Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Ca mừng

Đọc  1 Sử ký 15:16-22; 16:4-7

16Đa-vít truyn cho các nhà lãnh đạo người Lê-vi c trong anh em ca h nhng người ca hát để ct tiếng hát vui v, hòa theo các nhc khí như đàn lia, đàn hc, và chp chõa.

17Người Lê-vi c Hê-man, con ca Giô-ên, và t trong anh em ca ông có A-sáp, con ca Bê-rê-kia; v dòng Mê-ra-ri, là anh em ca h, thì có Ê-than, con ca Cu-sa-gia;

18cùng vi h, có các anh em ph tá ca h là Xa-cha-ri, Bên, Gia-xi-ên, Sê-mi-ra-mt, Giê-hi-ên, U-ni, Ê-li-áp, Bê-na-gia, Ma-a-xê-gia, Ma-ti-thia, Ê-li-phê-lê, Mích-nê-gia; và nhng người gác ca là Ô-bết Ê-đôm và Giê-i-ên.

19Nhng người ca hát là Hê-man, A-sáp, và Ê-than đánh chp chõa bng đồng;

20Xa-cha-ri, A-xi-ên, Sê-mi-ra-mt, Giê-hi-ên, U-ni, Ê-li-áp, Ma-a-xê-gia, và Bê-na-gia, đánh đàn lia theo điu A-la-mt;

21còn Ma-ti-thia, Ê-li-phê-lê, Mích-nê-gia, Ô-bết Ê-đôm, Giê-i-ên, và A-xa-xia, đánh đàn hc theo điu Sê-mi-nít để hướng dn.

22Kê-na-nia lãnh đạo người Lê-vi v vic ca hát; ông điu khin vic ca hát vì thành tho âm nhc.

4Vua c mt s người Lê-vi phc v trước Hòm Giao Ước ca Đức Giê-hô-va để cu khn, cm t, và ca ngi Giê-hô-va Đức Chúa Tri ca Y-sơ-ra-ên:

5Đứng đầu là A-sáp, th đến là Xa-cha-ri, ri Giê-i-ên, Sê-mi-ra-mt, Giê-hi-ên, Ma-ti-thia, Ê-li-áp, Bê-na-gia, Ô-bết Ê-đôm, và Giê-i-ên; h s dng các nhc khí như đàn lia và đàn hc, còn A-sáp thì đánh chp chõa vang lên.

6Các thy tế l Bê-na-gia và Gia-ha-xi-ên thường xuyên thi kèn trước Hòm Giao Ước ca Đức Chúa Tri.

7Trong ngày đó, ln đầu tiên, Đa-vít trao vào tay A-sáp và các anh em ông y bài hát ca ngi Đức Giê-hô-va:

Câu căn bn: Đa-vít truyn cho các nhà lãnh đạo người Lê-vi c trong anh em ca h nhng người ca hát để ct tiếng hát vui v, hòa vi các nhc khí như đàn lia, đàn hc và chp cha. (Câu 16).

Suy nim: Đa-vít biết việc ca ngợi tôn vinh Chúa rất quan trọng. Đọc trong Thi-thiên ta biết có nhiều lúc Đa-vít gặp hoàn cảnh khó khăn, đã ngừng lại dâng tiếng ca ngợi Chúa và viết ra những ca khúc để ghi nhớ. Khi lên làm vua, Đa-vít cũng tổ chức việc ca hát tôn vinh Chúa rất chu đáo, với nhạc khí và ca sĩ chuyên nghiệp.

Trong dịp rước hòm Giao Ước về Giê-ru-sa-lem, Đa-vít khởi xướng thành lập ca đoàn và ban nhạc để tôn vinh ca ngợi Chúa trong niềm hân hoan. Sau đó là việc dâng tế lễ cho Chúa rất long trọng.

Dân chúng khắp Israel được triệu tập về Giê-ru-sa-lem để  ăn mừng trong niềm vui với âm nhạc hân hoan ca ngợi. Đây là dịp cho những đoàn người đông đảo ồn ào và xúc động. Các nhạc sĩ tài ba sử dụng nhạc khí và kèn trống nhiều loại.

Hòm Giao Ước được định vị  (1 Sử ký 15:28; 16:1) trong tiếng ca hát và nhạc khi vui vẻ của dân Chúa.

Chúng ta thấy đó là một cảnh tượng mẫu về việc con dân Chúa ca mừng cảm tạ Chúa dưới đất, dẫn đầu cho cảnh tượng trên trời sau này, khi sứ đồ Giăng ghi:

“Tôi nhìn xem, và nghe tiếng của nhiều thiên sứ chung quanh ngai, các sinh vật và các trưởng lão. Có muôn muôn nghìn thiên sứ đồng hát lớn tiếng rằng: ‘Chiên Con đã b giết xng đáng được uy quyn, giàu có, khôn ngoan, uy lc, tôn trng, vinh quang và ca ngợi.’ Tôi nghe mọi tạo vật trên trời, dưới đất, bên dưới đất. Trong biển, và tất cả mọi vật trong các nơi ấy đều nói rằng: Chúc cho Đấng ngi trên ngai và Chiên Con được ca ngi, tôn trng, vinh quang và uy lc cho đến đời đời ! Bốn sinh vật đều nói: A-men!  Và các trưởng lão phủ phục thờ lạy.” (Khải Huyền 5:12-14).

Bạn thì sao?  Bạn là khán giả xem cuốn phim dân Chúa nghìn xưa ca ngợi tôn vinh Chúa hay chờ đến lúc vào thiên đàng để chứng kiến cảnh muôn vật ca mừng tôn vinh Chúa?

Chúng tôi mời bạn hãy cùng triệu triệu con dân Chúa trên khắp thế giới đang dành tháng Mười Một để dâng tiếng suy tôn ca ngợi và cảm tạ Chúa. Hãy tham gia các ban hát, ban nhạc, hãy làm thơ, sáng tác nhạc, tập những Thánh Ca ca ngợi cảm tạ Chúa.  Hãy noi gương Đa-vít dâng lên Chúa những lời cảm tạ của chính bạn hôm nay.  Chúa đang chờ nghe tiếng của bạn.

Nguyễn Sinh

Bài viết trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN