Bài thứ 340 Ngày Mai

Đọc Kinh thánh: Ma-thi-ơ 6:25-34

25Vì vậy, Ta phán với các con: Đừng vì mạng sống mà lo phải ăn gì, uống gì; đừng vì thân thể mà lo phải mặc gì. Mạng sống không quý trọng hơn thức ăn sao, thân thể không quý trọng hơn quần áo sao?

26Hãy xem loài chim trời: không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho, nhưng Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim sao?

27Hơn nữa, có ai trong các con nhờ lo lắng mà làm cho cuộc đời mình dài thêm một khoảnh khắc không?

28Còn về quần áo, sao các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem những hoa huệ ngoài đồng mọc lên thể nào; chúng chẳng làm lụng khó nhọc, cũng không kéo chỉ;

29nhưng Ta bảo các con, dù vua Sa-lô-môn sang trọng đến đâu, cũng không được mặc đẹp như một trong các bông hoa nầy.

30Vậy, hỡi những kẻ ít đức tin kia, nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn sống, mai bị ném vào lò, mà Đức Chúa Trời còn cho chúng mặc đẹp như thế, huống chi là các con?

31Vì vậy, đừng lo lắng mà tự hỏi: ‘Chúng ta sẽ ăn gì?’ ‘Uống gì?’ ‘Mặc gì?’

32Vì tất cả những điều nầy các dân ngoại vẫn tìm kiếm, và Cha các con ở trên trời đã biết mọi nhu cầu của các con.

33Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm vương quốc Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, thì Ngài sẽ ban cho các con mọi điều ấy nữa.

34Vậy, chớ lo lắng về ngày mai; vì ngày mai sẽ tự lo cho ngày mai. Sự nhọc nhằn ngày nào đủ cho ngày ấy.”

Câu căn bản: Ma-thi-ơ 6:25: 25Vậy nên ta phán cùng các ngươi rằng: Đừng vì sự sống mình mà lo đồ ăn uống; cũng đừng vì thân thể mình mà lo đồ mặc. Sự sống há chẳng quí trọng hơn đồ ăn sao, thân thể há chẳng quí trọng hơn quần áo sao?

Suy niệm: Nhiều người quá chú trọng vào tương lai, nhất là vào những ngày đầu năm. Người ta lo không biết họ sẽ có lợi ích gì mới trong đời hay không. Những tư duy như thế trở thành ưu tư và sợ hãi khi nghĩ rằng không biết Chúa có đáp ứng lời cầu xin của mình và cung ứng nhu cầu cho mình trong thời gian sắp tới hay không?

Chúng ta sắp kỷ niệm Chúa Giáng sinh, nhưng đối với nhiều người trên đời thì phút giây ý nghĩa nhất lại là lúc mọi người quây quần quanh cây thông và mở quà. Ta có được món quà mà mình trông mong không nhỉ?

May ra nhiều người cũng được điều mình trông mong, hay ít nhất cũng thỏa lòng. Nhưng món quà nào cũng sẽ cũ đi và rồi bất mãn vẫn xuất hiện, phải không?

Chỉ có cuộc hội ngộ với Chúa mới thỏa mãn điều mà tâm hồn ta mong ước và đem lại ý nghĩa đầy đủ và an vui lâu bền mà thôi.

Khi Chúa Giê-xu vào đời, Ngài nói đến ước ao vật chất của con người (Ma-thi-ơ 6:25). Tuy nhiên con người chúng ta thường nghĩ rằng, nếu mình thành công về mặt vật chất là mình đã đạt đến ý chỉ của Chúa. Sự thật khác hẳn.

Ý chỉ của Chúa cho mỗi chúng ta là hết lòng kính yêu Chúa và ưu tiên tìm về giá trị của nước Chúa. Khi nào bạn sống như thế, bạn sẽ thấy tâm hồn mình an bình vững bền đến nỗi không có gì thay đổi hay làm mất đi được.

Lời Cầu nguyện đề nghị: Lạy Chúa, con hết lòng yêu Chúa. Xin giúp con quý trọng giá trị của nước Chúa hơn mọi sự trong đời này. A-men.

Nguyễn Sinh