Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhTại Sao Chúa Phải Chịu Đóng Đinh Trên Thập Tự Giá?

Tại Sao Chúa Phải Chịu Đóng Đinh Trên Thập Tự Giá?

Chúng ta không rõ tại sao cái chết của Chúa Jêsus phải diễn ra trên thập tự giá. Đóng đinh là phương thức hành quyết tàn ác nhất trong thời La Mã – hình phạt thích đáng cho tội lỗi của toàn thể nhân loại.

Rõ ràng, chịu đóng đinh trên thập giá là cách duy nhất ứng nghiệm những lời tiên tri trong Cựu Ước về điều sẽ xảy ra với Đấng Mê-si.

Tiên tri về việc Chúa Jêsus bị đóng đinh được ghi lại trong Dân số ký Chương 21. Đức Chúa Trời giải cứu dân Y-sơ-ra-ên khỏi ách nô lệ ở Ai Cập. Ngài đưa họ qua Biển Đỏ an toàn và nhấn chìm quân đội Ai Cập đang truy đuổi đằng sau. Ngài ban cho họ nước trong sa mạc và ma-na từ trời xuất hiện trên mặt đất như sương sớm. Thậm chí Ngài còn giúp họ đánh bại kẻ thù.

Nhưng dân sự ngày càng mất kiên nhẫn, bắt đầu chống nghịch Đức Chúa Trời và Môi-se, lãnh đạo của họ. Họ phàn nàn rằng Môi-se dẫn họ ra đi để rồi chết đói, rằng họ chán ghét ma-na Chúa ban. Mặc dù được Đức Chúa Trời giải cứu hết lần này đến lần khác, họ vẫn không tin rằng Ngài sẽ giúp đỡ họ. Họ chọn tuyệt vọng thay vì tin cậy, và làm ô danh danh Đức Chúa Trời.

Sau đó, Đức Chúa Trời đã sai rắn độc đến trừng phạt họ. Nhiều người Y-sơ-ra-ên bị rắn cắn chết. Vì vậy, dân sự đến gặp Môi-se xưng tội. Họ khẩn cầu Môi-se xin Chúa cho lũ rắn bỏ đi.

Đức Chúa Trời hướng dẫn Môi-se làm một con rắn bằng đồng và đặt nó trên cây sào. Người nào bị rắn cắn mà nhìn vào con rắn đồng ấy thì sẽ được chữa lành.

Chúa Jêsus nói rằng sự việc này liên quan đến sứ mệnh của chính Ngài. Ngài nói rằng Ngài sẽ bị treo lên giống như cách Môi-se treo con rắn nơi đồng vắng. Chúa Jêsus sẽ bị treo trên thập tự giá để những người tin Ngài được sự sống đời đời (Giăng 3: 14-15).

Một phân đoạn khác trong Ê-sai cũng báo trước cách Chúa Jêsus sẽ chết. Ê-sai dự đoán rằng Đấng Mê-si sắp đến sẽ “bị vết” “bị thương” vì tội lỗi chúng ta (Ê-sai 53:5).

Vua Đa-vít cũng nói tiên tri về cái chết kinh hoàng của Đấng Mê-si. Ông viết rằng những kẻ gian ác sẽ đâm thủng bàn tay và bàn chân Ngài, trái tim Ngài tan chảy như sáp, sự sống Ngài đổ ra như nước, mọi người soi mói và hả hê nhìn Ngài đau đớn. Các xương cốt Ngài đều rời rã, và lưỡi Ngài dính nơi cổ họng (Thi thiên 22:14-18).

Thi thiên 22 mô tả việc Chúa bị đóng đinh, tuy nhiên vào thời Đa-vít, chưa ai biết đến cách thức hành hình này. Chỉ nhờ Đức Chúa Trời soi dẫn, Đa-vít mới có thể mô tả chính xác những việc sau này sẽ xảy ra với Chúa Jêsus.

Tiên tri Xa-cha-ri viết:

“Đức Giê-hô-va là Đấng giương các từng trời, lập nền của đất, và tạo thần trong mình người ta, có phán như vầy: … Ta sẽ đổ thần của ơn phước và của sự nài xin ra trên nhà Đa-vít, và trên dân cư Giê-ru-sa-lem; chúng nó sẽ nhìn xem ta là Đấng chúng nó đã đâm; và chúng nó sẽ thương khóc, như là thương khóc con trai một, sẽ ở trong sự cay đắng, như khi người ta ở trong sự cay đắng vì cớ con đầu lòng” (Xa-cha-ri 12:10).

Phân đoạn này không chỉ tiên đoán cách Đấng Mê-si chết, mà còn tiên tri về Đấng sẽ chết – chính Chúa là Con Đức Chúa Trời.

Mặc dù không rõ tại sao Đức Chúa Trời chọn phương cách đóng đinh cho sự chết của Con Ngài, nhưng chúng ta biết rằng cái chết này đã ứng nghiệm những lời tiên tri trong Cựu Ước về Đấng Mê-si sắp đến. Qua nỗi thống khổ này, Cứu Chúa Jêsus, Con Một Đức Chúa Trời đã gánh thay mọi tội lỗi của cả thế gian, trong đó có bạn và tôi.

Bài: Jeanne Dennis; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www1.cbn.com/questions/jesus-death-on-cross)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN