Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài thứ 331 Nhờ cậy Chúa hoàn toàn

Bài thứ 331 Nhờ cậy Chúa hoàn toàn

Đọc Thi-thiên 20

Câu căn bản: Người nầy nhờ cậy xe cộ, kẻ khác nhờ cậy ngựa, nhưng chúng ta nhờ cậy danh Giê-hô-va là Đức Chúa Trời chúng ta.  Câu7.

Suy niệm: Ngày xưa, mỗi khi ra quân chinh chiến, vua thường hội họp nhân dân để công bố lệnh xuất quân. Thế rồi người ta có những giờ phút tiễn đưa đoàn quân ra trận mạc. Ông vua là linh hồn của quân đội nên mỗi cuộc chiến vua đều thân chinh ra trận. Bài thơ này Đa-vít ghi lại những lời tiễn đưa của nhân dân dâng lên cho vua trước khi ra quân. Năm câu đầu tiên là lời cầu nguyện cho vua.  Chúng ta phân tích lời cầu xin đó:

Dân chúng xin Chúa nhậm lời cầu xin của vua, vì vua nhân danh chúa mà cầu xin.

Ngày gian truân trong câu thứ nhất có thể là những ngày chinh chiến, nhưng cũng có thể là những ngày vua gặp các khó khăn khác trong cuộc đời. Câu đầu tiên cho thấy Vua Đa-vít là một người thường cầu nguyện và dân chúng xin  cho những lời cầu nguyện ấy được Chúa đáp ứng.

Danh của Đức Chúa Trời của Gia-cốp là một thành ngữ mà người Do-thái thường dùng khi cầu nguyện. Mục đích là để nhắc họ nhớ đến bản chất nhân từ thương xót của Chúa đối với tổ phụ của họ. Dân chúng cầu mong Chúa đáp lời cầu nguyện cho vua của họ. Chúng ta thường cầu nguyện cho người khác, nhưng cũng có thể hỗ trợ người khác bằng cách xin Chúa nhậm lời cầu xin của họ.

Câu thứ hai nói đến Nơi Thánh và Si-ôn là các nơi Chúa ngự.

Câu thứ ba xin Chúa nhậm những lễ vật vua dâng. Đây là những lễ vật để xin tha tội cho vua.

Câu thứ tư là một câu hay nhất của Thi-thiên 20: Cầu xin Ngài ban cho vua điều lòng vua ao ước, và làm thành mọi kế hoạch của người. Nhân dân thời ấy cũng biết: Mưu sự tại nhân, thành sự do thiên.

Câu thứ năm là một câu hi vọng và chúc mừng chiến thắng. Chúa Giê-xu cũng dạy rằng: Khi cầu xin phải tin rằng đã được nhậm lời. Điều quan trọng là làm sao cho  hợp ý Chúa và nhiều khi còn cần kiên nhẫn nữa.

Phần thứ hai của bài thơ là lời ca tụng. Bài hát này có ba động tự quan trọng: Biết, Nhờ cậy Đứng lên.

Biết.  Những người cầu nguyện Biết Chúa sẽ cứu, sẽ trả lời. Căn cứ vào đâu mà biết như thế?  Chắc chắn là vào kinh nghiệm, và nhất là tính chất hợp lý của lời cầu xin.

Nhờ cậy. Trước hằng nghìn chiến xa với chiến sĩ và chiến mã hùng hậu của quân thù, người tin Chúa quyết tâm nhờ cậy danh Giê-hô-va là Chân Thần.  Đây là quyết định của niềm tin. Tin rằng phía bên ta có Chúa, và năng lực siêu nhiên của Ngài sẽ cho ta toàn thắng.

Phải biết rõ Chúa thì mới hết lòng nhờ cậy được.

Đứng lên. Câu 8 ghi thêm: Những người nhờ cậy ngựa và xe sẽ bị hạ xuống và ngã nhào, còn chúng ta sẽ trỗi dậy và đứng thẳng lên. Đứng lên vì đức tin, vì biết Chúa nhậm lời cầu nguyện và được chiến thắng.

Khi bạn biết rõ Chúa, hết lòng nhờ cậy Ngài, thì bạn sẽ đứng thẳng lên.

 Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN