Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhCuộc Đời Và Sứ Điệp Của Giăng

Cuộc Đời Và Sứ Điệp Của Giăng

Cuộc Đời Và Sứ Điệp Của Giăng

Đọc Lu-ca 3:1-20

Câu căn bản: Giăng đi khắp các vùng lân cận sông Giô-đanh, rao giảng báp-tem về sự ăn năn để được tha tội.  (Câu 3).

Suy niệm: Trong Hội Thánh thường gọi ông Giăng, người mở đường cho Chúa Cứu Thế là Giăng báp tít.  Đó là gọi theo tiếng Anh và tiếng Pháp.  Đúng theo tiếng Việt phải gọi là Giăng, người làm báp-tem, để phân biệt với Sứ đồ Giăng.

Giăng từ hoang mạc ra vùng lân cận sông Giô-đanh để kêu gọi dân chúng ăn năn, chịu báp tem  để được tha tội. Giăng làm việc rao truyền Tin Mừng như thế trong một năm rồi bị vua chư hầu Hê-rốt bắt bỏ tù, vì Giăng trách vua về việc lấy Hê-rô-đia, vợ của em mình và các tội ác khác mà vua đã phạm. Giăng ở tù hai năm thì bị chém đầu do hai mẹ con Hê-rô-đia đòi hỏi vua. Cuộc đời hoạt động của Giăng như thế cũng chỉ có một năm, vì sau đó bị tù và bị giết. Giăng chết trước khi Chúa Giê-xu bị tử hình trên thập giá.

Giăng có một số môn đệ, nhưng ông đã bảo họ theo Chúa Cứu Thế khi Chúa xuất hiện.

Giăng hoạt động khắp vùng hạ lưu sông Giô-đanh, cũng là nơi mà tiên tri Ê-li sinh hoạt trong  ngày cuối cùng dưới đất của ông, và được cất lên trời.  (2 Các Vua 2:6-12).

Giăng kêu gọi dân chúng ăn năn tội và chịu báp tem, nhưng Giăng cho mọi người biết rằng làm người Do-thái và chịu báp tem cũng không bảo đảm được cứu  (Câu 8 và Giăng 8:33-39; Rô-ma 2:28-29).

Giăng cho môn đệ của ông biết Chúa Giê-xu là Chiên con của Đức Chúa Trời, là Đấng tẩy sạch tội lỗi nhân loại. (Giăng 1:29 Bản KT Diễn Ý).

Cuộc đời Giăng, người làm báp-tem rất ngắn ngủi, nhưng ông đã làm xong nhiệm vụ mở đường cho Chúa Cứu Thế.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN