Thời Gian Của Bạn Trên Đất Là Có Hạn

309

Cho dù điều này có khiến bạn băn khoăn đến mức nào đi chăng nữa thì nó là sự thật. Bất kể bạn là ai, già hay trẻ, bạn đã đạt được thành công gì hay bạn sống ở đâu, sự chết vẫn ở đó để cân bằng mọi thứ. Với mỗi tích tắc của đồng hồ, một khoảnh khắc cuộc đời của bạn đã trôi qua đằng sau bạn. Ngay cả khi bạn đang đọc bài viết này này, thời gian vẫn đang trôi qua và bạn không bao giờ có thể lấy lại được. Số ngày của bạn đã được định trước, và mỗi ngày trôi qua sẽ một đi không trở lại.

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể sẽ coi đây là một thực tế khắc nghiệt và không đáng mong đợi. Bạn có thể để nó lấn át và thậm chí làm tê liệt mình. Nhưng đó không phải là mục đích của tôi, thậm chí là ngược lại. Tôi tin rằng thay vì để nó buộc chúng ta phải luẩn quẩn trong vòng an toàn, việc hiểu rõ thời gian của chúng ta trên đất này có hạn sẽ đem lại sức mạnh to lớn để giải phóng chúng ta.

Khi nhìn vào cuộc đời của Chúa Giê-xu, tôi thấy một người thực sự biết cách để sống. Trên thực tế, Chúa Giê-xu biết Ngài còn bao nhiêu thời gian. Vậy Ngài đã sống như thế nào khi biết rằng mình chỉ còn một tháng trên đất? Ngài đã sống theo bốn nguyên tắc sau..

  1. Ngài sống hết mình với đam mê (with passion)

Trên thực tế, chúng ta gọi cái kết cho cuộc đời của Ngài là “the passion of Christ”, cuộc khổ nạn của Đấng Christ (chữ Passion trong tiếng anh là đam mê). Ngài đã sống hết mình cho Cha Ngài và tạo ra sự khác biệt cho thế giới. Chúa Giê-xu là người nhiệt thành nhất từng sống, và Ngài muốn chúng ta sống với cùng sự đam mê đó. Trong Giăng 10:10 Ngài nói: “Ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống và được sự sống dư dật.”

Ngài muốn chúng ta sống một cuộc đời đầy tràn những điều Ngài dành sẵn cho chúng ta. Gần đây tôi đã tham dự đám tang của một người chị em yêu dấu trong nhà thờ của chúng tôi. Bà đã về với Chúa khi đã chín mươi tuổi, và mọi người đều đồng lòng rằng bà đã sống một cuộc đời tốt đẹp và đầy trọn. Có một sự khác biệt lớn giữa một cuộc sống đầy đủ và một cuộc đời tốt lành, đầy trọn. Có thể bạn đang có một cuộc sống đầy đủ— đầy ắp các hoạt động kèm theo những căng thẳng và lo lắng. Nhưng những gì tôi đang nói đến là một cuộc đời tốt đẹp, đầy trọn. Người phụ nữ này đã sống một cuộc đời đầy lòng trắc ẩn và đó là một cuộc đời tốt đẹp, đầy trọn.

  1. Ngài yêu trọn vẹn

Giăng 13:1 chép, “Đức Chúa Jêsus biết giờ mình phải lìa thế gian đặng trở về cùng Đức Chúa Cha đến rồi; Ngài đã yêu kẻ thuộc về mình trong thế gian, thì cứ yêu cho đến cuối cùng.” Vậy Chúa Giê-xu đã làm gì khi Ngài biết Ngài chỉ còn một tháng để sống? Ngài yêu trọn vẹn những người mà Ngài gần gũi nhất. Ngài tập trung vào các mối quan hệ quan trọng nhất — các môn đồ của Ngài. Và theo cách tương tự, chúng ta có thể yêu trọn vẹn bằng cách tập trung vào những mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta. Tôi thấy mình luôn cần phải bỏ ra nhiều công sức tập trung chăm sóc các mối quan hệ gia đình để thực sự có thể kết nối được với mọi người. Chúng ta cần phải luôn dành sự chú ý cho những đứa con, cho vợ/chồng mình và cho mọi mối quan hệ khác để những mối quan hệ đó có thể được phát triển.

  1. Ngài học tập cách khiêm nhường

Nguyên tắc thứ ba trong lối sống chỉ-còn-một-tháng là học hỏi cách khiêm nhường và Chúa Giê-xu là tấm gương khiêm nhường lớn nhất của chúng ta. Phi-líp 2:8 chép: “Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự” Chúa Giê-xu chính là Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã hạ mình xuống trong thân xác con người và trở thành một người trong chúng ta để chúng ta có thể gần với Đức Chúa Trời..

  1. Ngài ra đi một cách can đảm

Nguyên tắc thứ tư là ra đi một cách can đảm. Một lần nữa Chúa Giê-xu là tấm gương lớn nhất của chúng ta khi Ngài để lại di sản vĩnh cửu ở đây trên đất này rồi đã can đảm ra đi trở về ở với Cha Ngài. Ngài đã sẵn sàng để ra đi. Lu-ca 9:51 có chép: “ Khi gần đến kỳ Đức Chúa Giê-xu được đem lên khỏi thế gian, Ngài quyết định đi thành Giê-ru-sa-lem”. Chúa Giê-xu đã can đảm gánh lấy thập tự giá. Ngài kiên quyết gánh thập tự giá vì tình yêu thương dành cho chúng ta. Chúng ta cũng có thể để lại một di sản của sự cản đảm trên đất và dành toàn bộ thời gian của mình cho một thứ gì đó có thể tồn tại lâu hơn chúng ta.

Một trong những điều bí ẩn của cuộc sống là không ai trong chúng ta biết được mình sẽ chết khi nào. Nhưng thực tế là chúng ta ai rồi cũng sẽ chết. “Nếu các ngày của loài người đã định rồi, nếu số tháng người ở nơi Chúa, và Chúa đã định giới hạn cho người, mà người không qua khỏi được ”(Gióp 14:5). Nếu chúng ta sẵn sàng chấp nhận điều này và tin cậy Chúa cho đến giây phút cuối cùng trên đất này, thì chúng ta có thể tập trung vào cách chúng ta điền vào dấu gạch ngang giữa năm chúng ta sinh ra và năm chúng ta chết đi. Chúng ta có thể biến chuyến đi của mình trở thành một cuộc phiêu lưu khám phá tràn đầy niềm vui và sự mãn nguyện có mục đích. Chúng ta có thể thực sự sống.

Tôi thách thức bạn hãy sống mỗi ngày như thể bạn còn một tháng để sống!

Bài: Kerry and Chris Shook; dịch: Vĩnh An
(Nguồn: https://www1.cbn.com/teaching/your-time-on-earth-is-limited)