Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Bị anh em khước từ

Đọc Dân số ký 14:1-10

1C hi chúng ct tiếng la ln; dân chúng khóc than trong đêm đó,

2Tt c dân Y-sơ-ra-ên phàn nàn vi Môi-se và A-rôn; c hi chúng nói vi hai ông: “Phi chi chúng tôi chết trong đất Ai Cp hay chết trong hoang mc ny cho ri!

3Ti sao Đức Giê-hô-va dn chúng tôi vào đất ny để ngã chết bi gươm? V con chúng tôi s b gic bt đi. Chúng tôi quay tr li Ai Cp không tt hơn sao?”

4Ri h nói vi nhau: “Chúng ta hãy lp mt người lãnh đạo và tr v Ai Cp.”

5Môi-se và A-rôn sp mình xung trước mt c hi chúng Y-sơ-ra-ên.

6Giô-suê, con trai ca Nun, và Ca-lép, con trai ca Giê-phu-nê, là hai trong s nhng người đi do thám x, xé áo qun mình.

7Hai người nói vi c hi chúng Y-sơ-ra-ên rng: “Đất mà chúng tôi đã đi do thám tht là mt vùng đất tt.

8Nếu Đức Giê-hô-va hài lòng v chúng ta, Ngài s đem chúng ta vào đó và ban cho chúng ta vùng đất đượm sa và mt y.

9Ch cn mt điu là anh em ch ni lon vi Đức Giê-hô-va và đừng s hãi dân x đó vì chúng s làm đồ ăn cho chúng ta. Chúng không được che ch, bo v na nhưng Đức Giê-hô-va cùng chúng ta. Đừng s chúng!”

10By gi c hi chúng đòi ném đá hai người nhưng vinh quang ca Đức Giê-hô-va hin ra trong Lu Hi Kiến trước mt dân Y-sơ-ra-ên.

Câu căn bn: By gi c hi chúng đòi ném đá hai người nhưng vinh quang ca Đức Giê-hô-va hin ra trong Lu Hi Kiến trước mt dân Israel.  (Câu 10).

Suy nim:  Đi ngược dòng rất là khó khăn, đa số không ai thích như thế. Tình trạng này không phải chỉ xảy ra ở ngoài đời, nhưng trong vòng người tin Chúa nữa. Giô-suê, Ca-lép và Môi-se có ý kiến ngược lại với toàn dân Israel khi ấy. Ba người quyết định vượt qua một trở ngại lớn nhất trên hành trình đưa dân vào đất hứa. Dĩ nhiên là hành động như thế rất táo bạo và nguy hiểm, nhưng có Chúa đi với họ. Đa số dân chúng lúc ấy không muốn biết thêm, họ chỉ thấy nguy nan ngay trước mắt, vì vậy họ đòi ném đá ba người.

Nhiều lĩnh tụ trong Kinh Thánh phải chịu sự khước từ của dân Chúa.

Phao-lô phải mất 14 năm sống trong bóng tối, vì các anh em nghi ngờ, trước khi trở thành sứ đồ của Chúa.

Giô-sép kinh nghiệm 13 năm trong buồn khổ vì các anh ganh tỵ, trước khi trở thành thủ tướng nước Ai-cập.

Còn Chúa Giê-xu bị khước từ suốt ba năm rưỡi trước khi trở thành Vua của các vua !

Mới đây báo đăng: “Hôm n, ti mt ca hàng tp hóa ni tiếng, mt đám đông khách hàng xếp hàng dài ngay t sáng sm để ch mua hàng h giá, nhưng ca chưa m. Bng có mt người xut hin và tiến lên trước mi người, nhưng trước khi anh ta đến được ca,  thì đám đông đã phn ng và xô đẩy anh ta, nhiu người còn la hét và đấm đá. Cui cùng anh này phi b đưa đi cu cp… Người ta không ng rng chính anh ta là nhân viên đến m ca hàng hôm y...” Trong cộng đồng người tin Chúa, nhiều khi anh em cũng chống đối như thế khi có người mở những cánh cửa nào mới. Chính Chúa Giê-xu cũng đã gặp cảnh này khi Ngài mở cửa giảng truyền về Tin Lành của nước Trời.

Sự khước từ của những người ngoài không biết Chúa nhiều khi còn dễ chấp nhận hơn là bị khước từ bởi chính những anh em chị em trong Chúa. Đối với các nạn nhân này, chúng tôi xin nhắc rằng: “Xin hãy can đảm, ngay c khi gp trường hp khó khăn. Chúa có th s dng mi hoàn cnh. Đừng để cay đng xâm chiếm tâm hn, nhưng hãy tin rng Chúa chăm sóc nhng người Ngài đã kêu gi.”

Li cu nguyn đề ngh:

Ly Chúa, Xin giúp con không để cay đng xâm chiếm lòng con và ban cho con can đảm để tiến lên, t b khuynh hướng ca con để theo mt cuc  phiêu lưu mi do Chúa ch đạo.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN