Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuTĩnh Nguyện Hàng NgàyTNHN 07/10: ĐẶT VẤN ĐỀ VỚI CHÚA

TNHN 07/10: ĐẶT VẤN ĐỀ VỚI CHÚA

ĐẶT VẤN ĐỀ VỚI CHÚA

Bấy giờ từ trong trận cuồng phong Chúa đáp lời Gióp; Ngài phán:
“Kẻ này là ai mà dám dùng những lời thiếu hiểu biết làm lu mờ ý định của Ta?
Hãy thắt lưng ngươi cho chặt như một dũng sĩ; vì Ta sẽ hỏi ngươi, và ngươi hãy trả lời Ta.”
Gióp 38:1-3

Gióp là một người công chính, xét theo quan điểm của con người, ông không đáng phải chịu đau khổ. Ông đã sống một cuộc đời không chỗ chê trách được và cặn kẽ tuân theo luật Chúa. Khi trải qua cơn hoạn nạn khốn đốn, Gióp kêu lên trong tuyệt vọng và hỏi tại sao Chúa lại để cho ông phải khổ sở đến như vậy. Từ trong trận cuồng phong Chúa đến đáp lời Gióp. Vừa khi Chúa lên tiếng, Gióp đã nhận ra ngay rằng mình đáng lẽ không được thách thức sự khôn ngoan của Chúa. Đến lượt Chúa chất vấn Gióp một số câu hỏi rất nghiêm chỉnh: “Ngươi ở đâu khi Ta đặt nền trái đất? Ngươi ở đâu khi Ta tạo lập các biển ở chỗ của nó? Ngươi ở đâu khi Ta sắp xếp chỗ các vì sao?” Những câu hỏi của Chúa làm Gióp phải khiêm cung và nhắc nhở ông rằng sự khôn ngoan của ông không thể nào sánh được với sự khôn ngoan của Chúa.

Sau khi Chúa hỏi xong, Gióp đáp: “Thật vậy con đã thốt ra những lời khi con chưa hiểu thấu; có nhiều việc diệu kỳ quá đối với con mà con chẳng biết gì” (Gióp 42:3b). Trong giây phút chán nản và thất vọng, Gióp đã thách thức sự khôn ngoan của Chúa. Chúa đã nghiêm nghị nhắc nhở Gióp rằng Ngài vẫn đang tể trị và sự thật ấy đã quá đủ cho Gióp. Liệu Gióp có bao giờ biết rằng cuộc sống của ông đã từng là tâm điểm của một trận chiến trên không trung hay không thì chẳng ai rõ. Có lẽ Gióp không bao giờ nhận ra rằng những gì ông trải qua đã đem vinh hiển cho Chúa khi đối diện với thách thức của Sa-tan (Gióp 1:8-12). Nhưng Gióp đủ thỏa lòng khi biết rằng sự khôn ngoan của Chúa thật toàn hảo.

Có những lúc bạn sẽ không hiểu nổi tại sao một người Cha yêu thương lại để cho bạn chịu đau khổ đến thế. Bạn có thể nghi vấn sự khôn ngoan của Chúa trong việc dẫn dắt cuộc đời mình. Hãy học theo gương của Gióp. Hãy nhớ lại quyền năng đáng kính sợ và sự khôn ngoan tuyệt hảo của Chúa toàn năng (Gióp đoạn 38 đến 41). Hãy xác tín rằng cũng một Thiên Chúa toàn năng đó đang chỉ dẫn đường bạn đi.

(Trích “Kinh Nghiệm Chúa Từng Ngày” [“Experiencing God Day by Day” của MS Henry & Richard Blackaby] bản dịch: Loving Light Ministry)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN