểu diễn vừa so sánh mình với người khác. Điện thoại cũng là nguyên nhân khiến họ tách biệt khỏi thế giới thực.

Trong thế giới ảo, không có bất kỳ chuẩn mực nào phải theo. Gen Z muốn có nhiều sự lựa chọn hơn. Họ đang cố tạo ra cuộc sống không phải kiêng nể hay phụ thuộc bất cứ thứ gì, một nơi luôn có lối thoát khi làm sai.

Nhưng thay vì mang đến cảm giác bình an, thế giới ảo lại khiến họ thấy bất an. Chứng sợ xã hội giờ đây phổ biến đến mức Gen Z nghĩ đó là “ngầu”.

Nếu cảm thấy mệt mỏi như vậy, thì tại sao các em không từ bỏ mạng xã hội? Việc “cai” mạng xã hội tưởng dễ nhưng rất khó. Các bạn trẻ biết tác hại của việc lạm dụng mạng xã hội, nhưng lại bị bó buộc bởi chính thế giới quan của mình.

Cảm giác thiếu thốn, lo lắng hoặc trầm cảm không nằm ngoài Cơ Đốc giáo. Và Phúc Âm ở đây để giúp bạn. Các bạn trẻ cần học tập những Lời Chúa dạy. Kinh Thánh là hành trang mỗi khi đau khổ, vui vẻ, buồn bã, hay thất bại hoàn toàn.

Và mạng xã hội không xấu hoàn toàn. Nó mang lại cơ hội kết nối hiệu quả với các bạn trẻ. 

  1. Gen Z có nguyên tắc riêng

Có những nguyên tắc mà Gen Z nhiệt liệt ủng hộ (tôn trọng sự khác biệt; không thách thức niềm tin của người khác) và phản đối (như nói dối).

Nguyên tắc các bạn trẻ đặc biệt yêu thích là hành động phải khớp với lời nói. Khoảng 4/5 Gen Z cho biết họ sẽ “ngừng mua và quảng bá” cho một thương hiệu nếu có dấu hiệu phân biệt chủng tộc hoặc kỳ thị đồng tính. Khi hỏi Gen Z làm sao để một Cơ Đốc nhân tiếp cận được họ, họ sẽ nói rằng “quan sát cách cư xử của người đó, để họ thể hiện đức tin qua hành động chứ không chỉ nói tín lý suông”. 

Đúng vậy, cách Cơ Đốc nhân sống giữa thế gian sẽ phản ánh chính Chúa Jêsus, điều đó chắc chắn không chỉ thể hiện qua lời nói suông. Gen Z thực sự đang cố gắng tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

Người trẻ hiện nay nhanh chóng từ bỏ những thứ không phù hợp với nguyên tắc của họ. Tiêu chuẩn của họ cao ngất ngưởng, và càng cao hơn qua các ứng dụng trực tuyến. Họ có thể lọc ra những người không đáp ứng tiêu chuẩn của mình. 

Nhưng vì Gen Z luôn mong muốn sống có ý nghĩa, nên việc “yêu thương trẻ mồ côi, người góa bụa và người nghèo” sẽ kéo họ đến với Hội Thánh, trong khi những điều này dường như không thu hút lắm với thế hệ trước. 

Các Hội Thánh nên chào đón sinh viên năm nhất bằng những công việc thiết thực dành cho họ – cộng tác mục vụ thiếu nhi, tổ chức nhóm nhỏ tại nhà, ăn uống thông công cùng nhau.

Nếu bạn thuyết phục Gen Z rằng họ cần phải chào hỏi mọi người trong Hội Thánh – đó là lời động viên cho những người đang cô đơn, lạc lõng, để họ cảm nhận Hội Thánh như chính gia đình mình – thì chắc chắn Gen Z sẽ tình nguyện xung phong. Họ đang tìm cách tạo ra sự khác biệt mỗi ngày.

  1. Gen Z không giỏi giao tiếp hay cam kết

Trớ trêu thay, thế hệ có nhiều cơ hội kết nối nhất trong lịch sử lại không hề giỏi giao tiếp! 

Trong trường hợp này, hãy thẳng thừng đưa ra ý kiến: đề nghị các bạn trẻ đặt điện thoại xuống khi đang nhóm họp. Yêu cầu họ tương tác và phản hồi khi được hỏi. Giải thích hậu quả nếu họ không làm xong việc được giao.

Đừng nghĩ Gen Z thiếu tôn trọng chúng ta. Thay vì thất vọng, hãy bày tỏ cho họ biết họ phải làm gì.

  1. Gen Z là các nhà truyền giáo

82% thanh thiếu niên Cơ Đốc xem trọng việc chia sẻ đức tin. Gần 80% đã nói về Chúa với bạn bè trong năm ngoái. Việc truyền giáo không khiến họ sợ hãi hay tức giận; mà những cuộc trò chuyện về Chúa mang lại cảm giác bình tĩnh và an yên.

Gen Z có tấm lòng sốt sắng dành cho Chúa. Họ muốn chia sẻ đức tin, nói chuyện với mọi người, được trải nghiệm thử thách, và nói về những vấn đề kiêng kỵ.

Thế hệ này chính là các nhà truyền giáo. Các em đang lớn lên trong một thế giới đầy rẫy người chưa tin, và được trang bị nhiều hơn bất kỳ ai để rao truyền danh Chúa và dẫn dắt thế hệ tiếp theo.

Không chỉ vậy, người trẻ còn có thể đến những nơi mà các thế hệ trước chưa bao giờ đến, nhờ thế giới ảo. Ngày nay, thật dễ dàng để di chuyển khắp nơi trên mạng xã hội. Sứ mệnh sẽ được thế hệ này lan tỏa qua các phương tiện truyền thông. Chúa đang làm điều kỳ diệu qua Gen Z!

Nơi thế hệ Gen Z, chúng ta nhìn thấy cơ hội lớn cho công việc Chúa. Từ thế hệ này, Hội Thánh sẽ ngày càng phát triển không ngừng. 

Lời khuyên dành cho những Cơ Đốc nhân trưởng thành: Đừng sợ những câu hỏi và những nghi ngờ của Gen Z. Hãy cứ tiếp tục bày tỏ chân lý cho thế hệ trẻ này.

Bài: SARAH EEKHOFF ZYLSTRA; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/gen-z/)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN