Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 12: Học Ăn Học Nói

Bài 12: Học Ăn Học Nói

Học Ăn Học Nói

Đọc 1 Phi-e-rơ 3:8-12

Câu căn bản: Hãy tránh điều dữ, làm điều lành, tìm sự hòa bình và đuổi theo. Câu 11.

Suy niệm: Ta có câu: Học ăn học nói, học gói học mở, người tin Chúa cũng được dạy nhiều về cách nói năng cho xứng đáng là con dân nước trời. Sứ đồ Phi-e-rơ sau khi khuyên dạy về tình nghĩa vợ chồng, quay sang dạy về cách trao đổi qua lời nói, áp dụng cho mọi người.

Câu 8 và 9.  Lời ăn tiếng nói của người tin Chúa phải khác người đời ở bẩy điểm sau đây:

  1. Có tinh thần hợp nhất. Lời ăn tiếng nói của người tin Chúa phải cẩn thận, không gây xích mích, nhưng hòa đồng với người khác.
  2. Cảm thông. Nghĩa là tránh làm thương tổn người nghe, nhưng cho mọi người biết mình có thiện chí và xây dựng.
  3. Yêu mếnanh chị em trong Chúa. Lời nói nên phản ánh tình thương, không nên gây chia rẽ hay bè phái, nghĩa là không làm cho người nghe khó chịu vì mang tính chất châm biếm hay chỉ trích.
  4. Có lòng nhân từ. Nhân từ trong lời nói nghĩa là dịu dàng, tránh gây xung khắc khó chịu. Chấp nhận ý kiến của người khác và chịu giảm bớt thái độ chủ quan của mình.
  5. Tâm tình khiêm nhu. Lời nói nhân từ và khiêm nhu thường nhỏ nhẹ, chờ đợi, không vội vàng hấp tấp, nhưng tôn trọng và thương yêu.
  6. Đừng lấy ác trả ác.Nghĩa là tránh lên án hay nói xấu hoặc là hơn thua như thói quen người vô đạo.
  7. Hãy chúc phước. Khi không nói những lời chỉ trích, nặng nhẹ mà tôn trọng kính mến thì sẽ làm cho “đối thủ” cảm thấy vui và không bất mãn. Như vậy là chúc phước rồi.

Mời bạn đọc thêm Thi-thiên 34:12-18 rồi dâng lên Chúa một lời cầu nguyện theo tinh thần của các lời dạy về cầu nguyện tức là trao đổi với Chúa nữa, vì sứ đồ Phi-e-rơ triển khai các câu Thi-thiên này trong phần Kinh Thánh chúng ta đọc hôm nay.  Bạn chịu khó một chút nhá!

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN