Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài thứ 332 Ca ngợi sự giải cứu của Chúa

Bài thứ 332 Ca ngợi sự giải cứu của Chúa

Đọc Thi-thiên 21

Câu căn bản:  Chúa đã ban cho người điều lòng người ao ước, cũng không từ chối điều môi người cầu xin. Câu 2.

Suy niệm:  Thi-thiên 20 và 21 là hai Thi-thiên thường hát chung như hai câu của một bài hát. Thi-thiên 20 nhấn mạnh về cầu nguyện còn Thi-thiên 21 chú trọng về ca ngợi cảm tạ. Thi-thiên 21 có thể chia làm ba phần:

  1. Câu 1-7. Cảm tạ về những ơn lành mà vua Đa-vít đã nhận được. “Lạy Đức Giê-hô-va, vua vui mừng nhờ năng lực Ngài, vì sự giải cứu Ngài, người hoan hỉ biết bao!” (Câu 1). Câu này nói đến hai điều về Chúa, đó là Năng Lực và Sự giải cứu. Người tin Chúa kinh nghiệm sức mạnh của Chúa và nhận được sự giải cứu khi kêu cầu Ngài.

Câu 2: “Chúa đã ban cho người điều lòng người ao ước, cũng không từ chối điều môi người cầu xin.” Đây là một câu chúc mừng, một lời cảm tạ. Nhưng cũng là niềm hi vọng của mọi người cầu khẩn Chúa. Chúa ban, Chúa không từ chối. Phước hạnh thay!!

Từ câu 3-7 chúng ta biết những gì Chúa ban cho vua Đa-vít: Chúa lấy phước lành mà đón rước người; Cho người lên làm vua (câu 3); Trường thọ (câu 4); Vinh hiển và tôn trọng (câu 5); Niềm vui (câu 6); Niềm tin cậy (câu 7).

  1. Câu 8-12. Cách Chúa đối xử với kẻ thù của Đa-vít, là những kẻ ghét Chúa (câu 8); Chúa tiêu diệt họ(câu 9-10); Họ sẽ thất bại và thua chạy (câu 11-12).
  2. Câu 13. Ca ngợi ân lành Chúa ban.

Thi-thiên 21 cho chúng ta những điểm đáng ghi nhớ như sau: Phước lành, an vui, trường thọ, vinh hiển và tôn trọng cùng niềm tin cậy do Chúa ban.  Nhiều điều Chúa ban do ân lành của Ngài chứ không do chúng ta cầu xin. Kẻ thù của chúng ta, nhất là kẻ ghét Chúa sẽ bị tiêu diệt.

 Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN