Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 145 - Thương Yêu Chân Thành

Bài 145 – Thương Yêu Chân Thành

Đọc Kinh Thánh: 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:12-15

12Thưa anh em, chúng tôi xin anh em hãy kính trọng những người đang làm việc vất vả giữa anh em, là những người vì Chúa mà hướng dẫn và khuyên bảo anh em.

13Hãy lấy lòng yêu thương mà tôn kính họ vì công việc họ làm. Hãy sống hòa thuận với nhau.

14Thưa anh em, xin anh em hãy khuyên nhủ kẻ lười biếng, khích lệ người ngã lòng, nâng đỡ kẻ yếu đuối, kiên nhẫn với mọi người.

15Hãy cẩn trọng, đừng lấy ác báo ác, nhưng luôn tìm dịp làm điều tốt đẹp cho nhau cũng như cho mọi người.

Suy niệm:  Phần đầu của khúc Kinh Thánh này liên quan đến các lãnh đạo trong hội thánh:  như các viên chức ban chấp hành, các giáo sư và tất cả những ai có trách nhiệm lãmh đạo. Trong một hội thánh đa số chỉ đi thờ phượng Chúa và nghe giảng dạy để được bồi dưỡng tâm linh,  chỉ có một số ít người dấn thân phục vụ hướng dẫn và đào tạo những thành phần mới tin Chúa.  Đây là những người có công khó giúp đỡ con dân Chúa, vì Chúa mà phục vụ.

Lời dạy ở đây có ba phần:

  1. Phải kính trọng. Hội thánh của Chúa tuy mọi người đều là anh em chị em, nhưng muốn có tôn ti trật tự, mọi người phải kính trọng nhau. Nghĩa là không coi thường, không nói xấu, tuân phục hoàn toàn. Dĩ nhiên là những người được kính trọng phải xứng đáng và vâng theo lời dạy của Chúa.
  2. Thương yêu hết lòng. Những người nhân danh Chúa phục vụ ta cần dành cho họ một lòng yêu kính.
  3. Duy trì hòa thuận. Đây là thái độ hạ mình và tôn trọng nhau.

Bài học về việc đối xử với nhau trong Hội Thánh sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến thành phần không lành mạnh hay là không khỏe mạnh.  Có ba thành phần:

  1. Những kẻ lười biếng. (Bản KT 1925 dịch là: những kẻ ăn ở bậy bạ) Đây là những phần tử vô kỷ luật, không theo lời dạy của Kinh Thánh, thường hay chỉ trích và không làm gì cả. Những người này thường ngồi lê đối mách có hại cho cộng đồng. Lời khuyên là phải răn bảo. Người lãnh đạo phải vừa thương yêu nhưng lại vừa đúng mực. Nghĩa là giữ đúng các nguyên tắc, ai sai phạm cần được nhắc nhở và tìm cơ hội và phương cách cho họ trở lại chính đạo.
  2. Những kẻ ngã lòng. Ngã lòng là chán nản, không sốt sắng, tình trạng đức tin hâm hẩm. Những người này cần được yên ủi hay phấn khích. Chữ thời đại gọi là động viên. Ta phải tìm ra những lý do và để cho người ấy  phát biểu đầy đủ và rồi khuyến khích người ấy tha thứ, bỏ qua va tiến bước hăng hái.
  3. Những kẻ yếu đuối. Yếu đuối tệ hơn ngã lòng, vì những người này muốn bỏ cuộc.  Yếu đuối là miếng mồi cho ma quỷ, vì thế ta phải kịp thời nâng đỡ.  Giúp người như thế nhận định cho rõ vấn đề và xác nhận niềm tin nơi Chúa.  Công việc này không dễ, nhưng với tình thương chân thành, có thể làm được. Đối với mọi người cần phải kiên nhẫn.

Câu 15 là một câu tổng quát về cách đối xử

15Hãy cẩn trọng, đừng lấy ác báo ác, nhưng luôn tìm dịp làm điều tốt đẹp cho nhau cũng như cho mọi người.

Điểm quan trọng và nguyên tắc của người tin Chúa là Không được Trả Thù. Dù kẻ thù là anh chị em trong Chúa hay người ngoài đời. Không trả thù, nhưng còn quan tâm đến việc làm điều tốt cho mọi người.

Cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta biết cách ứng xử đối với mọi người, vì danh Chúa và vì  công việc mở rộng vương quốc của Ngài.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN